Petrolimex: Hướng tới trở thành tập đoàn năng lượng mang tầm quốc tế

Gia Minh

09:37 SA @ Thứ Hai - 14 Tháng Giêng, 2019

Ngày 12/1,Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận đóng góp của Petrolimex đối với sự phát triển của đất nước

Theo ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT Petrolimex, trong bối cảnh có nhiều yếu tố không thuận lợi, năm 2018 ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành của tập đoàn với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông giao. Tổng doanh thu ước đạt 190.000 tỷ đồng; tổng sản lượng xuất bán đạt 12,8 triệu m3 tấn, tăng 4% so với năm 2017, vượt 3% so với kế hoạch đặt ra; lợi nhuận hợp nhất ước đạt 5.030 tỷ, tăng 5% so với năm 2017; tổng nộp ngân sách nhà nước gần 39.000 tỷ đồng.

Kết quả trên đạt được là nhờ sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của toàn bộ Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Petrolimex trong suốt năm qua với việc phối hợp tổ chức kinh doanh tốt, bám sát diễn biến thị trường và chính sách vĩ mô của nhà nước, có những kiến nghị, giải pháp xử lý kịp thời.

2018 cũng là năm thứ tư liên tiếp tập đoàn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng khối lượng xăng dầu xuất bán nội địa được duy trì đúng theo định hướng Ban lãnh đạo.

Ông Phạm Văn Thanh nhấn mạnh: Để phù hợp với giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, HĐQT Petrolimex sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng chiến lược tái cấu trúc tập đoàn, tầm nhìn đến năm 2030. Petrolimex sẽ mục tiêu trở thành một tập đoàn năng lượng có quy mô lớn, cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội, dựa trên nền tảng doanh nghiệp quản trị minh bạch, chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và áp dụng khoa học - công nghệ, tự động hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng để ứng dụng được các thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019, Ban lãnh đạo Petrolimex đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: (1) An toàn mọi mặt của quá trình sản xuất - kinh doanh (con người, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, tiền, hàng,...); (2) Hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh 2019 do Đại hội đồng cổ đông giao cho 6 lĩnh vực ngành hàng; (3) Tối ưu hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật; (4) Quản trị tiên tiến, hiệu quả.

Để hoàn thành 4 nhiệm vụ trên, Petrolimex sẽ triển khai các giải pháp :

Đối với lĩnh vực xăng dầu, tập trung đầu tư các hoạt động cốt lõi đã và đang triển khai gồm logistics, pha chế, chất lượng, công nghệ thông tin & tự động hóa. Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường theo chiều sâu để đưa ra các quyết sách kinh doanh linh hoạt, gia tăng sản lượng trên tất cả các kênh bán hàng. Bảo vệ thành công thương hiệu Petrolimex trước mọi hành vi xâm phạm để bảo vệ quyền lợi Petrolimex và minh bạch xăng dầu theo Nghị định 83.

Đối với 6 lĩnh vực gồm cả xăng dầu, tiếp tục phát huy tính hệ thống thông qua phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên nhằm đạt hiệu quả kinh doanh chung, xác lập vị thế không chỉ trong nước mà cả tại nước ngoài.

Công tác tái cấu trúc: Lập phương án triển khai giảm vốn Nhà nước xuống 51% theo lộ trình phê duyệt tại Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thiện mô hình tổ chức Công ty Mẹ để quản trị hiệu quả trong bối cảnh mới, đáp ứng kỳ vọng phát triển của cổ đông.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Nhiệm vụ trước hết là Petrolimex phải tập trung giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng xăng dầu cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tính cạnh tranh, đổi mới và phát triển đi lên. Bên cạnh đó, đảm bảo giá xăng dầu hợp lý, tạo động lực cho phát triển bền vững và phù hợp với khả năng chi trả của các cơ sở tiêu thụ, người dân; phục vụ việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Ngoài giá thành, xăng dầu phải bảo đảm chất lượng và đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm khí thải. Việc này ngoài chính sách của nhà nước, tập đoàn cần chủ động kiến nghị, tham mưu các chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex đảm bảo đủ xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2019

Nêu gương có khó lắm không?

Petrolimex trên báo chí |  09/01/2019

Thủ tướng nêu 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành cho 'năm tăng tốc, bứt phá' 2019

Petrolimex trên báo chí |  07/01/2019

Chìa khóa khơi thông tăng trưởng mới của nền kinh tế

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2019

Nhìn lại diễn biến xăng dầu 2018: Xăng giảm, dầu tăng ở mức 1.100 - 1.500 đồng

Petrolimex trên báo chí |  02/01/2019

Giá xăng giảm hơn 500 đồng/lít đúng đêm giao thừa đón năm mới 2019

Petrolimex trên báo chí |  01/01/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội