Thủ tướng Chính phủ chứng kiến lễ ký MOU giữa Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn JXTG, JCCP

Petrolimex

01:39 CH @ Thứ Hai - 01 Tháng Bảy, 2019

Sáng ngày 01.7.2019 tại Tokyo, Nhật Bản – Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn JXTG Tsutomu Sugimori đã cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về nghiên cứu trong lĩnh vực LNG & Gas tại Việt Nam.

Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn JXTG Tsutomu Sugimori trao MOU khuôn khổ Hội nghị G20 tổ chức tại Nhật Bản

Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh và Giám đốc điều hành JCCP Tsuyoshi Nakai trao MOU hợp tác đào tạo và kỹ thuật

Biên bản được hai bên ký kết trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản và kết nối doanh nghiệp” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức nhân chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G20 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức chính phủ Việt Nam, Nhật Bản cùng chứng kiến lễ ký.

Tập đoàn JXTG hiện đang là cổ đông chiến lược và nắm giữ 8% cổ phần của Petrolimex. Và Bản ghi nhớ này là một thỏa thuận để hai bên tiến tới cùng nghiên cứu xây dựng báo cáo tổng thể chi tiết về LNG & Gas tại Việt Nam, phục vụ cho dự án LNG sắp triển khai của Petrolimex.

Trong thời gian tới, Petrolimex sẽ tập trung cho việc xây dựng cảng nhập khẩu LNG tại Khánh Hòa, các cơ sở tiếp nhận sẽ đặt bên cạnh kho chứa xăng dầu. Trước đó, Petrolimex cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để cùng nhau hợp tác phát triển năng lượng sạch.

Theo đó, Petrolimex sẽ cung cấp LNG cho các nhà máy điện được xây dựng bởi EVN tại khu vực tỉnh Khánh Hòa. Với lợi thế kho bãi, vị trí cảng nước sâu cùng đội tàu, Petrolimex sẽ nhập khẩu LNG đông lạnh, trữ tại kho LNG Nam Vân Phong để cung cấp nhiên liệu đầu vào cho các trung tâm điện lực ở khu vực này và các khu vực lân cận.

Dự kiến, các Trung tâm điện lực khí và Kho cảng LNG của EVN và Petrolimex sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện tuabin khí có tổng công suất 3.000 MW và kho cảng LNG Vân Phong có sức chứa 180.000 m3; Giai đoạn 2 tiếp tục xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện tuabin khí với tổng công suất tương đương các nhà máy giai đoạn 1.

Nhân dịp này, Petrolimex và Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) cũng trao nhau biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo và kỹ thuật. Việc ký MOU này là bước tiến đáng kể trong quan hệ hợp tác song phương được Petrolimex và JCCP vun đắp, gây dựng ngày càng hiệu quả kể từ năm 2011.

Phạm vi hợp tác đặt trọng tâm vào phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật & công nghệ trong ngành công nghiệp dầu khí trung và hạ nguồn, cũng như các lĩnh vực khác của ngành dầu, khí đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế và xu hướng năng lượng mới.

Thông qua các Biên bản ghi nhớ này, các bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững, sát cánh cho mục tiêu phát triển chung, đóng góp vào mối quan hệ đoàn kết hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội