Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thủ đô

Nhóm Phóng viên

03:36 CH @ Thứ Ba - 20 tháng 10, 2020

Là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty xăng dầu khu vực 1 có vị trí, vai trò quan trọng trong việc cung ứng, đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền núi phía Bắc. Để phục vụ khách hàng Thủ đô một cách tốt nhất, đồng thời, đảm bảo an toàn, giữ gìn môi trường đô thị đẹp – xanh – sạch - gọn, các CHXD của Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp mang tính tiên phong.

Áp dụng hệ thống thu hồi hơi tại CHXD

Việc giảm phát thải trong quá trình nhập - xuất xăng dầu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đặc biệt đối với các CHXD nằm trong khu vực đô thị, khu dân cư đông đúc. Từ những năm 2000, Tập đoàn chủ động, nghiên cứu và ứng dụng thành công hệ thống thu hồi hơi tại CHXD theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1:áp dụng công nghệ nhập kín và thu hồi hơi xăng dầu tại toàn bộ hơn 2.500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường và kiểm soát nguy cơ cháy nổ đối với các cửa hàng xăng dầu. Tập đoàn là đơn vị kinh doanh xăng dầu duy nhất tiên phong áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Giai đoạn 2: Để giải quyết triệt để hơi xăng dầu phát sinh tại CHXD trong quá trình bán hàng, Petrolimex đã quyết định đầu tư các cột bơm có hệ thống thu hồi lượng hơi xăng dầu phát sinh trong quá trình bơm rót xăng dầu vào phương tiện của khách hàng.

Hệ thống thu hồi hơi khi nhập hàng tại CHXD áp dụng nguyên lý cân bằng hơi, cụ thể khi nhập xăng dầu từ xe ô tô xitec xuống bể ngầm tại CHXD, phần thể tích hơi xăng dầu trong bể ngầm sẽ không thải ra môi trường qua van thở mà được thu hồi bằng hệ thống đường ống thu hồi hơi quay trở về xitec ô tô, tạo thành hệ thống tuần hoàn khép kín.

Là một trong những đơn vị đi đầu tại Petrolimex, từ năm 2002, Công ty Xăng dầu Khu vực 1 thực hiện quy trình khép kín khi nhập hàng tại 100% các CHXD (hiện nay là 123 cửa hàng).

Nhân viên kỹ thuật thực hiện các thao tác tháo lắp đường ống thu hồi hơi xăng trong quá trình nhập hàng

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, nhận thấy tại CHXD vẫn còn lượng nhỏ hơi xăng dầu phát tán ra môi trường trong quá trình bơm rót xăng dầu vào phương tiện của khách hàng thông qua các cột bơm xăng dầu, Công ty quyết định triển khai giai đoạn 2, đầu tư, sử dụng các cột bơm có hệ thống thu hồi lượng hơi xăng dầu.

Hiện nay, tại các cửa hàng có sản lượng lớn, khu vực đông dân cư, nội thành của Công ty đang sử dụng loại cột bơm thu hồi hơi phục vụ bán hàng cho xe ô tô. Lãnh đạo Công ty xác định, việc đầu tư sử dụng cột bơm thu hồi hơi trong giai đoạn 2 sẽ làm giảm thiểu đáng kể lượng hơi xăng dầu phát sinh trong kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ.

Hiện nay trên thế giới, các nước tiên tiến đã áp dụng loại hình cột bơm này đối với ô tô. Petrolimex là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ này đối với ô tô tại Việt Nam.

Chia sẻ thêm về giải pháp bảo vệ môi trường của các đơn vị khác trong Công ty, ông Lưu Tiến Dũng – Phó Giám đốc cho biết, đối với Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, vì là nơi cấp, xuất, nhập xăng dầu, đảm bảo nguồn hàng cho toàn bộ khu vực phía Bắc nên lượng xăng dầu xuất nhập qua kho rất lớn, điều đó cũng có nghĩa thể tích không khí chứa hơi xăng tràn ra ngoài khí quyển không hề nhỏ. Vì vậy, với định hướng của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, từ năm 2015, Công ty đã nghiên cứu, phối hợp với các đối tác nước ngoài lắp đặt tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang hệ thống thu hồi hồi hơi và thiết bị thu hồi hơi (VRU - công nghệ CHLB Đức). Thiết bị VRU có nhiệm vụ thu hồi và hóa lỏng hơi xăng dầu phát sinh trong quá trình vận hành xuất, nhập, tồn chứa tại Tổng kho.

Lãnh đạo Công ty khẳng định, điều này có ý nghĩa rất lớn. Thứ nhất, không phán tán khí thải, hơi xăng dầu ra môi trường; bản thân người lao động trực tiếp và cư dân sinh sống quanh khu vực đã cảm nhận rất rõ sự khác biệt. Thứ hai, tiết kiệm nhiên liệu do hơi xăng dầu được xử lý theo công nghệ hiện đại, quay trở lại và được hóa lỏng, trở thành nhiên liệu phục vụ tiếp cho nhu cầu sử dụng.

Trang bị đầy đủ các thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các CHXD trên toàn hệ thống của Petrolimex. Tại Công ty Xăng dầu khu vực 1, các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác ứng cứu được trang bị đầy đủ, theo đúng quy định như: Trang thiết bị giám sát an ninh, an toàn, các phương tiện chữa cháy; các bộ KIT ứng phó sự cố tràn dầu nhằm chủ động ngăn ngừa, không để các tình huống rò rỉ, tràn dầu phát sinh ngoài phạm vi CHXD, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác ứng cứu được trang bị đầy đủ, sắp xếp gọn gàng

Bên cạnh đó, tại các CHXD được trang bị thùng rác, thùng chứa, bố trí tại vị trí thuận tiện, dán nhãn cảnh báo và nhân viên cửa hàng phân loại rác thải nguy hại theo quy trình. Ngoài công việc chính là bán hàng, các nhân viên tại cửa hàng luôn ý thức về việc giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Khách hàng ra vào đổ xăng những ngày mưa hay nắng, giờ cao điểm hay lúc đêm khuya… hầu như lúc nào cũng vội. Người bán hàng lúc nào cũng phải nhanh tay thực hiện các thao tác, đủ quy trình, nhưng không bao giờ được “vội”.

Trong nhiều ngành nghề, vội là nguy hiểm, nhưng nhanh mà ko để bị vội vàng, luống cuống là cả một quy trình thuần thục, chuyên nghiệp.

Mười người bán hàng tại CHXD ở đây phải như mười. Tất cả các nội quy, quy tắc của cửa hàng, nhân viên phải nằm lòng, thực hiện với trách nhiệm và sự tập trung cao nhất.

Các thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu, phòng cháy chữa cháy… dù có trang bị đầy đủ nhưng để sai vị trí thì cũng vô ích, là thứ bỏ đi. Vì vậy, quy trình 5S ra đời.

Xây dựng Môi trường lao động an toàn, sạch sẽ, ngăn nắp

Môi trường làm việc tốt sẽ góp phần tạo động lực cho người lao động, đem lại năng suất và hiệu quả cao. Để cải tiến môi trường làm việc, phương pháp 5S đã ra đời, gồm: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ - Săn sóc – Sẵn sàng. Phương pháp này tạo ra môi trường tiện lợi, sạch sẽ, gọn gàng, khoa học cho doanh nghiệp, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động để hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất.

Phương pháp 5S tạo môi trường làm việc gọn gàng, sạch đẹp

Ý thức được điều đó, Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực 1 hướng tới mục tiêu “Nơi làm việc phải luôn sạch đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, tạo ấn tượng, thu hút khách hàng; Trang thiết bị vật dụng phải bố trí, sắp xếp khoa học, hợp lý , thuận tiện; Tạo được thói quen, duy trì thường xuyên việc thực hiện sắp xếp nội vụ cho tập thể và cá nhân người lao động”.

Tuy nhiên, đặc thù của các CHXD trong khu đô thị thường hạn chế về diện tích, số trang thiết bị, công cụ dụng cụ khá nhiều.

Vì vậy, để việc bố trí, sắp xếp các trang thiết bị, đồ dùng vừa phải đáp ứng các quy chuẩn chung, đảm bảo nguyên tắc dễ thấy - dễ lấy - dễ sử dụng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời phải khoa học, tại các CHXD luôn có sơ đồ sắp xếp nội vụ để mọi người thống nhất thực hiện, tuân thủ nguyên tắc: lấy ở đâu, dùng xong trả lại đúng chỗ đó.

Cảnh quan sạch đẹp, tươi xanh tại CHXD số 84 của Công ty

Hiệu quả của giải pháp 5S không thể lượng hoá, không thể đo đếm một sớm một chiều. 5S phải là ý thức của từng nhân viên tại cửa hàng.

5S cần sự chỉ đạo, nhất quán từ Lãnh đạo Công ty, các Cửa hàng trưởng và toàn bộ cán bộ, công nhân viên cửa hàng. Chỉ cần mỗi người đều làm việc bằng cả sự tâm huyết, trách nhiệm, vì tập thể cửa hàng; ai cũng đồng lòng, ý thức, thực hiện 5S thường xuyên, liên tục thì đó là một tập thể vững mạnh – chìa khoá của mọi thành công.

5S cũng là điểm nhấn nâng cao uy tín và thương hiệu của Petrolimex trong hành trình chinh phục người tiêu dùng Thủ đô và khắp mọi miền tổ quốc.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội