Câu chuyện ở Nghệ An và công tác bảo vệ nhãn hiệu Petrolimex

Trần Ngọc Năm

Phó tổng giám đốc Petrolimex

11:11 SA @ Thứ Ba - 19 Tháng Ba, 2013

Ngày 18.3.2013, lúc 16 giờ 35 phút Báo Nghệ An online đăng bài Một số cửa hàng xăng dầu (CHXD) ở Tương Dương “Móc túi” người tiêu dùng, tác giả là nhóm PV của Báo.

Bài báo này nói về hiện tượng một số CHXD ở Tương Dương tự ý nâng giá bán xăng RON 92 cao hơn 600-1.000 đồng/lít so với mức quy định; trong đó, có đăng hình ảnh CHXD Việt Tâm thuộc Công ty TNHH MTV Việt Tâm (địa chỉ: bản Cặp Chạng, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) có sử dụng logo Petrolimex tại biển tên CHXD (nhãn hiệu cũ) và tại băng rôn Chúc mừng Năm mới 2013 (nhãn hiệu mới):
http://baonghean.vn/news_detail.asp?newsid=100258&CatID=121

Theo yêu cầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn); sau khi kiểm tra, xác minh thông tin, lúc 20 giờ 24 phút cùng này (18.3.2013) Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An (Petrolimex Nghệ An) Nguyễn Sỹ Văn đã có văn bản báo cáo Tập đoàn, trong đó khẳng định:

Một là, “hai cửa hàng này hoạt động đã hơn một năm và không phải là đại lý của Petrolimex Nghệ An”, “Biển tên cửa hàng và băng rôn Chúc mừng Năm mới do họ tự làm”.

Hai là, hiện có khoảng 600 CHXD tại Nghệ An; trong đó, Petrolimex Nghệ An có 63 CHXD thuộc sở hữu và 217 CHXD thuộc các thành phần kinh tế khác nhau làm đại lý/tổng đại lý của Petrolimex Nghệ An - chấp hành đúng giá quy định.

Ba là, số còn lại khoảng 300 CHXD (50%) không phải là đại lý của Petrolimex Nghệ An; trong đó, số xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex chiếm khoảng 90%. Petrolimex Nghệ An đã gửi thư khuyến cáo đến các doanh nghiệp xâm phạm nhãn hiệu nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa tự giác tháo dỡ. Petrolimex Nghệ An triển khai tiếp việc gửi thư khuyến cáo đến lần thứ ba mà doanh nghiệp vẫn không tháo dỡ thì sẽ chính thức kiện lên Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước thực thi quyền bảo hộ, xử phạt các doanh nghiệp có hành vi vi phạm/xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex.

Từ câu chuyện ở Nghệ An, Lãnh đạo Petrolimex yêu cầu tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ, bảo hộ nhãn hiệu Petrolimex. Đặc biệt, phải coi trọng công tác này là việc làm thường xuyên, liên tục, đạt kết quả.

Bảo vệ nhãn hiệu là tự bảo vệ quyền của mình; bên cạnh đó, cũng là góp phần bảo vệ quyền của người tiêu dùng.

Lãnh đạo Petrolimex gửi lời trân trọng cảm ơn Báo Nghệ An đã phản ảnh kịp thời các hiện tượng vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng dầu, về sở hữu trí tuệ; góp phần xây dựng Petrolimex Nghệ An và xây dựng thị trường xăng dầu lành mạnh, bảo vệ quyền của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Petrolimex tin rằng, các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và tại địa phương sẽ có các hành động để sớm lập lại trật tự: Bán đúng giá theo quy định của nhà nước, sử dụng nhãn hiệu đúng quy định của pháp luật.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội