Những việc đã và đang làm ở Petrolimex để kinh doanh NLSH

Trần Văn Thịnh

Tổng giám đốc

06:50 CH @ Thứ Tư - 23 Tháng Tư, 2014

Thời gian gần đây, một số phóng viên báo chí có liên hệ với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hỏi về việc triển khai Quyết định 53/2012/QĐ-TTg ngày 22.11.2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học (NLSH) với nhiên liệu truyền thống, thời hạn triển khai từ ngày 01.12.2014 tại 7 tỉnh, thành phố lớn và tiến tới triển khai trên toàn quốc vào ngày 01.12.2015.

Nhận thấy, đây là nội dung được đông đảo phóng viên báo chí truyền thông, bạn hàng, khách hàng, người tiêu dùng, bạn đọc và công chúng quan tâm; Petrolimex xin thông báo như sau:

Những việc đã làm

Từ cuối năm 2013, Petrolimex đã ban hành tài liệu phổ biến kiến thức xăng sinh học. Đây là tài liệu nội bộ của Petrolimex để phổ biến các thông tin, kiến thức cơ bản nhất về xăng sinh học - cụ thể là 2 mặt hàng xăng E5 và xăng E10. Văn bản số 1231/PLX-KTXD đề ngày 23.9.2013 ghi rõ đây “không phải là tài liệu có tính pháp lý”.

Tiếp đó, Petrolimex đã thành lập Ban nghiên cứu triển khai áp dụng NLSH tập trung giải quyết các nhóm vấn đề về: (1) Chính sách thuế, giá, lộ trình áp dụng, (2) Quản lý chất lượng NLSH và hợp quy công nghệ phối trộn, (3) Rà soát các chi phí phát sinh tăng khi triển khai kinh doanh xăng E5 tại Petrolimex. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đã cử đoàn chuyên gia đi học hỏi kinh nghiệm phối trộn, kinh doanh xăng sinh học tại Thái Lan.

Tất cả các việc làm nói trên đã cung cấp lý thuyết và thực tiễn để đóng góp với Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ liên quan (Tài chính, Khoa học Công nghệ) trong việc giải đáp 5 nhóm vấn đề do Phó thủ tướng (PTT) Hoàng Trung Hải yêu cầu tại văn bản số 03/TB-VPCP ngày 07.01.2014 do Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của PTT.

Những việc đang làm

Hiện tại, Petrolimex đang yêu cầu Công ty Xăng dầu Quảng Ngãi (Petroilmex Quảng Ngãi) báo cáo chi tiết thực trạng hệ thống cửa hàng xăng dầu (CHXD) và hệ thống đại lý, tổng đại lý để nghiên cứu, chỉ đạo phương án tiếp nhận xăng E3/E5 bằng đường bộ từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất với lộ trình của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu triển khai từ ngày 01.6.2014 (sớm hơn 6 tháng so với lộ trình do Thủ tướng Chính phủ quy định tại Quyết định 53 nói trên).

Bên cạnh đó, Petrolimex đang hoàn tất nghiên cứu, tìm đối tác cung cấp thiết bị công nghệ để hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng quản trị Petrolimex phê duyệt đầu tư thí điểm phối trộn và tổ chức phân phối xăng E5 tại địa bàn các Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) và Khu vực V (Petrolimex Đã Nẵng).

Quan điểm Petrolimex

Petrolimex nhất quán với quan điểm chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và tuân theo các quy định của pháp luật.

Áp dụng NLSH vào cuộc sống là một chủ trương lớn của Chính phủ. Tại Việt Nam đây là nội dung mới, vì vậy Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình. Để đưa chủ trương này vào thực tiễn liên quan nhiều đến các nội dung chính sách, kỹ thuật và công nghệ, các văn bản mang tính pháp lý do các cơ quan quản lý nhà nước đang tiếp tục nghiên cứu để ban hành.

Petrolimex đã và đang không ngừng nỗ lực đóng góp vào các tiến trình nói trên.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội