Petrolimex gặp nhiều khó khăn do biến động giá dầu

Anh Nguyễn

01:36 CH @ Chủ Nhật - 28 Tháng Tư, 2019

Sáng 26/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Đại hội cổ đông lần này nhằm thông qua các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Báo cáo trước Đại hội, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của Petrolimex chịu tác động của các yếu tố không thuận lợi như quy mô, mức độ cạnh tranh của các đầu mối ngày càng gia tăng với hơn 200 thương nhân phân phối.

Đặc biệt, diễn biến giá xăng dầu thế giới biến động khó lường, trong đó 9 tháng đầu năm giá dầu tăng từ 26 - 38% so với năm 2017 và từ giữa tháng 10 lại giảm nhanh chóng (giảm 42% so với mức cao nhất). Chính sự biến động này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong quý IV cũng như cả năm 2018.

Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Petrolimex đã về đích năm 2018 với doanh thu thuần hợp nhất vượt 21% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 5.043 tỷ đồng, vượt 1% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 38.280 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch.

Ông Thanh cho biết, năm 2018, Petrolimex chưa hoàn thành thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo lộ trình, chưa hoàn thành phương án tái cấu trúc PG Bank theo quy định. Vì vậy, trong năm 2019, Hội đồng Quản trị Petrolimex sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ chưa hoàn thành trong năm 2018 về thoái vốn và tái cấu trúc.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng đã chỉ ra nhiều thách thức trong việc triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019. Cụ thể, số lượng thương nhân phân phối tăng nhanh gây ra sự cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt, ảnh hưởng lớn đến hệ thống trung gian, đặc biệt là kênh bán lẻ.

Tổng Giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Bên cạnh đó, các dư địa về khâu tạo nguồn không còn, giá dầu thế giới diễn biến khó lường, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vừa đưa vào hoạt động thương mại với 100% công suất đã gặp sự cố, tác động nghiêm trọng đến kế hoạch tạo nguồn của Tập đoàn trong quý I/2019.

Để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019; trong đó lợi nhuận tăng 4% so với năm 2018, Petrolimex sẽ triển khai 9 nhóm giải pháp chủ yếu. Theo đó, Petrolimex tiếp tục bám sát diễn biến giá dầu thế giới để cân đối linh hoạt nguồn từ các nhà máy lọc dầu trong nước với nhập khẩu và pha chế để có lượng tồn kho hợp lý, giá vốn tốt nhất; đẩy nhanh tiến độ Dự án điều độ tập trung DOC.

Cùng đó, Petrolimex tăng cường công tác marketing, nghiên cứu, đánh giá thị trường, đối thủ cạnh tranh để điều chính cơ cấu sản phẩm kinh doanh hợp lý, đẩy mạnh các giải pháp gia tăng sản lượng bán cũng như linh hoạt trong chính sách điều hành sản xuất kinh doanh.

Petrolimexcũng tiếp tục thực hiện các giải pháp gia tăng sản lượng trên tất cả các kênh bán hàng, đặc biệt là kênh bán lẻ; tiếp tục chương trình tự động hóa cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng quản trị và gia tăng hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu Petrolimex tăng cường công tác dự báo giá xăng dầu khi thị trường có những diễn biến khó lường; tổ chức tốt công tác logistic để đảm bảo giá thành xăng dầu cạnh tranh nhất, đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ lùi thời gian thoái vốn nhà nước của Petrolimex trong giai đoạn 2019 - 2020.

Đại hội cổ đông cũng đã thông qua phương án trả thù lao năm 2018 cho các thành viên Hội đồng quản trị là hơn 7,74 tỷ đồng và thành viên Ban Kiểm soát là 3,839 tỷ đồng./.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội