Ấm áp nghĩa tình Petrolimex

Lan Anh

08:36 SA @ Thứ Ba - 08 Tháng Năm, 2018

Giữa bạt ngàn núi đá, tận mắt chứng kiến những đổi thay của huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) mới thấy hết được nghĩa tình của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đối với đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhà lưu trú học viên của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đồng Văn do Petrolimex tài trợ xây dựng

Đổi thay trên cao nguyên đá

Vượt hơn 200 km đường đèo núi hiểm trở, cheo leo, trải dài qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn, chúng tôi đến Trường THCS thị trấn Đồng Văn. Quả thực, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi xung quanh bạt ngàn là núi, là đá lại có một ngôi trường khang trang, sạch đẹp như vậy. Những nụ cười, những cái vẫy tay chào của các em học sinh người Mông trong ngôi trường thật ấm lòng...

Đón chúng tôi, cô hiệu trưởng Đỗ Thị Kim Lý hồ hởi cho biết: Trường được Petrolimex tài trợ với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ đồng, quy mô 12 phòng học đạt tiêu chuẩn, kèm theo các công trình phụ trợ khác. 5 năm trở lại đây, ngôi trường đã trở thành mái nhà thân thương của gần 420 học sinh dân tộc từ lớp 6 đến lớp 9 của 8 xã lân cận; trở thành tổ ấm của các em, bởi các em không chỉ được ở, được học mà còn được ăn uống sinh hoạt, điều mà đối với bà con dân tộc trước đây chỉ là một giấc mơ.

“Ngôi trường được đầu tư xây dựng đã hỗ trợ tốt cho việc học tập và giảng dạy của thầy và trò. Chúng tôi rất xúc động vì nghĩa cử cao đẹp này của Petrolimex”- cô Đỗ Thị Kim Lý chia sẻ.

Không giống Trường THCS thị trấn Đồng Văn, Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Lũng Cú- huyện Đồng Văn, trong hai năm 2017-2018 được Petrolimex cam kết hỗ trợ 7,5 tỷ đồng.

Chúng tôi đến thăm trường trong không khí vui tươi phấn khởi của các em học sinh, khi những hạng mục cuối cùng đang hoàn thiện. Trong niềm hân hoan của thầy, cô giáo và các em học sinh đón nhận trường học mới, thầy Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng nhà trường - không khỏi xúc động: “Trước đây, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn. Thiếu lớp, các em học sinh phải đi học nhờ nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ mầm non. Nhận được sự giúp đỡ của Petrolimex theo Chương trình 30a, từ nay, thầy trò đã có thêm lớp học, đảm bảo điều kiện học tập cho các em học sinh. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm gửi con vào trường”.

Rời những mái trường, chúng tôi đến với căn nhà khang trang do Petrolimex hỗ trợ gia đình ông Sùng Chứ Dia, Xã Lũng Cú. Bằng những lời chân chất, ông Sùng Chứ Dia không giấu nổi niềm vui: “Năm 2009, gia đình tôi được Petrolimex hỗ trợ tiền để xây dựng nhà mới khang trang ngay bên cạnh ngôi nhà cũ. Ước mơ bấy lâu đã trở thành hiện thực. Có nơi ở mới, cuộc sống gia đình tôi đã ổn định hơn. Những năm gần đây, tôi đã mua thêm được hai con bò và máy móc nông cụ để tăng gia sản xuất”.

Thiết bị y tế do Petrolimex tài trợ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn

Gia đình ông Dia chỉ là một trong số hơn 2.500 hộ gia đình ở huyện Đồng Văn được Petrolimex hỗ trợ xóa nhà tạm theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh, trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang được các tập đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ theo Chương trình 30a, Đồng Văn được Petrolimex hỗ trợ nhiều nhất, không chỉ đúng tiến độ mà còn đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân nơi đây.

Petrolimex hỗ trợ bằng cả vật chất và tấm lòng

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Trung Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn. Về tấm lòng của Petrolimex, ông Nguyễn Trung Ngọc nhấn mạnh: Trong 10 năm triển khai Chương trình 30a, Petrolimex đã hỗ trợ huyện Đồng Văn xóa nhà tạm trên địa bàn, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng trường học cho các cháu học sinh và hỗ trợ công tác dạy nghề, chương trình an sinh xã hội. Đến thời điểm này, tập đoàn đã hỗ trợ xây dựng được 8 trường học tại Đồng Văn cho học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trung học, nhà lưu trú cho học viên của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị... Hơn thế nữa, Petrolimex đã phối hợp với huyện Đồng Văn xóa hơn 2.500 nhà tạm trên địa bàn. Tổng số tiền Petrolimex đầu tư khoảng hơn 78 tỷ đồng. Các hạng mục, công trình này đều hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần làm thay da, đổi thịt vùng đất biên cương của Tổ quốc.

“Nhận được sự giúp đỡ từ Petrolimex và các doanh nghiệp cùng sự quyết tâm của chính quyền, bà con, Đồng Văn có những bước chuyển mình đáng kể. Từ một huyện có tới 80% số hộ nghèo năm 2009, nay chỉ còn 57%. Đời sống, kinh tế giáo dục của nhân dân ngày một cải thiện”, ông Nguyễn Trung Ngọc cho biết.

Không chỉ tập đoàn, bằng nhiều hình thức khác nhau, người lao động của các đơn vị trực thuộc Petrolimex cũng luôn chung tay hướng về huyện Đồng Văn, trực tiếp hỗ trợ huyện miền núi khó khăn này.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Giang - cho biết, 10 năm qua, Công ty Xăng dầu Hà Giang luôn đồng hành với tập đoàn, triển khai hiệu quả Nghị quyết 30a. Bên cạnh đó, công ty còn phối hợp chặt chẽ với huyện Đồng Văn để nắm bắt nhu cầu từ đó có đề xuất với tập đoàn làm sao việc đầu tư, hỗ trợ đảm bảo thiết thực hiệu quả và lâu dài. “Sự hỗ trợ của Petrolimex đã được Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đánh giá đúng trọng tâm,trọng điểm, phát huy hiệu quả. Niềm vui và niềm hạnh phúc của chúng tôi được nhân lên khi cuộc sống người dân nơi đây đổi thay từng ngày, giống như điểm tựa vững chắc nơi biên cương xa xôi, minh chứng sinh động về sự quan tâm của Đảng và Chính phủ với bà con các dân tộc Hà Giang” - ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.

Những ngày ở Đồng Văn, tận mắt chứng kiến cuộc sống đang thay đổi từng ngày của người dân các bản làng, ngắm nhìn ánh mắt tươi vui của các em nhỏ trong những ngôi trường mới, chúng tôi cảm nhận sự tận tụy và tấm lòng của cán bộ, nhân viên Petrolimex. Tin rằng mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc sẽ nhanh chóng vươn lên, sớm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội...

10 năm thực hiện Chương trình 30a, Petrolimex luôn kề vai sát cánh cùng huyện Đồng Văn, giúp người dân nơi đây được ở trong ngôi nhà mới, trẻ em được học trong những phòng học khang trang, người dân đến khám và chữa bệnh với trang thiết bị hiện đại.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội