Lễ ký kết hợp đồng đồng tài trợ mua tàu chở xăng dầu trọng tải 40.019 DWT – trị giá 50,6 triệu đô la Mỹ

01:52 CH @ Thứ Tư - 23 Tháng Tư, 2008

Hà nội, ngày 22 tháng 04 năm 2008– Hôm nay, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Tổng Công Ty Tài Chính cổ phần Dầu Khí Việt Nam, Sở giao dịch Ngân hàng Đầu Tư Và Phát triển Việt Nam và Công ty Cổ phần Vận tải Xăng Dầu VITACO tổ chức Lễ ký kết hợp đồng đồng tài trợ mua tàu chở xăng dầu trọng tải 40.019 DWT – trị giá 50,6 triệu đô la Mỹ”. Hợp đồng tài trợ tín dụng trị giá 30 triệu USD tương đương 59% giá trị của chiếc tàu và có thời hạn vay là 10 năm.

Tàu trọng tải 40.019 DWT mang tên “Petrolimex 11” trị giá 50,6 triệu đô la Mỹgiữa Công ty Cổ phần vận tải Xăng dầu VITACO với Công ty J. Lauritzen Singapore Pte, Ltd. Tàu được đóng tại hãng SLS Shipbuilding co.,Ltd, Tongyong, Gyeongnam, Hàn Quốc và theo cấp đăng kiểm ABS của Mỹ. Các thiết bị lắp đặt bao gồm: Máy chính, máy phụ và các linh kiện phụ tùng đều được sản xuất và lắp ráp tại Hàn Quốc. Theo kế hoạch, tàu Petrolimex 11 sẽ được hoàn thành bàn giao tại cảng Hàn Quốc trong khoảng thời gian đầu tháng 5 năm 2008. Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu VITACO sẽ đầu tư 41% bằng vốn hiện có; 59% sẽ được tài trợ tín dụng thông qua Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Tổng Công Ty Tài Chính cổ phần Dầu Khí Việt Nam, Sở giao dịch Ngân hàng Đầu Tư Và Phát triển Việt Nam; trong đó PG Bank là ngân hàng đầu mối.

Dự án mua tàu của VITACO nằm trong quy hoạch chiến lược của quốc gia về phát triển đội tàu biển nhằm phục vụ nhu cầu của nền kinh tế quốc dân, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, tăng sức mạnh cạnh tranh của vận tải biển để chủ động hội nhập và mở rộng thị trường vận tải trong khu vực và trên thế giới. Không những thế, phát triển đội tàu biển quốc gia là một nhân tố góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước, đặc biệt phát triển đội tàu biển chở xăng dầu sẽ nâng cao tính chủ động về vấn đề năng lượng trong đó xăng dầu là mặt hàng chiến lược và nhạy cảm.

Ông Nguyễn Quang Định, Tổng Giám Đốc PG Bank cho biết: “Dự án mua tầu chở xăng dầu của VITACO không mang ý nghĩa về hiệu quả kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị góp phần phát triển ngành vận tải viễn dương của Việt Nam. Với vai trò là ngân hàng đầu mối thu xếp khỏan tín dụng 30 triệu USD, PG Bank tiếp tục khẳng định khả năng của mình trong việc thu xếp vốn tài trợ cho những dự án rất lớn.”

“Mụcđích đầu tư tàu dầu trọng tải 40.019DWT của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VITACO là nhằm duy trì thị phần vận tải hiện có từng bước nâng cao uy tín và mở rộng hoạt động vận tải ra ngoài ngành đồng thời tranh thủ cơ hội để khẩn trương gia nhập thị trường vận tải khu vực và thế giới. Trong quá trình lựa chọn đối tác tài trợ cho dự án, chúng tôi quyết định chọn PG Bank là ngân hàng đầu mối chính cùng với Tổng Công Ty Tài Chính cổ phần Dầu Khí Việt Nam, Sở giao dịch Ngân hàng Đầu Tư Và Phát triển Việt Nam đồng tài trợ tín dụng . Chúng tôi đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ rất nhiệt tình của các bên tham gia. Điều này sẽ giúp cho dự án của chúng tôi được thanh toán đúng tiến độ, đảm bảo thời gian bàn giao và đưa tàu vào sử dụng đúng kế hoạch ” Ông Lưu Văn Thăng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Xăng dầu VITACO cho biết.

Thông tin tham khảo:

Vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - PG Bank hiện là 500 tỷ đồng và đã có kế họach tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng trong năm 2008. Tính đến 31/3/2008, tổng tài sản của PG Bank đạt 5.126 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế quý I/2008 là 58,6 tỷ đồng .

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội