Đem nhịp sống cho đời

Hồng Hạnh

03:37 CH @ Thứ Ba - 22 Tháng Giêng, 2019

Đến với miền đất gió Lào, nơi chính giữa của khúc ruột miền Trung, chúng tôi mang trong mình tâm thế của những người đi tìm hiểu cái khó của những người kinh doanh xăng dầu Quảng Trị. Thế nhưng, chúng tôi đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Chữ "P" vững vàng nơi cạnh tranh, nhưng không quên vùng khó khăn hẻo lánh

Trong số những đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Xăng dầu Quảng Trị là một trong những đơn vị "dẫn đầu" về sự khó khăn; thế nhưng, đây cũng là đơn vị dẫn đầu Petrolimex về mức tăng trưởng toàn diện trong năm 2017.

Theo chia sẻ của Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Thị Hoa, 60% sản lượng của Công ty thông qua kênh bán lẻ trực tiếp. Mà khách hàng mua xăng dầu Petrolimex Quảng Trị chủ yếu là khách vãng lai trên tuyến Quốc lộ 1. Đó là cái khó thứ nhất.

Cái khó thứ hai là Quảng Trị địa hình hẹp, dân cư chưa nhiều, kinh tế còn khó khăn, không có khách hàng lớn; trong khi đó, đối thủ cạnh tranh thì lại rất nhiều.

Chị Hoa cho biết, khách vãng lai có đặc điểm riêng của khách vãng lai.

Để phục vụ khách hàng này, Công ty đã hiện đại hóa cơ sở vật chất, cải thiện môi trường làm việc tại các cửa hàng, xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp; giao khoán chi phí kinh doanh hợp lý theo vùng thị trường; quan tâm đến đặc điểm tâm lý của khách hàng...

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Công ty cùng lãnh đạo các phòng và các cửa hàng trưởng (CHT) phân công nhau đi trực tiếp tiếp xúc với khách hàng để giới thiệu về tính ưu việt của hàng hóa/dịch vụ Petrolimex; đặc điểm nhận biết CHXD Petrolimex xịn để không bị nhầm lẫn với CHXD giả/nháiđồng thời với việc bổ sung một số điểm nhấn để các phương tiện có thể biết được vị trí CHXD của Công ty từ xa, dù trong đêm; phối hợp với địa phương trong việc tạo điều kiện để các CHXD trên đường Quốc lộ luôn có lối mở, phương tiện lưu thông đều có thể ra vào thuận tiện ở cả 2 chiều...

Với sự sâu sát trong lãnh đạo quản lý và sự linh hoạt trong công tác nghiên cứu thị trường tổ chức kinh doanh, cộng với sự cần cù nhiệt huyết, nỗ lực không ngừng trên dưới một lòng của đội ngũ nhân viên, Petrolimex Quảng Trị đã từng bước tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển. Năm 2017 Công ty đã đạt mức tăng trưởng 12,4% so với năm 2016.

Vững vàng nơi cạnh tranh, Công ty cũng không quên những nơi xa xôi hẻo lánh - nơi điều kiện kinh tế xã hội còn rất nhiều khó khăn của tỉnh nhà Quảng Trị.

Chữ P đã hiện diện tại tất cả các huyện lỵ để trực tiếp đem hàng hóa/dịch vụ Petrolimex đến với bà con nơi đây đã trở thành niềm tự hào của Petrolimex Quảng Trị, đem đến niềm vui cho Petrolimex Quảng Trị về sự đóng góp thiết thực hiệu quả của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh nhà. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thể hiện ở chỗ: Không “dễ làm, khó bỏ”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính

Ông Nguyễn Quân Chính - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị rất vui khi nói về Petrolimex Quảng Trị, ông cho biết: Petrolimex Quảng Trị là doanh nghiệp liên tục 8 năm gần đây đứng đầu tỉnh về nộp ngân sách, được lãnh đạo tỉnh ghi nhận & tôn vinh. Bên cạnh đó, Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội, chia ngọt sẻ bùi cùng người dân nghèo.

Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng

Đại diện Tập đoàn, Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng cũng chia sẻ tin vui lãnh đạo Petrolimex quyết định hỗ trợ 3 tỷ đồng để cùng tỉnh Quảng Trị thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh. Món quà ấy thực sự là tin vui mang nặng nghĩa tình Petrolimex với ước mong đem niềm vui, sự ấm áp, tin yêu đến với bà con Quảng Trị trong những ngày đầu năm 2018.

"Tôi đi đổ xăng, ở đâu có chữ “Công ty Xăng dầu Quảng Trị” - là tôi rất yên tâm"

Đó là lời bộc bạch của vị Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính, với tư cách là một người tiêu dùng. Sự "yên tâm" của ông trong vai một người tiêu dùng chính là sự ghi nhận chân thành đối với thương hiệu Petrolimex, là lời động viên quý báu đối với tập thể cán bộ lãnh đạo quản lý cùng toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex Quảng Trị.

Thương hiệu đã trở thành 2 chữ "nằm lòng" đối với với tất cả mọi người. Họ nói đến chữ P với đầy sự tự tin, hãnh diện, tự hào.

Bên cạnh đó, họ cũng hiểu rằng “Giữ thương hiệu là yếu tố “sống còn”. Chữ P với màu cam ấm áp & màu xanh dịu dàng đã thực sự trở thành máu thịt của những con người đầy nhiệt huyết nơi “Đất lửa anh hùng” này.

Theo CHT CHXD số 39 tại Quảng Trị Hoàng Thị Bảo Lựu, mỗi nhân viên bán hàng chính là "đại sứ thương hiệu", hàng ngày, hàng giờ mang giá trị, chất lượng sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng. Mỗi nhân viên ở đây luôn tự giác thực hiện tốt văn minh thương mại, thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp, bộ Quy tắc ứng xử của Petrolimex đối với khách hàng, thực hiện tốt quy trình bán hàng 5 bước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính tự tin đánh giá, "38 cửa hàng của Công ty mà cửa hàng nào cũng tăng trưởng vượt kế hoạch, cửa hàng nào cũng văn minh, hiện đại..." - cho thấy sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp và các vùng miền địa phương.

Ví như CHXD số 39 khai trương chưa đầy 5 tháng (ngày 17/8/2017) đã đạt sản lượng trên 900 m3/tháng - Đây là CHXD đầu tiên Petrolimex Quảng Trị áp dụng phương thức Tự phục vụ (khách hàng tự bơm) - tạo nét mới hướng tới khách hàng để rồi sẽ nhân rộng ra các CHXD khác của Công ty. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển bán lẻ, CHT CHXD số 39 Hoàng Thị Bảo Lựu cho biết: Phải tạo được sự tin tưởng, yêu quý; để sao cho khách hàng xem cửa hàng thực sự là một địa chỉ, là một điểm đến tin cậy và là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình thường xuyên vất vả sớm hôm trên những cung đường dài của họ.

Tới thăm một CHXD của Công ty đang bán hàng ban đêm, chúng tôi thực sự thấy các nhân viên ở đây quá tuyệt vời. Vừa đổ xăng cho xe, các anh lại giúp tài xế lau chùi hoặc rửa xe như thể chăm sóc cho chiếc xe của chính vậy. Có khi cả nhân viên và tài xế vừa rửa xe vừa trò chuyện vui vẻ rôm rả, thấy gần gũi thân thương biết bao! Ca bán hàng đêm ở đây thật vui vẻ náo nhiệt.

Vẹn nguyên trách nhiệm với đất nước

Petrolimex Quảng Trị đã luôn nỗ lực liên tục nhiều năm liền và đã xác lập được niềm tin với Lãnh đạo Tập đoàn, Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; nhưng quan trọng nhất là niềm tin từ nhân dân địa phương và khách hàng.

Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng khẳng định: Thành tích mà Petrolimex Quảng Trị được biểu dương có sự góp sức của hơn 250 cán bộ nhân viên Công ty, đặc biệt là của nữ Giám đốc có biệt tài "thắp lửa". Hơn hai chục năm gắn bó với nghề, đến xăng dầu cũng ngấm vào máu, chị đã đem hết kinh nghiệm, tâm sức của mình để truyền đến đội ngũ cán bộ, nhân viên sự hăng say, nhiệt huyết. Cứ như vậy, bao năm qua, Petrolimex Quảng Trị đoàn kết, chung sức đồng lòng và từng bước vượt qua khó khăn, tạo lập lên một sức mạnh tập thể rất lớn lao.

Đến với miền đất gió Lào, nơi chính giữa của khúc ruột miền Trung, chúng tôi mang trong mình tâm thế của những người đi tìm hiểu cái khó của những người kinh doanh xăng dầu Quảng Trị. Thế nhưng, chúng tôi đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Các anh, các chị mang trong mình dòng máu của thế hệ hào hùng năm nào. Cha anh ngày xưa đã chẳng quản hy sinh vì dân tộc. Đó là trách nhiệm với non sông Tổ quốc. Hôm nay, thế hệ những người con Quảng Trị tại Công ty Xăng dầu vẫn vẹn nguyên tính trách nhiệm với đất nước. Các anh, các chị đã vượt qua khó khăn trước mắt, đồng lòng chung sức vì sự hồi sinh để cuộc sống tốt đẹp hơn trên mảnh "đất thiêng" khói lửa anh hùng của những năm nào.

Rời Quảng Trị mà tôi vẫn bồi hồi, lưu luyến. Hiểu về cái khó của các anh chị song chúng tôi lại thấy mình như được truyền lửa. “Chúng tôi là Công nhân xăng dầu Quảng Trị ... Chỉ một ước mơ, chỉ một ước mơ: Đem nhịp sống cho đời” - lời bài hát cứ vang vang, đọng lại trong trái tim tôi. “Bạn hỡi, hãy cùng chúng tôi dựng xây nước non đẹp giầu”… như lời thúc giục, như lời hiệu triệu gửi đến mọi người trước thềm Xuân Mậu Tuất 2018 này.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội