50 năm kiên trì - sáng tạo - trách nhiệm

Thúy Hà

08:56 SA @ Thứ Hai - 18 Tháng Ba, 2019

Ngày 15/3/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển (17/3/1969 -17/3/2019).

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex tiền thân là Công ty Xây lắp I - Bộ Vật Tư, được thành lập ngày 17/3/1969. Ngày 30/11/2001, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1519/QĐ-TTg chuyển đổi Công ty Xây lắp I thành Công ty cổ phần. Đại hội cổ đông thành lập ngày 26/12/2001 và Công ty chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2002.

50 năm hình thành, phát triển của Công ty Xây lắp 1 trước đây và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex hiện nay chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn doanh nghiệp trước cổ phần hóa (1969-2001) và Giai đoạn doanh nghiệp sau cổ phần hóa (2002-2018). Tư duy chiến lược, kiên trì, sáng tạo, khát vọng phát triển trong điều hành doanh nghiệp và tổ chức sản xuất, kinh doanh trong từng giai đoạn, Công ty liên tục trưởng thành và phát triển.

Trong những năm kháng chiến, Công ty được Đảng và Chính phủ giao trực tiếp tổ chức xây dựng và lắp đặt các công trình chuyên dùng phục vụ nhiệm vụ tiếp nhận, dự trữ và trung chuyển vật tư kỹ thuật của ngành vật tư, trọng tâm là công trình tiếp nhận - vận chuyển - tồn chứa xăng dầu - công trình B12. Từ nơi khởi nguồn huyết mạch - kho xăng dầu B12, một hệ thống tuyến ống và kho trung chuyển đã hình thành mạng lưới xăng dầu quốc gia từ Quảng Ninh tới các tỉnh phía Bắc góp phần tích cực trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Sau chiến tranh, Công ty tiếp tục đảm nhiệm và hoàn thành việc khôi phục các công trình xăng dầu bị tàn phá bởi đạn bom. Từ tháng 4/1975 đến năm 1981, Công ty đưa vào sử dụng 465km đường ống các loại; 276.000 m3 bể chứa; 43.122 m2 nhà kho, trạm bơm,...

Năm 2002 đánh dấu trang lịch sử mới của Công ty khi được cổ phần hóa. Từ đây, Công ty Cổ phần Xây lắp 1 thực sự đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực phục vụ các công trình xăng dầu, hóa dầu của Tập đoàn; xây các công trình bồn chứa, đường ống dẫn dầu, cải tạo đường ống, xây nhà máy hóa dầu, công trình gas hóa lỏng và sản xuất cơ khí... Công ty đã hoàn thành xây dựng được hàng vạn m3 bể chứa; nhiều trăm km đường ống với đường kính gấp 3 lần; hàng chục vạn m2 nhà xưởng được hoàn thành, nhiều tổng kho xăng dầu, dầu nhờn, hóa chất, nhựa đường, gas, cửa hàng xăng dầu được Công ty xây dựng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công ty là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong tư duy mạnh dạn chuyển đổi, kiên trì sáng tạo. Đồng thời với đầu tư hệ thống công nghệ, máy móc trang thiết bị hiện đại, kết hợp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, kỹ thuật có trình độ và nhiệt huyết, với lực lượng công nhân tay nghề cao, để luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng tiêu chuẩn cao của đối tác.

Những năm qua, Công ty đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao được năng lực và thương hiệu trên thương trường xây dựng chuyên ngành xăng dầu, hóa dầu. Các công trình do Công ty xây dựng đều tạo được uy tín cho khách hàng trên thị trường, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, tiến độ của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty dần trở thành nhà thầu tin cậy không chỉ với các đơn vị trực thuộc hệ thống Petrolimex trên cả nước, mà còn được các đơn vị ngoài ngành như Skypec, ICT, ADCo, PVN, Chevron, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, các đơn vị quân đội và các thành phần kinh tế trong cả nước tín nhiệm.

Tham gia lắp đặt Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn

Tham gia lắp đặt Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn

Không những có thế mạnh và kinh nghiệm trong thi công kho bể, đường ống xăng dầu mà còn tạo được tiếng vang trong việc phát triển, thi công nhiều công trình thuộc các lĩnh vực khác nhau, như kho bể nhựa đường, các dây chuyền sản xuất nhựa đường đặc chủng, các công trình kho bể gas, hóa chất, nhà máy pha chế dầu mỡ nhờn, tham gia thi công Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn; mở rộng phát triển các sản phẩm: bê tông, kết cấu thép, bể chứa 2 lớp, vật liệu xây dựng,...

Sản xuất bê tông thương phẩm

Sản xuất bê tông thương phẩm

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex được đánh giá là doanh nghiệp có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, hình thành được một hệ thống hạ tầng kinh doanh đa dạng với nhiều sản phẩm có tính hỗ trợ lẫn nhau, với 7 đơn vị thành viên trực thuộc, tạo đà cho những bước phát triển mới của Công ty trong thời gian tới. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty có những bước chuyển biến cơ bản. Trình độ quản lý của cán bộ được nâng cao, máy móc thiết bị được đầu tư tạo ra thế cạnh tranh mạnh cho Công ty trên thương trường. Những công trình tuyến ống, kho bể xăng dầu được Công ty xây dựng đều đã để lại dấu ấn tốt đẹp, bằng nhiều giải pháp thi công khoa học, kịp thời đưa công trình vào khai thác sử dụng. Công nghệ hàn gá trong ngành nghề cốt lõi của Công ty đã được thay đổi lớn, có trình độ tự động hóa cao...

Chiến lược đầu tư máy móc thiết bị hiện đại và đầu tư nguồn nhân lực có chất lượng cao, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex đã nâng cao vị trí, năng lực, thương hiệu trong và ngoài nước. Trong 3 năm 2016, 2017, 2018 Công ty luôn được xếp hạng trong 500 doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam. Năm 2018, Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1 - Petrolimex được xếp hạng đứng trong 50 doanh nghiệp có thương hiệu phát triển bền vững.

Để đạt được những thành quả tốt đẹp và phát triển lớn mạnh của Công ty trong thời gian qua đó là sự nối tiếp của tư duy chiến lược, kiên trì, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành doanh nghiệp và tổ chức sản xuất, kinh doanh trong từng giai đoạn.

Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tin tưởng Công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững

Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tin tưởng Công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững

Ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với hơn 500 km đường ống, hơn 2 triệu m3 kho bể và gần 2.500 cửa hàng xăng dầu đang khai thác và sử dụng hiện nay đều có dấu ấn và sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex qua các thời kỳ.

“Với tư cách là một cổ đông và là một khách hàng lớn của Công ty, chúng tôi tin tưởng rằng Công ty sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, phát triển bền vững và cung cấp nhiều hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, đảm bảo kỳ vọng của thị trường, của các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam” - ông Sự chia sẻ.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ: Quá trình phát triển của Công ty ổn định - chắc chắn. Để có được những kết quả này, trước hết đó là sự kiên trì đi theo con đường xây lắp thi công trong lĩnh vực xăng dầu, hóa dầu, đường ống, hệ thống kho, bồn chứa trong 50 năm qua. Năng lực của Công ty tăng đáng kể, như quy mô vốn, doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động,... tăng đáng kể. “Tin rằng với kết quả này, Tập đoàn cũng như Công ty có nhiều triển vọng, nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Đây là nền tảng, sự hậu thuẫn rất tốt để Ủy ban hoạt động tốt hơn thời tới” - ông Hùng mong đợi.

Ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đặt ra mục tiêu chiến lược cho Công ty những năm tới

Ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đặt ra mục tiêu chiến lược cho Công ty những năm tới

Mục tiêu chiến lược đặt ra cho Công ty những năm tiếp theo là: (1) Tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại; đầu tư bám sát vào ngành kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp; (2) Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao để khai thác có hiệu quả nhất việc đầu tư mới; (3) Tăng cường hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng khoa học, hiệu quả, minh bạch, phù hợp với xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện đại của khu vực và thế giới - ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty thông tin.

Sau 17 năm cổ phần hóa, Công ty có vốn điều lệ tăng hơn 10 lần, doanh thu tăng hơn 30 lần, lợi nhuận tăng 20 lần, thu nhập bình quân của người lao động tăng 6 lần, cổ tức trả cho cổ đông 15 năm liên tục 15%.

Với những thành tích đã đạt được, Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều huân huy chương, nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc cho tập thể và cá nhân.

50 năm - một chặng đường, có nhiều bước thăng trầm, vượt qua nhiều thách thức, kế thừa truyền thống và kinh nghiệm, kết hợp tư duy dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm để chuyển đổi và kiên trì sáng tạo, với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ và nhiệt huyết, cùng lực lượng công nhân kỹ thuật có tay nghề cao luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Đây sẽ là động lực, nguồn động viên, nguồn cảm hứng vô tận để các thế hệ lãnh đạo, người lao động Côngty hôm nay kế thừa, phấn đấu tiếp tục đưa Công ty phát triển ngày một lớn mạnh, năng động hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Petrolimex bán thành công 12 triệu cổ phiếu quỹ, thu về 700 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  14/03/2019

Petrolimex Kiên Giang xuất sắc dẫn đầu thực hiện nghĩa vụ Thuế & chính sách ASXH 2018

Petrolimex trên báo chí |  02/03/2019

Giá USD lập kỷ lục mới cao nhất từ đầu năm

Petrolimex trên báo chí |  02/03/2019

Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD trung tâm cao kỷ lục

Petrolimex trên báo chí |  28/02/2019

Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh

Petrolimex trên báo chí |  28/02/2019

Chiến sĩ Petrolimex Bắc Kạn xung kích thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc

Petrolimex trên báo chí |  22/02/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội