Thăm quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản

Thuý Hà

05:16 CH @ Thứ Năm - 24 Tháng Tư, 2014

Ngày 23.4.2014, tại Hưng Yên, Công ty CP Xây lắp I - Petrolimex (PCC-1)) phối hợp cùng Công ty CP Công nghiệp Tamada Nhật Bản (Tamada) tổ chức chương trình thăm quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có Ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA); Ông Tamada Yoshiaki - Chủ tịch Công ty CP Công nghiệp Tamada Nhật Bản (Tamada), Ông Ngô Quang Toàn - Trưởng phòng kỹ thuật an toàn Petrolimex, Chủ tịch Công ty PCC-1, Ông Phạm Minh Tâm - Giám đốc Công ty PCC-1, đại diện của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Tài nguyên Môi trường và đại diện một số Công ty Xăng dầu.

Được biết, Dự án chuyển giao công thử nghiệm bể chứa 2 lớp phòng tránh rò rỉ chất nguy hại đã được Tập đoàn Petrolimex, JICA, Công ty Tamada ký kết triển khai từ tháng 7/2013. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ cấp ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để triển khai chương trình “Thử nghiệm phổ biến công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản với mục đích chứng minh tính hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản tại các nước đang phát triển và tăng cường các lợi ích phát triển thông qua việc phổ biến các công nghệ, sản phẩm”. Sau khi xem xét đề xuất của Jica, Chính phủ Nhật Bản đã lựa chọn Tamada làm đầu mối triển khai dự án này với Petrolimex. Petrolimex chỉ định PCC-1 làm đơn vị trực tiếp phối hợp với Tamada sản xuất thi công, thử nghiệm, đánh giá kết quả về sản xuất.

Tại buổi lễ, Ông Tamada Yoshiaki – Chủ tịch Công ty Tamada cho biết, trong hơn một năm vừa qua, Tamada và PCC-1 đã nỗ lực vượt qua những khó khăn bước đầu để có thể triển khai thành công dự án này theo đúng kế hoạch đề ra. Một trong số các bước triển khai Dự án, Tamada đã cử kỹ sư tiến hành kiểm tra rò rỉ bể chứa ngầm tại Việt Nam, qua đó chuyển giao kỹ thuật kiểm tra rò rỉ bể ngầm tới kỹ sư Công ty PCC-1. Ông Tamada Yoshiaki cho biết thêm, cách đây 20 năm Nhật Bản cũng sử dụng loại bể bọc nhựa đường hiện đang dùng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên sau đấy có rất nhiều sự cố liên quan đến rò rỉ bể và ảnh hưởng đến môi trường, chính vì thế cho nên từ 20 năm trước đây Nhật Bản bắt đầu có quy định mới và sử dụng Bể 2 lớp. Bể 2 lớp là loại bể thép có lớp phủ tăng cường để phòng tránh và ngăn ngừa khả năng rò rỉ chất nguy hại như xăng dầu, hóa chất, v.v.. nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hàng hóa chứa trong bể, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tốt hơn so với loại bể bọc nhựa đường. Bên cạnh đó, so với bể bọc nhựa đường thì Bể 2 lớp có tuổi thọ sản phẩm dài hơn, giảm chi phí về lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa so với loại bể bọc nhựa đường.

Trao đổi với chúng tôi về Dự án Chuyển giao công nghệ thử nghiệm bể chứa 2 lớp phòng tránh rò rỉ chất nguy hại, Ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Petrolimex chia sẻ: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của các doanh nghiệp. Bể chứa 2 lớp SF chứa xăng dầu có ưu điểm là giúp cho chúng ta kiểm soát được xăng dầu bị dò dỉ ra bên ngoai, vì vậy không ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước cũng như tăng cường độ an toàn PCCC. Công nghệ sản xuất bể 2 lớp SF, cũng như việc sử dụng bể 2 lớp SF để chứa xăng dầu ở các CHXD là rất mới ở Việt Nam, Petrolimex đang sản xuất, chế tạo thử nghiệm và trước mắt Petrolimex sẽ lắp đặt bể 2 lớp SF tại 2 CHXD ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên việc sử dụng bể 2 lớp SF sẽ làm tăng thêm chi phí đầu tư (so với việc sử dụng các loại bể chứa thông thường hiện nay). Vì vậy việc triển khai tiếp Petrolimex sẽ phải có một lộ trình phù hợp (gồm cả kinh phí đầu tư cũng như các điều kiện thi công xây lắp) để tăng cường hơn nữa công tác BVMT và an toàn PCCC.

Ngô Quang Toàn- Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn, Chủ tịch công ty Xây lắp 1 chia sẻ thêm, Petrolimex muốn đi tiên phong trong việc thử nghiệm 1 loại bể có phủ 1 lớp bọc để đảm bảo kiểm soát quá trình thất thoát của các cửa hàng xăng dầu trong quá trình sử dụng thông qua đó nâng cao độ an toàn về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Hy vọng từng bước sẽ được đưa vào các quy định, các tiêu chuẩn của Việt Nam sẽ có lộ trình áp dụng tại các cửa hàng xăng dầu trong cả nước để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn PCCC và bảo vệ môi trường.

Đầu tư công nghệ thiết bị mới vì mục tiêu bảo vệ môi trường, thể hiện cảm kết của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vì sự phát triển bền vững của cộng đồng xã hội, cũng như của chính doanh nghiệp vừa coi việc bảo vệ môi trường vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với cộng đồng.

Sau đây là một số hình ảnh lễ thăm quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản:

Các đại biểu thăm quan chế tạo bể hai lớp SF tại Nhà máy

Diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên người dân bị lũ ống ở xã Liên Minh (Sa Pa)

Petrolimex trên báo chí |  22/09/2023

Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang

Petrolimex trên báo chí |  14/09/2023

Bình Thuận tiếp nhận 3 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Petrolimex trên báo chí |  28/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam viếng các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  20/07/2023

Ủy ban tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Petrolimex trên báo chí |  17/07/2023

Vinh danh những hành động đẹp từ màu áo Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  06/07/2023

Petrolimex: Nửa thế kỷ phát triển và hội nhập

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2006

Chỉ thị công khai, minh bạch kinh doanh điện và xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  24/04/2014

Vì sao kinh doanh xăng dầu ở địa bàn khó khăn chưa thu hút nhà đầu tư?

Petrolimex trên báo chí |  22/04/2014

Petrolimex Sài Gòn năng động và phát triển cùng Thành phố mang tên Bác

Petrolimex trên báo chí |  21/04/2014

VOV1: Bản tin "Theo dòng thời sự" ngày 21.4.2014

Petrolimex trên báo chí |  21/04/2014

4 đơn vị của Petrolimex đoạt giải “Thương mại dịch vụ Việt Nam 2013”

Petrolimex trên báo chí |  19/04/2014

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội