Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam

10:14 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Giêng, 2011

Thông cáo báo chí

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2010
VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2011
CỦA TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

Năm 2010, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch do Bộ Công Thương giao. Chỉ tiêu duy nhất đạt thấp hơn kế hoạch đó là lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; các chỉ tiêu còn lại đều đạt và vượt 100%. Bên cạnh đó, Petrolimex đã hoàn thành đúng thời hạn, có chất lượng các công việc cần thiết về cổ phần hóa để tái cấu trúc hình thành Tập đoàn xăng dầu đa sở hữu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; triển khai đúng tiến độ các dự án lớn như: Quản trị nguồn lực (ERP), phát triển thương hiệu Petrolimex,... chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để quản trị doanh nghiệp một cách có hiệu quả cao theo mô hình Công ty cổ phần và Tập đoàn kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú tặng Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng thưởng cho 10 đơn vị tiêu biểu của Petrolimex

Kết quả tài chính hợp nhất tất cả các lĩnh vực kinh doanh của Petrolimex năm 2010 với các chỉ tiêu chủ yếu:

- Doanh thu: 138.603 tỷ đồng; bằng 129% thực hiện năm 2009;

- Lợi nhuận trước thuế (dự kiến): 1.210 tỷ đồng.

- Nộp ngân sách nhà nước: 24.881 tỷ đồng.

Tình hình thực hiện cụ thể của các khối như sau:

- Khối kinh doanh xăng dầu: Nhập khẩu đạt 102% hạn mức tối thiểu do Bộ Công Thương giao, lượng nhập từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt gần 2 triệu m3, tấn chiếm 22% tổng lượng hàng nhập khẩu. Petrolimex đã bảo đảm đủ nguồn cho các nhu cầu tại thị trường nội địa với mức tăng trưởng 2%; bên cạnh đó, xuất khẩu đạt 128% kế hoạch nhưng xuất khẩu giảm 6% so với thực hiện 2009 do ưu tiên nguồn cho thị trường nội địa.

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục diễn biến tăng (giá bình quân cả năm 2010 của dầu thô WTI đạt 79,5 USD/thùng, tương đương 28% so với giá bình quân của mặt hàng này trong năm 2009), khan hiếm nguồn ngoại tệ cân đối cho nhập khẩu xăng dầu, biến động tỷ giá Đồng Việt Nam so với Đồng Đô-la Mỹ làm cho giá vốn hàng nhập khẩu tăng; từ tháng 3/2010 giá bán xăng dầu không tiếp cận được giá cơ sở theo đúng Nghị định 84/2009/NĐ-CP, mức chi từ Quỹ bình ổn giá không đủ bù đắp chênh lệch giữa giá bán và giá cơ sở, thuế nhập khẩu giảm nhỏ giọt; một số đơn vị đầu mối giảm lượng nhập khẩu tăng sức ép bảo đảm nguồn lên Petrolimex; việc Petrolimex bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cho các nhu cầu trong nước, giao đủ hàng (theo cơ chế đơn hàng) cho các đại lý/tổng đại lý của mình - đó thực sự là một sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống Petrolimex.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Petrolimex đã hoàn thành nhiệm vụ bình ổn giá góp phần kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết của Chính phủ, ổn định thị trường tiêu dùng xăng dầu trên cả nước. Tuy nhiên, cũng từ việc thực hiện các nhiệm vụ nói trên, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu không được bảo đảm so với kế hoạch Bộ Công Thương giao; cộng với 2 lần điều chỉnh tỷ giá đã làm cho chỉ tiêu lợi nhận của toàn Petrolimex thấp hơn kế hoạch được giao.

Petrolimex đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; đặc biệt, là tại những thời điểm nhà máy tồn kho lớn, thiếu sức chứa sản phẩm. Các khoản thuế khâu nhập khẩu (gồm 03 khoản: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu) đối với lượng xăng dầu Petrolimex mua nhưng BSR trực tiếp nộp nên chỉ tiêu nộp ngân sách của Petrolimex giảm tương ứng.

Thẻ Flexicard - phương tiện không dùng tiền mặt tích hợp 2 tính năng trong 1, sau một năm phát hành với sự phối hợp của Ngân hàng PG Bank đã từng bước phát triển vững chắc với 316.380 thẻ prepaid đã phát hành, tổng giá trị giao dịch qua thẻ là 4.619 tỷ đổng, chiếm 11% doanh thu bán lẻ xăng dầu.

- Khối kinh doanh các sản phẩm hoá dầu: PLC tiếp tục có sự tăng trưởng khả quan, toàn diện về tất cả các mặt hàng (dầu nhờn, nhựa đường và hóa chất) trên thị trường nội địa và xuất khẩu; tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Doanh thu đạt 4.691 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2009; lợi nhuận đạt 252 tỷ đồng. Việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa đã nâng cao được hiệu quả kinh doanh của lĩnh vực này; bên cạnh đó, tăng nguồn thu ngoại tệ để tự cân đối cho khâu nhập khẩu, hạn chế được khoản lỗ chênh lệch tỷ giá mà hầu hết các đơn vị nhập khẩu đều phải gánh chịu nặng nề trong năm 2010.

- Khối kinh doanh gas: Sản lượng gas do PGC bán ra trong năm 2010 đạt 130.000 tấn, tăng 8% so với năm 2009, lợi nhuận đạt 100% kế hoạch. Trong bối cảnh giá nhập khẩu gas cao, tỷ giá cao; nhu cầu tiêu dùng gas giảm do khối khách hàng công nghiệp chuyển sang sử dụng nhiên liệu khác thay thế; nhưng với việc phát huy tính hệ thống liên kết nội khối, các Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex đã góp phần cho lĩnh vực kinh doanh gas của Petrolimex phát triển ổn định, vững chắc.

- Khối vận tải xăng dầu viễn dương: Với đội tầu dầu mạnh nhất Việt Nam, năm 2010 Petrolimex đã tự thực hiện vận chuyển 99% khối lượng xăng dầu (mua theo điều kiện FOB). Trong bối cảnh ngoại tệ khan hiếm để nhập khẩu xăng dầu, đội tầu Petrolimex hoạt động với công suất tối đa đã góp phần giảm đáng kể lượng ngoại tệ sử dụng để thuê vận chuyển nếu mua xăng dầu theo điều kiện CF/CNF/CIF. Doanh thu đạt 100% kế hoạch 3.421 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 194 tỷ đồng.

- Khối tài chính, ngân hàng: PJICO đạt doanh thu 1.873 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 61 tỷ đồng; phát triển ổn định, từng bước mở rộng mạng lưới, các hoạt động đầu tư tài chính an toàn, tăng cường quản trị hệ thống một cách khoa học, tiên tiến. PG Bank tăng trưởng cao; tổng tài sản tính đến 31.12.2010 đạt 17.200 nghìn tỷ đồng, tăng 161% so với năm 2009; dư nợ đạt 11.081 tỷ đồng, tăng 177% so với năm 2009; tổng nguồn vốn huy động tính đến 31.12.2010 đạt 13.400 tỷ đồng tăng 71% so với cùng kỳ năm 2009. PG Bank đã mở được 64 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên các khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước; quản lý tốt luồng tiền của Petrolimex; đa dạng hóa các nguồn huy động vốn linh hoạt như tiết kiệm online; lợi nhuận đạt 218 tỷ đồng.

- Khối kinh doanh vận tải bộ: Khối này kinh doanh 2 mảng vận tải và xăng dầu. Mảng kinh doanh vận tải thực hiện chủ yếu ở khâu bảo đảm nguồn đến các cửa hàng xăng dầu, đại lý, tổng đại lý và vận chuyển hàng tái xuất sang Lào & Campuchia; sản lượng vận chuyển thực hiện đạt 102% kế hoạch. Mảng kinh doanh xăng dầu không được thuận lợi do thù lao thấp. Kết quả kinh doanh của khối đạt doanh thu 3.849 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 29 tỷ đồng.

- Khối xây dựng: Xây lắp I (PCC-1) và Xây lắp III (PCC-3) thực hiện dự án Kho ngoại quan Vân Phong đã chứng minh được năng lực đấu thầu, năng lực thi công các công trình lớn và hiện đại tầm cỡ khu vực trong lĩnh vực xăng dầu. PCC-1 đã cùng với Công ty Xăng dầu B12 thành lập Công ty TNHH 2 thành viên đầu tư Nhà máy sản xuất bê tông T26 để đáp ứng nhu cầu xây dựng của xã hội. Doanh thu các đơn vị xây lắp các công trình xăng dầu đạt gần 26 tỷ, tăng trưởng cao so với năm 2009. PEC, PECO và PMS tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đang có nhiều nỗ lực vươn lên phục vụ nhu cầu phát triển cơ sở vật chất của Petrolimex và mở rộng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của mình ra ngoài ngành. Pland có doanh thu và lợi nhuận thấp nằm trong tình hình chung của thị trường bất động sản tại Việt Nam năm 2010.

- Khối thương mại dịch vụ: Tuy mới tái lập đơn vị tham gia thị trường cung cấp nhiên liệu máy bay, PJF (nay đổi tên là Petrolimex Aviation) đã đạt sản lượng 38.000 m3, cung cấp nhiên liệu bay cho các hãng hàng không lớn trên thế giới như: United Airlines, Japan Airlines và Korean Air. Lĩnh vực kinh doanh này còn có một số khó khăn và trở ngại, nhưng Petrolimex Aviation phấn đấu đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện chuyên ngành hiện đại và mở rộng địa bàn để phát triển vững chắc. PITCO đạt doanh số 2.126 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 16 tỷ đồng tăng trưởng đáng kể so với năm 2009, đầu tư thành công nhà máy sơn chất lượng cao đưa vào khai thác. Đây là sự nỗ lực lớn của lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu tổng hợp trong bối cảnh kinh tế trong nước còn khó khăn và chịu nhiều tác động đa chiều của hội nhập kinh tế quốc tế. PIACOM hoạt động ổn định; đạt kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận; tích cực tham gia các hoạt động tự động hóa và quản trị nguồn lực (ERP).

- Khối liên doanh: Carstrol-BP-Petco tiếp tục đạt hiệu quả cao, doanh thu đạt 3.275 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 702 tỷ. PTN có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường chất tẩy rửa LAS, sản lượng đạt 11.500 tấn, doanh thu đạt 95 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 4,5 tỷ đồng. JVC Vân Phong đang gấp rút hoàn thành các gói thầu số 02, 03 và 04; phấn đấu cuối năm 2011 hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng.

Cùng với sự phát triển toàn diện về sản xuất kinh doanh, Petrolimex đã bảo đảm an toàn sản xuất, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường. Công ăn việc làm và thu nhập của 25.000 người lao động được từng bước cải thiện.

Bên cạnh đó, Petrolimex đã tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện cả về quy mô và chiều sâu. Với tinh thần “trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài” Petrolimex tiếp tục hỗ trợ huyện Đồng Văn (Tỉnh Hà Giang) thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Bên cạnh đó, Petrolimex đã mở rộng phạm vi hỗ trợ đối với các tỉnh Phú Thọ, Tây Ninh, Trà Vinh, v.v... với tổng kinh phí thực hiện trong năm 2010 cho hoạt động an sinh xã hội là 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Petrolimex tiếp tục duy trì tài trợ thường xuyên Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ-A-Dính và ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt khắc phục hậu quả thiên tai; tổng kinh phí thực hiện cho hoạt động xã hội từ thiện trong năm 2010 là 14 tỷ đồng.

Ngày 10 tháng 01 năm 2011, tại Khách sạn Kim Liên - Hà Nội, Hội nghị tổng kết công tác Petrolimex đã xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 như sau:

Tập trung hoàn thành việc chuyển đổi Petrolimex sang mô hình công ty cổ phần và tái cấu trúc để hình thành Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi của Petrolimex sang một giai đoạn phát triển mới. Chủ động áp dụng các giải pháp tiên tiến về quản trị nguồn lực, quản trị doanh nghiệp, phát huy tính hệ thống để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; động viên cán bộ công nhân viên - người lao động phát huy truyền thống cách mạng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung, góp phần đắc lực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết XI của Đảng và các mục tiêu, nhiệm vụ do Chính phủ đề ra.

Hội nghị cũng đã thông qua Nghị quyết về cổ phần hóa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam trong năm 2011.

Hà Nội, ngày 20 tháng 01 năm 2011
TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

Cùng chuyên mục

Petrolimex điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ 00 phút ngày 16.5.2024

Thông cáo báo chí |  16/05/2024

Petrolimex điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ 00 phút ngày 09.5.2024

Thông cáo báo chí |  09/05/2024

Petrolimex điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ 00 phút ngày 02.5.2024

Thông cáo báo chí |  02/05/2024

Đại hội đồng cổ đông Petrolimex (PLX) tổ chức thành công phiên họp thường niên 2024

Thông cáo báo chí |  26/04/2024

Petrolimex điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ 00 phút ngày 25.4.2024

Thông cáo báo chí |  25/04/2024

Petrolimex điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ 00 phút ngày 17.4.2024

Thông cáo báo chí |  17/04/2024

Nguyên TBT Đỗ Mười gửi Thư chúc mừng CNVC-LĐ Petrolimex nhân 55 năm thành lập

Thông cáo báo chí |  31/12/2010

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) giảm nghèo nhanh và bền vững

Thông cáo báo chí |  23/12/2010

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam thực hiện chương trình khuyến mại “Kỷ niệm Flexicard tròn 1 tuổi – cơ hội trúng nhiều giải thưởng lớn” với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2,1 tỷ đồng

Thông cáo báo chí |  15/11/2010

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu từ 19 giờ 00 ngày 09 tháng 8 năm 2010

Thông cáo báo chí |  09/08/2010

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam thành lập Văn phòng đại diện tại Campuchia

Thông cáo báo chí |  02/08/2010

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam áp dụng chương trình giá bán lẻ ưu đãi đợt 5 cho khách hàng mua xăng dầu thanh toán bằng thẻ Flexicard

Thông cáo báo chí |  08/06/2010

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội