Việt Nam sẽ là miền đất lành cho các tập đoàn lớn của Nhật Bản

Vũ Dũng & Bùi Hùng

05:35 CH @ Thứ Ba - 02 Tháng Bảy, 2019

VOV.VN - Sáng 1/7, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và chủ yếu là doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cho rằng, hội nghị diễn ra sau đúng hai tháng đầu tiên của Triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), hứa hẹn một chương hợp tác mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp và thành công trong hợp tác song phương Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản – Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị còn có Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt, ông Toshihiro Nikai; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nobuhiko Sakaki, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đánh giá, với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và vai trò của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong việc xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ, thì độ tin cậy của thị trường Việt Nam đối với doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng được nâng cao.

Năm 2018, tổng số dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam là 643 dự án và tăng liên tục trong ba năm qua; tổng vốn đầu tư được cấp phép đã trên 8,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Chủ tịch JETRO hy vọng, với hơn 1.200 đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có đông đảo doanh nghiệp Nhật Bản, thì sau hội nghị này, sẽ có nhiều hơn nữa doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Bà Katayama Satsuki, Bộ trưởng phụ trách Chấn hưng địa phương của Nhật Bản thì đánh giá, ngày càng nhiều khách du lịch Việt Nam sang Nhật Bản, giúp đẩy mạnh giao lưu nhân dân, qua đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, do đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam xây dựng cơ chế hợp tác trong lĩnh vực này.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam cũng như hợp tác hai nước trong cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư, nguồn nhân lực..., sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa. Nhật Bản đã có hoạt động hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam, cụ thể là phối hợp giữa các trường của Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chúng tôi cũng đã triển khai 14 khóa học tại 9 trường đại học Việt Nam và đào tạo nhân lực trong các ngành công nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, thông qua các dự án ODA, chúng tôi cũng đã đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam để nhận chuyển giao công nghệ và đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam”, bà Satsuki nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với đông đảo nhà đầu tư tham dự hội nghị, có thể thấy một không khí đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Cho biết, sáng nay đã đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về nhiều vấn đề cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, điều đó cho thấy không chỉ xúc tiến đầu tư mà Thủ tướng, các bộ, ngành Việt Nam còn sẵn sàng trực tiếp trao đổi với các nhà đầu tư Nhật Bản về các vấn đề quan tâm.

Thủ tướng cho biết, đến với Nhật Bản lần này, Thủ tướng có niềm tin vững chắc. Nêu lên nhiều thời cơ và thuận lợi khi đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công ở Việt Nam. Trên 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam, con số đứng đầu châu Á.

Nhấn mạnh việc đã thấy rõ lời nói và việc làm của doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng lấy ví dụ, Công ty Nidec của Nhật Bản đã đầu tư 250 triệu USD vào sản xuất động cơ công nghệ cao và tiếp tục đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Năm 2018 Aeon đã mua 300 triệu USD hàng hóa của Việt Nam để đưa vào hệ thống siêu thị của mình và sẽ đầu tư thêm khoảng 500 triệu USD nữa vào hệ thống siêu thị tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), và với hội nghị này, doanh nghiệp Nhật Bản chính là những người “mở hàng” đầu tiên.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng đã giới thiệu đến nhà đầu tư Nhật Bản về một số lĩnh vực đầu tư tiềm năng. Trước hết là ngành chế biến, chế tạo, bởi Việt Nam đang là công xưởng của thế giới trong nhiều mặt hàng như điện thoại, linh kiện điện tử, dệt may, da giày.

Về cơ hội đầu tư trong ngành năng lượng tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ: “Ngành năng lượng, đặc biệt ngành năng lương xanh, năng lượng tái tạo cần tiếp tục thúc đẩy kêu gọi đầu tư. Do phát triển kinh tế nhanh, nhu cầu năng lượng điện ở VN tăng rất nhanh, bình quân khoảng 10% năm.

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chính sách hỗ trợ để đạt mục tiêu của chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nhằm nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp khoảng 31% 2020 lên 32,2% năm 2030. Với mục tiêu đó, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào ngành điện, trong đó trọng tâm là điện sạch, bao gồm cả điện khí, hạn chế tối đa điện than”.

Thủ tướng cũng nêu cơ hội đầu tư đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực du lịch; lĩnh vực bất động sản. Đối với thương mại số, năm 2018 quy mô kinh tế internet Việt Nam khoảng 9 tỷ USD, chiếm 4% GDP, cao nhất trong ASEAN. Đây là tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, luôn lắng nghe các nhà đầu tư. Không chỉ kêu gọi xúc tiến, Thủ tướng và các bộ trưởng, chủ tịch các địa phương thường xuyên lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

"Chính phủ Việt Nam sẽ sớm khắc phục những tồn tại mà quý vị nêu ra để môi trường đầu tư Việt Nam thực sự đổi mới, hấp dẫn liên tục đối với các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Chúng tôi coi cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình phát triển quốc gia. Điều đặc biệt là hội nghị của chúng ta diễn ra sau đúng hai tháng đầu tiên của Triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), hứa hẹn một chương hợp tác mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp và thành công trong hợp tác song phương Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản – Việt Nam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

Trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực LNG (khí hoá lỏng thiên nhiên) và Gas tại Việt Nam giữa Petrolimex của Việt Nam và JXTG Nhật Bản. Theo đó, hai bên tiến tới cùng nghiên cứu xây dựng báo cáo tổng thể chi tiết về LNG và Gas tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Petrolimex cũng đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo và kỹ thuật với Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP), hợp tác phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật và công nghệ trong ngành công nghiệp dầu khí trung và hạ nguồn, cũng như các lĩnh vực khác của ngành dầu

Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và UT Group Nhật Bản trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh trong việc cung cấp dịch vụ lao động chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản. Theo đó, trong giai đoạn 2019 – 2025, hai bên phấn đấu hợp tác để đào tạo, đưa nhân công đi thực tập tại nước ngoài hoặc tiếp nhận và hỗ trợ việc làm cho khoảng 20.000 lao động Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Petrolimex trên báo chí |  02/07/2019

Hợp tác lĩnh vực xăng dầu Việt Nam-Nhật Bản tiến thêm một bước

Petrolimex trên báo chí |  01/07/2019

Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản

Petrolimex trên báo chí |  29/06/2019

Thư chúc mừng ngày 21/6

Petrolimex trên báo chí |  20/06/2019

Công ty Xăng dầu B12 trong dòng chảy “Năm nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” tỉnh Quảng Ninh

Petrolimex trên báo chí |  20/06/2019

Piacom khởi động dự án ERP tại PTC

Petrolimex trên báo chí |  05/06/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội