Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam khánh thành Kho Xăng dầu Nghi Hương mở rộng và đón tàu Petrolimex 15

02:26 CH @ Thứ Hai - 13 Tháng Bảy, 2009

Nghệ An, ngày 12 tháng 7 năm 2009 – Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã khánh thành Kho Xăng dầu Nghi Hương mở rộng và tiếp nhận an toàn 18.000 m3 xăng M92 không chì và dầu diesel 0,25S nhập khẩu vào kho từ tàu Petrolimex 15.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo đảm nguồn xăng dầu cho khu vực Bắc trung bộ và xuất khẩu xăng dầu sang nước bạn Lào; đồng thời, trực tiếp góp phần vào phát triển kinh tế tại tỉnh Nghệ An.

Lễ khai trương kho và đón tàu vinh dự được đón Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Chi; Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam Vũ Ngọc Hải cùng lãnh đạo các phòng/ban chuyên môn của Tỉnh, Tổng công ty và đại diện một số công ty xăng dầu thành viên tham dự.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam Vũ Ngọc Hải đọc diễn văn khánh thành Kho Xăng dầu Nghi Hương mở rộng và đón tàu Petrolimex 15

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Chi phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Kho xăng dầu Nghệ Tĩnh bao gồm 2 kho là Nghi Hương và Bến Thuỷ; trong đó, kho Nghi Hương trực tiếp tiếp nhận hàng nhập khẩu và nối liền với kho Bến Thuỷ bằng hệ thống đường ống. Trước đây, kho Nghi Hương chỉ nhập khẩu trực tiếp được mặt hàng diesel vận chuyển bằng tàu trọng tải nhỏ, các mặt hàng khác phải vận chuyển bằng tàu ven biển từ B12 (Quảng Ninh) và các tàu này không thể cập cảng trong mùa mưa bão. Để đáp ứng nhu cầu xăng dầu ngày càng tăng tại khu vực, Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh (đơn vị thành viên của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam) đã đầu tư mở rộng thêm 02 bể, mỗi bể có dung tích 7.000 m3, nâng tổng sức chứa của kho Nghi Hương lên thành 28.000 m3. Việc nâng dung tích sức chứa đã cho phép tiếp nhận tàu có trọng tải lớn nhập khẩu trực tiếp đầy đủ các mặt hàng xăng dầu vào kho, tăng dự trữ lưu thông để chủ động đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho các nhu cầu, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Kho xăng dầu Nghi Hương

Tàu Petrolimex 15 thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO là con tàu biển có thiết kế đặc biệt. Tàu có trọng tải lớn nhưng mớn nước nông nên có thể cập được các cảng có luồng ra vào hạn chế như Nghi Hương, Quy Nhơn và Cần Thơ một cách an toàn. Việc nhập khẩu bằng tàu Petrolimex 15 về kho Nghi Hương đã tối ưu hoá được công tác bảo đảm nguồn tại khu vực này, tiết giảm được chi phí so với phương thức bảo đảm nguồn trước đó.

Tàu Petrolimex 15 cập cảng Nghi Hương

Ban chỉ huy giới thiệu với quan khách về tàu Petrolimex 15

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam Vũ Ngọc Hải cho biết: “Định hướng chiến lược của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam là trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh và năng động; trong đó, Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh là một mắt xích trong hệ thống kinh doanh của Tổng công ty, có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội – an ninh quốc phòng trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh lân cận và cung cứng, vận chuyển xăng dầu cho nước bạn Lào. Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam và Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết cùng với sự hỗ trợ của địa phương để tiếp tục mở rộng và nâng sức chứa của kho xăng dầu Nghi Hương thêm 20.000 đến 30.000 m3, đạt tổng sức chứa trên 50.000 m3. Cụm kho cảng Nghi Hương - Bến Thuỷ phải là một trong những địa điểm đảm nhận thêm nữa nhiệm vụ dự trữ xăng dầu quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng cho cả khu vực phía Bắc.”

Tin: Nguyễn Bằng - Ảnh: Đỗ Quốc Chính

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội