Công ty Xăng dầu Khu vực I: Mỗi nhân viên là một chiến sỹ phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường

Anh Thư

10:13 SA @ Thứ Sáu - 16 Tháng Tám, 2019

Hoạt động trong ngành xăng dầu, vốn là một ngành tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Xăng dầu Khu vực I luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn trong vận chuyển, bán hàng. Là một trong những đơn vị điển hình của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), công ty luôn tiên phong trong mọi hoạt động, từ sản xuất kinh doanh đến bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, đóng góp vào thành tích chung của "mái nhà" Petrolimex.

Khu vực PCCC được công ty vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn

Trải qua hơn 63 năm xây dựng và phát triển, Công ty Xăng dầu Khu vực I luôn luôn khẳng định được vị thế số 1 về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn hoạt động và thực hiện nghiêm các hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC), bảo vệ môi trường. Là doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh xăng dầu, công ty có hệ thống kho cảng lớn, hàng năm xuất nhập trên 2 triệu m3 tấn xăng dầu; mạng lưới bán lẻ với hàng trăm cửa hàng trải rộng trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Đặc biệt, địa bàn Hà Nội mật độ dân số cao, hầu hết các cửa hàng đều nằm trong khu đông dân, diện tích chật hẹp, nguy cơ xảy ra cháy nổ, mất an toàn về môi trường là rất lớn.

Để đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động trên, công ty thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp người lao động nhận thức, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường là công việc quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của mỗi CBCNV. Kinh doanh xăng dầu chỉ mang lại hiệu quả đích thực khi đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy. Từ lãnh đạo cao nhất đến bất cứ một người lao động nào trong công ty đều thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định đã đặt ra.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Xăng dầu Khu vực I còn nỗ lực thực hiện nghiêm các hoạt động bảo vệ môi trường. Để xử lý rác thải hiệu quả, công ty đã ký hợp đồng với công ty chuyên về môi trường thu gom, xử lý theo đúng quy định và đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Đảm bảo an toàn trong sản xuất, việc nhập hàng được công ty xử lý kín, xuất hàng được xử lý không bay hơi ra ngoài, không ảnh hưởng đến môi trường, không gây nguy cơ cháy nổ.

Hệ thống thu hồi hơi - công nghệ hiện đại được công ty ứng dụng đảm bảo môi trường

Có thể nói, công tác bảo đảm an toàn, phòng cháy chữa cháy ở công ty thực hiện khá bài bản, chuyên nghiệp. Với hệ thống các văn bản quản lý đã chuẩn hóa các nội quy, quy định, quy trình về phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; hàng trăm phương án chữa cháy đã nâng cao khả năng chủ động xử lý được các tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Mọi cán bộ công nhân viên trong công ty đều tự giác thực hiện nghiêm túc những biện pháp, những yêu cầu cần thiết bảo đảm an toàn về cháy nổ tại đơn vị. Tất cả các nơi làm việc trong công ty, từ văn phòng đến các tổ, đội sản xuất, cửa hàng xăng dầu đều có tiêu lệnh chữa cháy. Tại các nơi sản xuất, xuất nhập bảo quản xăng dầu đều có nội quy an toàn và quy trình làm việc đảm bảo an toàn PCCC.

Đặc biệt, vừa qua, công ty đã đưa vào ứng dụng thành công công nghệ màng hấp thụ không bão hòa của Cộng hòa Liên bang Đức để thu hồi triệt để hơi xăng dầu bay hơi trong quá trình xuất hàng tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang (Hà Nội) – Công ty Xăng dầu Khu vực I.

Sau khi vận hành hệ thống thu hồi hơi xăng dầu, số liệu đo thực tế nồng độ hydrocacbon trong khoảng 18 - 20g/m3. So với tiêu chuẩn châu Âu quy định là 35g/m3, hàm lượng hydrocacbon ở đây thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn. Theo tính toán, từ khi sử dụng công nghệ thu hồi màng hấp thụ không bão hòa, lượng hơi xăng dầu thu hồi được xấp xỉ 0,4 l/m3. Với sản lượng xuất nhập tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang khoảng 900.000 m3 xăng mỗi năm, dự kiến sẽ thu hồi gần 27 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 - 6 năm. Công nghệ này giúp cải thiện hiệu quả, điều kiện làm việc của người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hệ số an toàn và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của nhiều công nhân của công ty, khi đưa hệ thống thu hồi hơi vào hoạt động, công nhân lao động trực tiếp đỡ vất vả nhiều, hơi xăng dầu không còn ở khu vực làm việc, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù đạt được những thành tích trong công tác bảo vệ môi trường, PCCC, nhưng công ty quyết không chủ quan, tự mãn về những kết quả đã đạt được; một khi nguy cơ cháy nổ vẫn luôn rình rập thì người lao động công ty còn nêu cao cảnh giác, sẵn sàng đối phó và kiên quyết loại trừ nó. Mỗi người lao động công ty nguyện là một người lính xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường, PCCC. Thực hiện nghiêm các hoạt động này là góp phần đem lại an toàn cho doanh nghiệp và bình yên cho xã hội.

Bên cạnh việc triển khai tốt hoạt động bảo vệ môi trường, Công ty Xăng dầu Khu vực I còn đảm bảo cung cấp xăng dầu ổn định cho cả thị trường phía Bắc trên toàn tuyến ổn định. Nhờ đó, trải qua trên 63 năm thành lập, công ty đã được Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác... Với mục tiêu môi trường, Công ty Xăng dầu Khu vực I tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh an toàn, đảm bảo môi trường sạch - đẹp và hiệu quả.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội