Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong năm nay

Khánh Ly

02:28 CH @ Thứ Năm - 21 Tháng Hai, 2019

Trong phiên giao dịch ngày 20/2, giá dầu thế giới tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong năm nay trước những kỳ vọng rằng thị trường dầu sẽ sớm cân bằng, nhờ cam kết cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu hàng đầu cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Cụ thể, khép lại phiên này tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,63 USD lên 67,08 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3 tăng 0,83 USD, hay 1,48%, lên 56,92 USD/thùng.

Những lo ngại trên thị trường về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy giá dầu đi xuống vào đầu phiên, nhưng thị trường đã đảo chiều trước những dấu hiệu cho thấy tiến trình đàm phán giữa hai bên có tiến triển.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump cho biết các cuộc đàm phán với Bắc Kinh đang diễn ra tốt đẹp và ông sẵn sàng kéo dài thời hạn chót (vào ngày 1/3) để hai bên đạt được một thỏa thuận mà ông đặt ra trước đây. Ngày 1/3 là thời điểm mà thuế của Mỹ đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc dự kiến sẽ được tăng từ 10 lên 25%.

Bên cạnh đó, chuyên gia Gene McGillian, phó bộ phận nghiên cứu thị trường của công ty Tradition Energy ở Stamford, Connecticut, cho rằng giá dầu trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng trước những kỳ vọng về khả năng thắt chặt trên thị trường, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang thực hiện cắt giảm sản lượng và những lo ngại về lượng dầu xuất khẩu sụt giảm của Venezuela đã hỗ trợ cho thị trường “vàng đen”.

Một ủy ban giảm sát cho OPEC và các nước đồng mình cho biết mức độ tuân thủ của tổ chức này với những cam kết cắt giảm sản lượng của mình đang ở mức 83%. Bộ trường Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết ông hy vọng thị trường dầu sẽ cân bằng vào tháng 4 và nguồn cung sẽ không bị gián đoạn do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội