Hợp tác lĩnh vực xăng dầu Việt Nam-Nhật Bản tiến thêm một bước

Nguyễn Đức

06:04 CH @ Thứ Hai - 01 Tháng Bảy, 2019

(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 1/7, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị G20 và thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn JXTG (Nhật Bản).

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bản ghi nhớ, do Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh và Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn JXTG (Nhật Bản) Tsutomu Sugimori ký kết, là thỏa thuận để hai bên tiến tới cùng nghiên cứu xây dựng báo cáo tổng thể chi tiết về LNG và Gas tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Petrolimex, hiện có cổ đông chiến lược là JXTG (nắm giữ 8% cổ phần) sẽ tập trung cho việc xây dựng cảng nhập khẩu LNG tại Khánh Hòa, các cơ sở tiếp nhận sẽ đặt bên cạnh kho chứa xăng dầu.

Tập đoàn JXTG kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên và các vật liệu mới, trong đó ở lĩnh vực dầu khí chiếm 50% thị phần tại Nhật Bản và 11 tổ hợp lọc hóa dầu đang hoạt động. JXTG có doanh thu khoảng 100 tỷ USD, 25.000 nhân viên.

Nhân dịp này, Petrolimex cũng đã trao biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo và kỹ thuật với Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP). Phạm vi hợp tác đặt trọng tâm vào phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật và công nghệ trong ngành công nghiệp dầu khí trung và hạ nguồn, cũng như các lĩnh vực khác của ngành dầu, khí đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế và xu hướng năng lượng mới.

Trong giai đoạn 2011-2018, phía Petrolimex chọn lọc và cử hơn 230 cán bộ, chuyên gia tham gia các khóa đào tạo của JCCP tại Nhật Bản với nhiều chủ đề như marketing và phân phối xăng dầu, quản lý tài chính và kế toán, quản lý và phát triển nguồn nhân lực, kỹ thuật và công nghệ về lĩnh vực dầu và khí, bảo vệ môi trường, bảo dưỡng bể chứa xăng dầu. Thông qua Biên bản ghi nhớ này, hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững hơn, sát cánh cho mục tiêu phát triển chung, đóng góp vào mối quan hệ đoàn kết hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội