Petrolimex phải đổi mới để giữ vững vai trò chủ đạo

Xuân Tuyến

01:37 CH @ Thứ Hai - 11 Tháng Hai, 2019

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trước hết Petrolimex phải đổi mới, nâng cao tính cạnh tranh, đáp ứng nhiệm vụ bảo đảm cung ứng đủ nhiên liệu cho nền kinh tế, thực hiện các chính sách về thị trường xăng, dầu của cả nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sáng 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận đóng góp của Tập đoàn đối với sự phát triển chung của cả nước.

"Thế mạnh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là thực hiện rất nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đáp ứng yêu cầu trong cung cấp năng lượng, xăng dầu cho phát triển kinh tế xã hội, giao thông vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ...; phục vụ quốc phòng, an ninh; đảm bảo cho đời sống người dân và các yêu cầu về bảo vệ môi trường", Phó Thủ tướng đánh giá.

Bên cạnh đó, Tập đoàn là tập thể có truyền thống 63 năm xây dựng và trưởng thành, đoàn kết, phát triển; có hệ thống hạ tầng, kho cảng, đường ống, trạm phân phối trên khắp cả nước. Tập đoàn cũng tiên phong trong phối hợp, tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của các cơ sở lọc hóa dầu trong nước như Dung Quất, Nghi Sơn,...; góp phần thực hiện các cam kết của Chính phủ, cho sự phát triển chung ngành dầu khí Việt Nam.

Không để người dân nghi ngờ chất lượng xăng dầu

Theo Phó Thủ tướng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh. Mạng lưới kinh doanh chưa đồng bộ mặc dù đã có hệ thống rất tốt so với các doanh nghiệp xăng dầu tư nhân khác. Hệ thống trạm xăng dầu tập trung quá nhiều tại các tuyến đường cũ, trong khi đó trên các tuyến cao tốc, đường tránh đô thị là những nơi lưu lượng phương tiện lớn thì còn thiếu. Mạng lưới phân phối chưa đồng bộ tại các khu vực phát triển mới, các khu kinh tế, khu vực phát triển công nghiệp, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nhiều... Tại vùng sâu, vùng xa, mạng lưới còn mỏng.

Hạ tầng xăng dầu chiến lược (đường ống, hệ thống kho bãi) tuy đã được tập trung đầu tư phát triển nhưng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ở khu vực phía nam. Hệ thống kho xăng dầu còn chưa chủ động dự báo, đầu tư để đáp ứng yêu cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tập đoàn chưa ứng dụng rộng rãi, có chất lượng công nghệ tự động hoá các khâu (đo lường, kiểm định, xuất-nhập, bán lẻ…) để đảm bảo an toàn, chống gian lận. Việc kinh doanh xăng sinh học E5 còn gặp nhiều vướng mắc về giá, thuế, tâm lý tiêu dùng, hệ thống phân phối,…

"Có tình trạng nhiều người nghi ngờ chất lượng xăng E5 nhưng Tập đoàn chưa chủ động có cơ chế phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các ngành chức năng liên quan để thông tin đến người dân, giải đáp những nghi ngờ, thắc mắc về chất lượng xăng dầu. Do đó, Tập đoàn cần có giải pháp để người dân hiểu về xăng E5 và các sản phẩm sinh học, cũng như những tác động đối với môi trường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, cạnh tranh của doanh nghiệp bán lẻ trong nước, quốc tế ngày càng lớn, trong khi đó phương pháp, phong cách, chất lượng dịch vụ của hệ thống thuộc Petrolimex còn chậm được đổi mới.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đổi mới để giữ vững vai trò chủ đạo

Phó Thủ tướng lưu ý trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa với mục tiêu sớm trở thành nước cơ bản là công nghiệp theo hướng hiện đại, giao thông phát triển, đời sống người dân nâng cao, xu hướng ô tô hóa, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ngày càng lớn. Bên cạnh đó, yêu cầu về nhập khẩu xăng dầu thời gian tới rất lớn nên nhiệm vụ Tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo là hết sức nặng nề.

"Nhiệm vụ trước hết là Petrolimex phải tập trung giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng xăng dầu cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tính cạnh tranh, đổi mới và phát triển đi lên", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là đảm bảo giá xăng dầu hợp lý, tạo động lực cho phát triển bền vững và phù hợp với khả năng chi trả của các cơ sở tiêu thụ, người dân; phục vụ việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Ngoài giá thành, xăng dầu phải bảo đảm chất lượng và đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm khí thải. Việc này ngoài chính sách của Nhà nước, Tập đoàn cần chủ động kiến nghị, tham mưu các chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu.

Yêu cầu nữa là phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đầu tư, tránh thất thoát; triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý tiêu thụ xăng dầu, chống gian lận; xây dựng các hệ thống hạ tầng, mạng lưới tiêu thụ, phân phối đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, văn minh, hấp dẫn, an toàn, nâng cao tính cạnh tranh.

Tập đoàn cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật về kho, cảng, đường ống và đặc biệt là các cửa hàng xăng dầu với các ứng dụng tự động hóa, từng bước đạt chuẩn quốc tế tại các thị trường trọng điểm, đô thị lớn, huyết mạch giao thông của đất nước, vùng sâu xa, miền núi hải đảo,….

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, dễ cháy nổ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nếu có sự cố xảy ra. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên phải tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, quan tâm đến công tác an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Petrolimex tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, bảo đảm lợi ích tổng thể.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Tập đoàn phải nâng cao năng lực, chất lượng quản trị, sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019 và những năm tiếp theo. Trong đó chú trọng tiếp tục thực hiện công tác tái cấu trúc Tập đoàn, trong cả lĩnh vực chính là xăng dầu, cũng như ở lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm; hoàn thiện công tác quản trị, đào tạo cán bộ chuyên môn và lãnh đạo quản lý đáp ứng yêu cầu mới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn không ngừng chăm lo đời sống cho người lao động; xây dựng một tập thể đoàn kết, cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội