Petrolimex: Thu hồi hơi xăng dầu để cho không khí trong lành

Doãn Xuân - Viết Dũng

03:41 CH @ Thứ Hai - 03 Tháng Sáu, 2019

(TN&MT) -Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả gắn liền với việc bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường đối với cộng đồng, xã hội. Tổng kho xăng dầu Đức Giang – Công ty Xăng dầu Khu vực I, thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng hệ thống thu hồi hơi xăng dầu. Đây là công trình đầu tiên được ứng dụng tại Tổng kho xăng dầu ở Việt Nam nhằm thu hồi xăng bay hơi tự nhiên và chuyển hóa lại về trạng thái lỏng, góp phần tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm.

Được biết, tháng 12 năm 2015, hệ thống thu hồi hơi xăng dầu tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang được đưa vào sử dụng, dự án có vốn đầu tư gần 27 tỷ đồng, có khả năng thu hồi đến 95% hơi xăng dầu bốc hơi và sẽ thu hồi vốn nhanh trong khoảng 5-6 năm.

Đây là công trình sử dụng công nghệ tiên tiến lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, thể hiện chủ trương mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học vào lĩnh vực bảo vệ môi trường của Petrolimex. Thiết bị thu tách hơi xăng dầu được nhập khẩu nguyên chiếc từ Cộng hòa liên bang Đức, kết nối với hệ thống thu hơi, sensor áp suất, cáp điện động lực, cáp tín hiệu điều khiển, máy bơm, bể chứa. Ngoài ra, nhiều chi tiết khác trong hệ thống đều do các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của Công ty Xăng dầu Khu vực I tính toán thiết kế và gia công chế tạo tại cơ sở trong nước.
Tổng kho xăng dầu Đức Giang nằm trên địa bàn quận Long Biên – Hà Nội, với tổng sức chứa 85.000 m3, sản lượng xuất nhập qua kho 1,5 triệu tấn m3/năm. Tổng kho là trung tâm phân phối xăng dầu lớn ở phía Bắc của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tiếp nhận, tồn chứa, đảm bảo nguồn cung cho khu vực Hà Nội, các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc.

Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống thu hồi hơi xăng dầu bước đầu đã góp phần giảm thiểu hơi xăng dầu bay hơi tại bến xuất xăng dầu, góp phần cải thiện môi trường làm việc của người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí xung quanh, mang lại lợi ích kinh tế và nâng cao hệ số an toàn, hiệu quả khai thác các kho xăng dầu.

Ngoài ra, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam triển khai áp dụng tất cả các cây xăng phương pháp nạp kín xăng dầu không phát tán mùi ra môi trường. Đặc biệt, nhiều cây xăng trên toàn quốc thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã áp dụng công nghệ thu hồi hơi xăng dầu về bể chứa đối với các vòi bơm dành cho ô tô.

Việc làm thiết thực trên, tuy mới ở quy mô Công ty, nhưng đã đem lại hiệu quả lớn, gây tiếng vang diện rộng trong Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và nhiều ngành nghề khác. Qua đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã góp một phần quan trọng không nhỏ vào Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đưa ra năm 2019 với Chủ đề “hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2019 là “Ô nhiễm không khí””, nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.​

Cùng chuyên mục

Petrolimex Quảng Trị: Chìa khóa thành công mang tên “Hạnh phúc”

Petrolimex trên báo chí |  02/11/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên người dân bị lũ ống ở xã Liên Minh (Sa Pa)

Petrolimex trên báo chí |  22/09/2023

Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang

Petrolimex trên báo chí |  14/09/2023

Bình Thuận tiếp nhận 3 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Petrolimex trên báo chí |  28/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam viếng các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  20/07/2023

Ủy ban tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Petrolimex trên báo chí |  17/07/2023

Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp của 2 tháng

Petrolimex trên báo chí |  31/05/2019

Petrolimex Nghệ An: Chủ động ứng phó sự cố tràn dầu tại cảng dầu Bến Thủy, Nghi Hương

Petrolimex trên báo chí |  29/05/2019

Tiếp tục nghiên cứu cắt giảm một số điều kiện đầu tư kinh doanh xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  23/05/2019

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giá trị một Văn kiện lịch sử

Petrolimex trên báo chí |  19/05/2019

Đồng hành cùng khát vọng vươn tới "Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam"

Petrolimex trên báo chí |  10/05/2019

Petrolimex An Giang: Đạt doanh thu 467 triệu đồng trong "Ngày hội bán hàng"

Petrolimex trên báo chí |  09/05/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội