Giá dầu chạm mức cao nhất trong ba tháng

Minh Trang

02:35 CH @ Thứ Ba - 31 Tháng Mười Hai, 2019

Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong ba tháng trong phiên giao dịch 30/12, nhờ sự lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và số liệu tích cực của kinh tế Trung Quốc.

Giá dầu chạm mức cao nhất trong ba tháng. Nguồn: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn theo dõi sát sao diễn biến tại Trung Đông sau khi Mỹ mở cuộc không kích vào Iraq và Syria.

Giá hai loại dầu chủ chốt là dầu ngọt nhẹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc tại thị trường New York và London đều chạm mức cao nhất kể từ ngày 17/9 trong phiên này, lần lượt đứng ở mức 62,34 USD/thùng và 68,99 USD/thùng, qua đó giúp mức tăng hai loại dầu này trong cả năm nay lần lượt là 36% và 27%. Tuy nhiên, so với phiên trước đó, giá dầu WTI lại giảm 4 xu Mỹ, xuống còn 61,68 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 28 xu, lên 68,44 USD/thùng.

Mỹ và Trung Quốc đã "hạ nhiệt" cuộc chiến thương mại trong tháng này bằng việc thông báo đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc tăng mua nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký kết. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được ký kết trong tuần tới.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters, hoạt động chế tạo của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 12/2109 nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường bên ngoài và việc củng cố cơ sở hạ tầng trong nước.

Giới chức Mỹ ngày 29/12 cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích tại Iraq và Syria, nhằm vào nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah (KH) được Iran hậu thuẫn, để đáp trả vụ tấn công rocket vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết, việc tạm dừng hoạt động tại mỏ dầu Nassiriya sẽ không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu dầu của nước này bởi Iraq sẽ lấy thêm dầu từ các mỏ dầu tại Basra. Trong khi đó, Công ty dầu mỏ nhà nước Libya NOC thông báo đang xem xét đóng cửa cảng phía Tây nước này là Zawiya và sơ tán nhân viên của cơ sở lọc dầu tại đây do các cuộc xung đột ở khu vực này.

Giới phân tích nhận định, dự trữ dầu thô toàn cầu có thể vẫn dồi dào trong năm 2020, khi tồn tại nhiều trở ngại đối với nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh./.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội