Bài phát biểu của đ/c Bùi Ngọc Bảo tại buổi lễ PLC kỷ niệm 20 năm và đón nhận HCĐL hạng Ba

Bùi Ngọc Bảo

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex

03:54 CH @ Thứ Năm - 04 Tháng Chín, 2014

Sáng nay (04/9) tại Khách sạn Melia (Hà Nội) Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Tại buổi lễ trọng thể này, đồng chí Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có bài phát biểu quan trọng. Ban biên tập websitewww.petrolimex.com.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này của đồng chí Bùi Ngọc Bảo:

Bài phát biểu của đồng chí Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC)

KS. Melia Hà Nội, ngày 04.9.2014

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa các vị khách quý và các bạn.

Trong không khí vui mừng và phấn khởi, hôm nay CBCNV Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex (PLC) vinh dự, tự hào tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Nhân sự kiện ý nghĩa này, thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tôi xin gửi tới toàn thể CBCNV PLC lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Tôi cũng xin thay mặt Lãnh đạo Petrolimex nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn các vị đại biểu, các vị khách quý đã dành thời gian quý báu của mình đến dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba của PLC.

Xin được kính chúc các quý vị và các bạn cùng gia đình dồi dào sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn,

Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex (PLC/Tổng công ty) - tiền thân là Công ty Dầu nhờn được thành lập 09.6.1994 trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam - nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn).

Tháng 10/1998, để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quy mô của doanh nghiệp cũng như xu thế phát triển, Công ty được đổi tên thành Công ty Hoá dầu trực thuộc Petrolimex.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Hoá dầu đã được chuyển đổi thành Công ty cổ phần Hoá dầu Petrolimex từ 01.3.2004.

Đến 03.4.2014, thực hiện đề án tái cấu trúc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và để phù hợp với quy mô, định hướng phát triển trong thời gian tới, PLC tiếp tục được chuyển đổi thành Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

Báo cáo của đ/c Tổng giám đốc PLC đã khái quát quá trình phát triển hơn 20 năm của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex - một khoảng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của một doanh nghiệp nói chung và so với gần 60 năm phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt nam nói riêng; nhưng những thành tích mà PLC đã đạt được trong 20 năm qua là rất đáng tự hào, tập thể đội ngũ Lãnh đạo và CBCNV công ty qua các thời kỳ đã dày công vun đắp tập trung trí tuệ, đoàn kết thống thất xây dựng PLC trở thành một doanh nghiệp mạnh hàng đầu trên thị trường hóa dầu của Việt Nam.

Thương hiệu PLC đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dầu mỡ nhờn, nhựa đường, hóa chất và các sản phẩm hóa dầu.

Sản phẩm của PLC với chất lượng quốc tế, giá cả hợp lý đã cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường Việt Nam bên cạnh những hãng dầu nhờn đa quốc gia nổi tiếng thế giới với bề dày lịch sử hàng trăm năm nay.

Nhiều khách hàng trong và ngoài nước đã nhiệt tình đón nhận, đánh giá cao sản phẩm của PLC; đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỡ nhờn.

Những chứng chỉ danh hiệu thương hiệu … PLC nhận được từ nhiều đơn vị, tổ chức, hiệp hội uy tín… trong nước và quốc tế thời gian qua đã phần nào phản ánh chất lượng sản phẩm, chất lượng doanh nghiệp của PLC.

Các số liệu về doanh thu, lợi nhuận, vốn chủ sở hữu, nộp ngân sách nhà nước, thu nhập của người lao động… liên tục tăng trưởng trong suốt 20 năm qua là một thành tích rất đáng khâm phục mà chỉ ít những công ty hàng đầu được quản trị tốt mới có thể duy trì và đạt được; đặc biệt, trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang ngày càng thay đổi như thời gian qua.

PLC đã đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh chung của cả Tập đoàn, tiếp thêm nguồn lực và sức mạnh góp phần đưa thương hiệu Petrolimex của Tập đoàn tiếp tục tiến xa hơn .

Thưa toàn thể quý vị,

Tập đoàn muốn nhấn mạnh rằng vượt trên tất cả những con số cụ thể trên đây, điều cốt lõi và thành công nhất của PLC đến ngày hôm nay, chính là: PLC đã tự hào trở thành một doanh nghiệp mạnh thực sự, một tổ chức chuyên nghiệp có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực mình kinh doanh.

Giá trị cao hơn những chứng chỉ thương hiệu các bạn nhận được chính là lòng tin của mọi người tiêu dùng, của công chúng, của thị trường và của toàn xã hội.

Nguồn lực nội tại và sự nỗ lực tuyệt vời của các bạn đã chèo lái con thuyền PLC vượt qua muôn vàn khó khăn - kiên định mục tiêu tiến về phía trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Tập đoàn và cổ đông giao phó .

Với tư cách là đại diện trực tiếp chủ sở hữu phần vốn Nhà nước chi phối tại PLC, một lần nữa, tôi xin chúc mừng và đánh giá cao những thành tích mà CBCNV Tổng công ty đã đạt được trong 20 năm qua.

Thưa toàn thể các đồng chí,

Thành công của PLC hôm nay chính là minh chứng sinh động nhất, minh họa tính đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo lập môi trường kinh doanh lĩnh vực dầu mỡ nhờn theo cơ chế thị trường, chủ trương cổ phần hóa để giải phóng nguồn lực, tạo động lực mới cho doanh nghiệp nước nhà phát triển.

Nhìn lại chặng đường 20 năm phát triển của PLC, chúng ta có thể thấy rằng: Chính trong khó khăn và thách thức của cơ chế thị trường đã khơi dậy và thúc đẩy mọi nguồn lực nội sinh của PLC - tạo thành sức mạnh tổng hợp để PLC tồn tại và phát triển như ngày hôm nay.

Tôi cho rằng sức mạnh tổng hợp đó đến từ 3 nhân tố chính và cơ bản nhất góp phần vào sự thành công của PLC đó là :

Thứ nhất, công nghệ hiện đại kết hợp sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Ngay từ khi mới thành lập PLC đã xác định không thể có sản phẩm tốt trên nền công nghệ sản xuất kém và lạc hậu.

Vì vậy, PLC đã ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất theo hướng hiện đại trên cơ sở tận dụng lợi thế nguồn lực sẵn có của Tập đoàn là giải pháp đột phá và hiệu quả nhất.

Quá trình phát triển, nguồn vốn tích tụ được PLC tái đầu tư mở rộng, nâng cấp theo hướng chuyên sâu và hiện đại hơn.

Nhà máy pha chế DMN đã được đầu tư nâng cấp trang thiết bị đạt chuẩn khu vực và thế giới. Kho nhựa đường của PLC đã được đầu tư chiều sâu có khả năng sản xuất các loại nhựa đường Polimer, nhựa đường nhũ tương .... đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Hai kho hóa chất tại Thượng Lý (Hải Phòng) và Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh) cũng đã được đầu tư hoàn chỉnh với công nghệ nhập xuất linh hoạt, quy mô và hiện đại.

Cùng với đó là hệ thống các phòng thử nghiệm trung tâm Vilas cũng được PLC chú trọng quan tâm đầu tư. Nhờ vậy, PLC đã sớm hình thành hệ thống cơ sở vật chất khép kín mang tầm khu vực và thế giới với suất đầu tư hợp lý từ khâu tồn chứa - sản xuất, phân phối đến kiểm định kiểm soát chất lượng trong chuỗi giá trị của mình.

Đây chính là nền tảng chính yếu để công ty có điều kiện đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý tạo được uy tín đối với người tiêu dùng, góp phần mở rộng và phát triển thị trường một cách ổn định và bền vững.

Thứ hai, nguồn nhân lực chất lượng kết hợp quản trị doanh nghiệp tiên tiến.

Quán triệt triết lý chiến lược phát triển của Tập đoàn là lấy con người làm trung tâm, trong 20 năm qua, PLC luôn quan tâm đúng mức đến công tác cán bộ và phát triển nguồn nhân lực.

PLC đã nhận thức đúng đắn rằng lĩnh vực hóa dầu là lĩnh vực cạnh tranh tranh theo cơ chế thị trường, những sản phẩm của Hóa dầu hàm chứa nhiều bí quyết công nghệ; nên đòi hỏi đội ngũ CBCNV vừa phải có trình độ chuyên môn cao, vừa phải có tinh thần nhiệt huyết cống hiến vì một PLC phát triển.

PLC đã chú trọng lồng ghép công tác đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới với các chương trình hợp tác với các đối tác nước ngoài, đội ngũ cán bộ PLC qua đó đã dần tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm.

Đến nay có thể khẳng định: PLC đã làm chủ được công nghệ và phát triển sản phẩm mới của mình.

Bên cạnh đó, công tác quản trị doanh nghiệp theo hướng minh bạch, tiệm cận dần với chuẩn mực khu vực và quốc tế cũng là một trọng tâm trong chiến lược phát triển của PLC.

PLC là một trong những đơn vị đầu tiên của ngành nhận chứng chỉ Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IS0-9000, đầu tư và vận hành sớm nhất hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp - ERP.

Thứ ba, nỗ lực tự thân kết hợp khai thác lợi thế cạnh tranh của hệ thống Petrolimex.

Bên cạnh việc chủ động đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm DMN ra nhiều nước trong khu vực trên và thế giới cũng như bán hàng trực tiếp qua kênh phân phối của riêng mình; thực hiện chủ trương của Tập đoàn trong việc ưu tiên khai thác tối đa nguồn lực sẵn có của Tập đoàn, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với lợi thế hơn 2.000 của hàng xăng dầu và hàng ngàn cửa hàng đại lý - PLC đã chủ động có những kế hoạch, giải pháp gắn kết các đơn vị thành viên tham gia từng vùng thị trường, thường xuyên tổ chức các hội nghị khách hàng, hội nghị tập huấn, hỗ trợ cùng nhau phát triển lĩnh vực kinh doanh DMN và các sản phẩm hóa dầu, đảm bảo khai thác hiệu quả nhất lợi thế so sánh trong toàn ngành thông qua các cửa hàng xăng dầu, các mối quan hệ với bạn hàng ....

Nhờ đó mạng lưới bán hàng của PLC đã được phủ kín trên địa bàn cả nước. Mạng lưới này đang ngày càng phát huy hiệu quả vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động của các công ty xăng dầu thành viên, vừa góp phần gia tăng thị phần cho PLC.

Nhân dịp này Tập đoàn xin nhiệt liệt biểu dương và cám ơn các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thành viên trong ngành với tinh thần trách nhiệm vì mục tiêu chung đã đồng sức, đồng lòng cùng PLC phát triển và mở rộng thị trường, đưa thương hiệu các sản phẩm hóa dầu Petrolimex đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trên cả nước.

Tập đoàn hy vọng rằng những bài học kinh nghiệm và nền tảng được gây dựng trong hơn 20 năm qua không những được PLC tiếp tục kế thừa và phát triển mà còn là những kinh nghiệm quý để mỗi thành viên trong Tập đoàn cùng xem xét và phát huy.

Trong thời gian tới, khi các thỏa thuận về hợp tác đa phương và song phương của Việt Nam được ký kết - nhiều hãng kinh doanh các sản phẩm hóa dầu của nước ngoài sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, sự cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn.

Tập đoàn đề nghị PLC với tinh thần tiên phong và tính chuyên nghiệp của mình tiếp tục phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn nữa để không những duy trì được vị thế, thị phần và hiệu quả; mà còn khẳng định được uy tín thương hiệu ở tầm mức cao hơn, toàn diện hơn và bền vững hơn - đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của các cổ đông, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào quá trình phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Kính thưa toàn thể các vị khách quý và các bạn,

Trong ngày vui hôm nay, chúng tôi nhận thức rằng, sự phát triển của PLC nói riêng, Petrolimex nói chung không thể tách rời sự giúp đỡ, hợp tác của quý vị, các bạn hàng và sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành Trương ương và Địa phương.

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ đó của tất cả các quý vị trong thời gian tới.

Xin kính chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cám ơn!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội