Hội Cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam: Kính cẩn dâng hương tưởng nhớ những đồng đội đã khuất

Hoàng Châu

08:28 SA @ Thứ Hai - 14 Tháng Mười Hai, 2009

Cập nhật: 19:46:00 11/12/2009

Đoàn Cựu chiến binh Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam trước Thành cổ Quảng Trị

Hôm nay (11/12), trong chương trình hoạt động thường niên, Hội Cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức đoàn hành hương về nguồn thăm viếng Khu tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9.

CôngThương - Tham gia đoàn gồm hơn 40 cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam do ông Phạm Bá Nhuân – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Văn phòng tổng công ty làm trưởng đoàn cùng các cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức Công ty Xăng dầu Quảng Trị và nhiều đoàn viên thanh niên Văn phòng Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Buổi sáng, đoàn đã đến dâng hưởng tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Thành Cổ Quảng Trị - nơi cách đây 37 năm đã diễn ra cuộc đấu tranh anh dũng để bảo vệ Thành Cổ suốt 81 ngày đêm của các chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị, góp phần quyết định thắng lợi tại bàn Hội nghị Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Hiện nay Thành Cổ được Nhà nước đầu tư để tôn tạo các khu vực:

- Khu ghi dấu ấn về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở góc Đông Nam, tái toạ lại chiến trường năm 1972 với hầm hào, công sự, hố bom… Tại đây sẽ đặt 81 khối đá tự nhiên tạc văn bia mô tả cuộc chiến đấu phi thường của quân và dân ta.

- Khu phục dựng Thành Cổ nguyên sinh: ở phía Đông bắc, thu nhỏ kiến trúc các công trình cổ, trồng một rừng mai vàng để gợi biểu tượng non Mai, sông Hãn.

- Khu công viên văn hoá: ngoài tượng đài và nhà trưng bày bổ sung hai tầng, tại phía tây và tây nam này xây dựng một công viên có nhiều lối đi, ghế đá, cây cảnh, hồ nước, sân chơi,...

Thành Cổ Quảng Trị là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế.

Năm ấy, tại thị xã nhỏ bé chưa đầy 2km2 này, địch đã tập trung vào đây mỗi ngày 150 - 170 lần máy bay phản lực, 70 - 90 lần máy bay B52, 12 - 16 tàu khu trục, tuần dương hạm, 2 sư đoàn dù và thuỷ quân lục chiến, 1 liên đoàn biệt động, 4 trung đoàn thiết giáp (với 320 xe tăng, xe bọc thép) và hàng chục tiểu đoàn pháo cỡ lớn...

Chỉ trong vòng 81 ngày, Mỹ - Ngụy đã ném xuống đây gần 330.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945. Riêng ngày 25/7, chúng xả vào Thành Cổ hơn 5.000 quả đại bác.

Trước cuộc tấn công cực kỳ dã man đó, quân và dân ta dù số lượng không đông (các đơn vị của sư 320, 308, 325 là chủ yếu) song với ý chí quyết tâm cao độ, tinh thần chiến đấu kiên cường đã đánh địch bật ra khỏi Thành Cổ và cả thị xã mà có khi "mỗi mét vuông đất là cả một mét máu".

Chiến công ở Thành Cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam những trang hào hùng, Thành Cổ là nơi hi sinh cao quý của biết bao chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị anh hùng.

Trong không khí trang nghiêm, dưới ánh nắng tươi ngời của trời mây Quảng Trị chiều đông tháng 12, các Cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã bồi hồi xúc động, kính cẩn nghiêng mình dâng những nén thơm, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc những anh hùng, liệt sỹ, đã không tiếc tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương để hôm nay, đất trời Quảng Trị, sông núi Việt Nam ngày thêm tươi sáng.
Chiều cùng ngày, đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Tại hai địa danh thiêng liêng này, trong chiều nắng nhẹ Quảng Trị chiều này, ngoài đoàn Cựu chiến binh của Tổng công ty Xăng dầu Việt nam, chúng tôi còn được gặp, được nghe trong trầm mặc khói hương và mênh mang lòng tri ân của những người đang sống với những người đã mất, không chỉ có những người đồng đội đi tìm nhau, mà giữa cái nắng dịu chiều đông, những người mẹ, người vợ, người em, người con vẫn rải bước đi tìm người thân.

Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm.

Lê Bá Dương

Kính cẩn trước vong linh các anh hùng, liệt sỹ, ông Phạm Bá Nhuân, thay mặt cho đoàn nói: “Chúng tôi, những người chiến sỹ năm xưa, những người lao động tại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam xin kính cẩn nghiêng mình trước hương hồn các anh, các chị - những người con vĩ đại của dân tộc; xin bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân, ghi tạc công ơn sâu sắc trước những đóng góp xương máu không gì bù đắp nổi của các thế hệ cha anh. Xin nguyện cầu cho linh hồn các anh nghìn thu viên mãn cõi vĩnh hằng…”

Để thiết thực cùng toàn quân, toàn dân cả nước góp phần nhỏ bé của mình cho công tác trùng tu, chăm sóc cho phần mộ của các anh hùng liệt sỹ, tại mỗi địa danh đoàn Cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đến thăm (Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang Đường 9) đoàn đã kính chuyển 25 triệu đồng cho các Ban quản lý, thay những nén hương, những nhành hoa làm ấm hồn đồng đội khi họ không có mặt.

Ông Phan Thanh Hùng –Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Petrolimex, Ủy viên thường vụ Hội cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt nam – cho biết, Hội cựu chiến binh ngành xăng dầu thành lập năm 2006 với 783 hội viên. Hàng năm, Hội đều tổ chức các hoạt động hành hương về nguồn, thăm lại chiến trường xưa với nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh sương máu vì độc lập, tự do của tổ quốc.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh tổng công ty còn tổ chức nhiều hoạt động tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ các hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống.

Một số hình ảnh hoạt động của
Đoàn Cựu chiến binh Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam tại Quảng Trị

Kính cẩn dâng hương viếng đồng đội

Ghi dòng lưu bút gửi bạn tôi

Trầm tư bên "nhà" đồng đội

Gửi lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sỹ

Hoàng Châu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội