Bão

AMT

Người lao động

02:37 CH @ Thứ Tư - 18 Tháng Bảy, 2018

1.

Damrey là cơn bão số 12 vừa đổ bộ vào Nam Trung Bộ nước ta cuối năm 2017.

Chúng ta sẽ nhớ đến cơn bão này bởi cái tính khí khác thường của nó. Nó không đi vèo một cái như cơn bão khác. Nó đi qua rồi quay lại quần thảo ở đây những 6 tiếng đồng hồ liền, với cấp độ gió mạnh nhất từ năm 1999 đến nay.

“27 người chết, 22 người mất tích, hơn 500 ngôi nhà bị đổ sập cùng nhiều thiệt hại nặng nề khác” (TTO. Cơn bão số 12 tàn phá nặng nề như thế nào? 05.11.2017, 14:10 GMT + 7).

Bạn tôi quê Ninh Hòa - miền quê bao đời đẹp đẽ & thanh bình, nay tan hoang: 80-90% nhà bị đổ hoặc tốc mái. Điện lưới mất toàn bộ 3 tỉnh. Chắc chắn như khách sạn 5 sao mà cũng bay cả ngói.

14 chuyến bay đi/đến khu vực này bị hủy, 6.000 hành khách ùn đọng tại ga tầu hỏa Nha Trang, Nha Trang thơ mộng ngổn ngang (TTO. Nha Trang ngổn ngang sau bão mạnh. 05.11.2017, 14:06 GMT + 7).

Các con số thống kê đang được tiếp tục cập nhật để báo chí đưa tin. Tổn thất về người & tài sản ngày càng tăng. Bao nhiêu nỗ lực đang được tiếp tục khẩn trương thực hiện với hy vọng tìm thấy được một người nào đó còn sống sót.

Thiệt hại do bão số 12 là rất lớn. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống "xắn tay áo để cùng khắc phục hậu quả" bão lũ (VOV.vn 05:58 ngày 07.11.2017).

Hình ảnh người dân vùng bão màn trời chiếu đất trong mưa gió, lũ lụt tiếp tục đổ về, đọng lại trong trái tim mỗi chúng ta.

Đêm tối, đói, rét… người già, trẻ em và những người đang bệnh.

Ai gian khó thời thơ ấu, ai trăn trở lòng trắc ẩn trong chăn ấm đệm êm, … sẽ thấu hiểu những điều này.

2.

Bạn tôi - thời thơ ấu chỉ mong có một đôi dép, thấy một cảnh đời là lại đau đáu trong lòng.

Bạn tôi bồi hồi theo dõi quê nhà qua từng bản tin, từng hình ảnh ít ỏi trên phêi, lòng đầy xót thương quê nhà.

Xót thương là quý nhưng chưa đủ, cần phải hành động. Nghĩ vậy, bạn tôi “dựng cờ” làm địa chỉ hỗ trợ đồng bào vùng bão.

Những tấm lòng hảo tâm của anh em bạn bè thân thích cứ vậy mà hội tụ, như “rết nhiều chân” - mỗi người mỗi chút để mà giúp đỡ.

Không bù đắp hết được tổn thất đâu, nhưng được đến đâu quý đến đó. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà.

Bão là việc của trời. Phòng chống bão là việc của con người. Khắc phục hậu quả của bão là việc của chúng ta. Một lời động viên, thăm hỏi cũng làm ấm một cõi lòng.

3.

Mỗi khi nhà đài báo bão là tôi lại thấy như vang lên giai điệu bài hát Đất nước nơi đầu sóng của tác giả Thái Văn Hóa. Nó đầy bi ai mà lại rất hào hùng.

Là quốc gia biển, nước mình luôn bị bão tố từ ngàn xưa. Bão tố phong ba cứ từ biển mà dội vào, khi Bắc, khi Nam và giờ đây là Miền Trung.

Bão tố cứ thế mà rèn luyện con người ngày một vững vàng hơn, những cung bậc tình cảm vì thế mà cũng dữ dội hơn.

Bão tố cũng đi vào lời dạy của Cha Ông chúng ta về “ăn chắc, mặc bền”, “ráng mỡ gà - ai có nhà phải chống”,….

Bản tin Xăng dầu đầu tiên từ tâm bão thấy an toàn mà mừng.

Cửa hàng trưởng cùng tất cả CBCNV-NLĐ đều trực tại cửa hàng để phòng chống bão. Tất cả Ban lãnh đạo Công ty/Chi nhánh thì phân công nhau cùng các phòng ban đi đến từng cửa hàng trước và sau cơn bão vừa là để kiểm tra, vừa là để động viên, vừa để chỉ đạo tại chỗ - nếu cần.

Mất điện lưới thì nổ máy phát lên mà thắp sáng, mà phục vụ xăng dầu cho bà con tiêu dùng và các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Mừng hơn tất cả là hình ảnh dòng người xếp hàng mua dầu hỏa trong ánh đèn sáng đêm ở cửa hàng. Đâu có cảnh chen lấn xô đẩy lẫn nhau như một số người cứ suy diễn (đúng là “suy luận” có khác “suy diễn”), cứ “chế” (chắc “chế” để câu view chứ cũng không ác ý gì lắm - đoán thế).

Trên phêi, biết bao trái tim hồng đã được đặt lên để tôn vinh bức hình này. Những trái tim bạn phêi tôn vinh cái tình & cái ý thức của người dân Việt.

Chúng ta không thương chúng ta thì ai thương đây?

Chúng ta không tự hào về chúng ta thì ai tự hào đây?

Chúng ta không vững tin thì ai tin hộ cho chúng ta đây?

Trong bão tố phong ba chúng ta cảm thấy hơi ấm tình người là vậy. Và, tôi tin bạn tôi “dựng cờ” hỗ trợ thành công.

Nhân dân cần dầu hỏa

Fanpage https://facebook.com/petrolimexphuyen , 04.11.2017, 05:53 PM.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội