Với Petrolimex an toàn là ưu tiên số 1

Lê Hằng

01:27 CH @ Thứ Sáu - 18 Tháng Năm, 2018

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Vương Thái Dũng khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về vấn đề an toàn môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy của Tập đoàn.

Phó TGĐ Vương Thái Dũng

PV: Petrolimex là một trong những đơn vị kinh doanh xăng dầu được các cấp, ngành Bộ Công an, Bộ TN&MT... đánh giá rất cao về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường (BVMT), ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

Ông Vương Thái Dũng: Với Petrolimex an toàn môi trường là ưu tiên số 1. Bởi chúng tôi quản lý hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đa dạng về chủng loại và số lượng, phân bố trên phạm vi toàn quốc. Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện đặc biệt về an toàn PCCC và BVMT, do vậy, trong suốt quá trình phát triển, lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị coi công tác đảm bảo an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, có những thời điểm, công tác an toàn được đặt ở vị trí cao hơn công tác sản xuất kinh doanh. Những đầu tư cho công tác môi trường, PCCC đã được các cấp, Bộ ngành ghi nhận. Năm 2017, Petrolimex là một trong 50 đơn vị được Bộ TN&MT trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam và được Cục PCCC&CNCH Bộ Công an đánh giá cao về ứng dụng tiến bộ trong công tác PCCC&CNCH.

Sở dĩ có được điều này là xuất phát từ việc Petrolimex đã áp dụng KH&CN tiên tiến trong từng hạng mục công trình, từng khâu vận hành… Thực tế, trong những năm gần đây, Tập đoàn và các đơn vị đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ như: Công nghệ sản xuất bể 2 lớp của Nhật Bản, hệ thống phối trộn và xuất xăng sinh học E5 tại bến xuất ô tô xitec… thiết bị tiếp địa chống tĩnh điện cho các phương tiện vận chuyển xăng dầu, hệ thống thu hồi hơi cho kho xăng dầu. Cùng với đó, Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ TN&MT, Bộ Xây Dựng, Bộ LĐTB&XH), các tổ chức và đối tác quốc tế (JCCP, JXTG…) để tham gia soạn thảo mới cũng như kiến nghị soát xét hiệu chỉnh các văn bản pháp luật, Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật an toàn PCCC, BVMT, ATVSLĐ đảm bảo tính khoa học, phù hợp thực tế và đáp ứng các tiêu chí an toàn.

PV: Vừa qua, Petrolimex đã tổ chức thực tập phương án ứng phó sự cố dầu tràn (SCDT) và phương án PCCC &CNCH tại Cảng dầu B12, ông cho biết vai trò và ý nghĩa của hoạt động này?

Ông Vương Thái Dũng: Tôi cho rằng, làm tốt công tác an toàn trước hết vì người lao động, vì quyền lợi và sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với xã hội về đảm bảo an toàn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường. Cuộc thực tập phương án ứng phó SCDT, PCCC và CNCH phối hợp giữa lực lượng cơ sở và lực lượng chuyên nghiệp tại Cảng dầu B12 là một trong những nội dung của chương trình tập huấn kỹ thuật an toàn, PCCC và BVMT toàn ngành tổ chức tại Quảng Ninh. Đây là cơ hội để các đơn vị thành viên của Tập đoàn học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tham gia góp ý, xây dựng phương án và áp dụng phù hợp với đơn vị mình.

Qua thực tập sẽ góp phần nâng cao tính chủ động sẵn sàng của con người và phương tiện chữa cháy và ứng phó SCDT chuyên nghiệp hiệu quả trong mọi tình huống thông qua việc thường xuyên củng cố, nâng cao trình độ nghiệp vụ, xây dựng và luyện tập kỹ năng, chiến thuật xử lý các tình huống sự cố theo các phương án chữa cháy; Phương án ứng phó SCDT được phê duyệt và tổ chức phối hợp tốt giữa lực lượng cơ sở và lực lượng chuyên nghiệp.
Petrolimex

Thực tập phương án ứng phó sự cố dầu tràn (SCDT) và phương án PCCC &CNCH tại Cảng dầu B12

PV: Chắc hẳn phương châm hành động của Petrolimex là không để những cuộc thực tập chỉ dừng lại ở vai trò và ý nghĩa của một cuộc diễn tập?

Ông Vương Thái Dũng: Chắc chắn rồi. Từ nhiều năm nay, Tập đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia nước ngoài tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý kỹ thuật an toàn cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác an toàn tại các đơn vị. Năm 2017, khóa học quản lý an toàn môi trường đầu tiên cho 12 lãnh đạo, cán bộ QLKT được tổ chức tại Nhật Bản thông qua dự án hợp tác kỹ thuật giữa Tập đoàn, tổ chức JCCP và Tập đoàn JXTG.

Các đơn vị đã phối hợp với Cảnh sát PCCC địa phương tổ chức huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội viên đội PCCC cơ sở, chuyên ngành.

Tại các công trình xăng dầu đều xây dựng và được phê duyệt phương án PCCC cơ sở trước khi đưa công trình và vận hành, khai thác sử dụng. Các đơn vị đã chủ động đề xuất các biện pháp PCCC, tập luyện và phối hợp với lực lượng chữa cháy địa phương, thực hành thành thục các phương án chữa cháy. Tương tự như vậy, các phương án Ứng phó sự cố dầu tràn cho các kho cảng cũng được chúng tôi xây dựng kỹ càng và được cơ quan chức năng phê duyệt. Việc thực tập các phương án ứng phó SCDT cũng được tiến hành định kỳ, riêng rẽ hoặc phối hợp với các chương trình PCCC.

Phương châm “phòng ngừa là chính” đã trở thành phương châm tiên quyết và quan trọng nhất của chúng tôi.

PV: Thực tế, thời gian qua, Petrolimex ưu tiên đầu tư khá nhiều cho công tác môi trường, vậy quan điểm chủ đạo công tác môi trường hiện đại ở Petrolimex trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Vương Thái Dũng: Quan điểm chủ đạo trong công tác bảo vệ môi trường hiện đại của Petrolimex: Vì người tiêu dùng, vì xã hội, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo đó, BVMT phải gắn liền hình ảnh doanh nghiệp; gắn liền trách nhiệm xã hội và gắn liền hoạt động sản xuất kinh doanh. Với mục tiêu là ngăn ngừa, giảm thiểu sự cố môi trường; giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh từ vị trí sản xuất; chất thải được xử lý triệt; phát triển bền vững...

PV: Và trong PCCC, với Petrolimex “mỗi người lao động là một chiến sỹ trên từng mặt trận”, vậy theo ông, làm thế nào để Petrolimex giữ mãi tinh thần này?

Ông Vương Thái Dũng: Dù ở mặt trận nào, mỗi người lao động Petolimex đều là một chiến sỹ. An toàn môi trường, an toàn, an ninh ở các công trình xăng dầu phụ thuộc một phần rất quan trọng vào ý thức và nhận thức của người đứng đầu đơn vị. Do vậy, giữ được tinh thần, nhiệt huyết này trước hết phải bắt đầu từ đội ngũ lãnh đạo, đây là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Xác định yếu tố con người là then chốt, chúng tôi ưu tiên công tác tuyên truyền vận động để tất cả CBCNV-NLĐ từ cơ quan Tập đoàn đến đơn vị thành viên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về lĩnh vực này; chú trọng tăng cường đào tạo nguồn lực cho công tác BVMT, PCCC&CNCH; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác BVMT, PCCC giỏi về chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao; quan tâm trang bị, đầu tư hệ thống công trình BVMT, PCCC theo hướng chuẩn hóa, hiện đại..

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội