Petrolimex đào tạo giảng viên huấn luyện ATVSLĐ

Đỗ Giang

Phó trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ và An toàn

02:05 CH @ Thứ Hai - 18 Tháng Tám, 2014

Trong các ngày 06 - 08.8.2014, tại TP Hồ Chí Minh và 12 - 14.8.2014, tại TP Hải Phòng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) đã hoàn thành chương trình đào tạo giảng viên an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), cấp chứng chỉ cho 214 học viên thuộc 63 đơn vị thành viên trên toàn quốc. Chương trình được thực hiện với sự chấp thuận và phối hợp của Cục An toàn Lao động (ATLĐ) thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH).

m

Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng, Ủy viên HĐQT, TGĐ Petrolimex Trần Văn Thịnh, Ủy viên HĐQT, PTGĐ Petrolimex Vương Thái Dũng, Giám đốc TTHL ATLĐ Tạ Trung Dũng trao & các học viên nhận “Giấy chứng nhận Giảng viên Huấn luyện ATLĐ”

Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng, Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện ATLĐ - Cục ATLĐ Tạ Trung Dũng trực tiếp tham dự, chỉ đạo tổ chức và kiểm tra sát hạch khóa đào tạo này.

Tham gia khoá đào tạo có lãnh đạo các phòng ban của Cục ATLĐ, Trung tâm Huấn luyện ATLĐ, các giảng viên của Cục ATLĐ, lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và trên 200 học viên là lãnh đạo công ty, lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ công ty và các cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các Công ty Xăng dầu Petrolimex, các CTCP Petrolimex, các Tổng công ty Hoá dầu, Gas, Vận tải thuỷ, Kho ngoại quan Vân Phong, Công ty Hoá chất PTN.

mmm

Từ trái qua phải: UV HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh, UV HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng, Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng và Giám đốc Trung tâm Huấn luyện ATLĐ Tạ Trung Dũng chỉ đạo khóa học

Toàn cảnh khoá đào tạo giảng viên ATLĐ tại TP.Hải Phòng

Toàn cảnh khoá đào tạo giảng viên ATLĐ tại TP.HCM

Theo Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB & XH (sau đây gọi tắt là “TT 27”) có hiệu lực thi hành từ ngày 15.12.2013 quy định : toàn bộ người sử dụng lao động, người làm công tác ATVSLĐ và người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp ( trong đó có lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu) phải được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ huấn luyện ATVSLĐ tại các tổ chức dịch vụ huấn luyện được cấp phép.

Điểm khác biệt lớn nhất của TT 27 so với TT 37/2005/TT-BLĐTBXH và TT 41/2011/TT-BLĐTBXH trước đây là mặc dù người lao động Petrolimex đã được qua các trường lớp đào tạo, trong đó có nội dung ATVSLĐ, đồng thời hàng năm đều được Tập đoàn, Công ty huấn luyện định kỳ và cấp thẻ ATVSLĐ thì nay vẫn thuộc diện phải đào tạo lại để cấp giấy chứng chỉ, chứng nhận ATVSLĐ bởi các tổ chức dịch vụ huấn luyện được cấp phép và con số này lên tới 25.000 người.

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam với hệ thống mạng lưới các công ty thành viên hoạt động trên cả nước, kể cả ở vùng sâu và vùng xa thì việc tìm kiếm các tổ chức dịch vụ huấn luyện được cấp phép cũng như việc tập trung người lao động để huấn luyện là rất khó khăn, gây ảnh hưởng tới công tác sản xuất kinh doanh của các đơn vị.

Nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, đồng thời tháo gỡ những khó khăn trên, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã báo cáo và làm việc với Cục ATLĐ, Bộ LĐTB&XH về Đề án Huấn luyện và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ ATVSLĐ nội bộ cho Tập đoàn và đã được Cục ATLĐ chấp thuận chủ trương, đồng thời đề nghị Tập đoàn khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ đề án trình phê duyệt. Việc tổ chức khoá đào tạo Giảng viên huấn luyện ATVSLĐ của Tập đoàn là một trong những nội dung cơ bản và là điều kiện tiên quyết của Đề án Huấn luyện và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ ATVSLĐ nội bộ cho trên 25 000 CBCNV hiện đang công tác trong toàn Tập đoàn.

Trong điều kiện sản xuất kinh doanh của Tập đoàn còn nhiều khó khăn, Đề án huấn luyện ATVSLĐ và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ ATVSLĐ nội bộ cho CBCNV Petrolimex hoàn thành sẽ giúp cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên cả nước chủ động hơn và tiết giảm được chi phí huấn luyện về công tác này.

Phát biểu tại khoá đào tạo, Ủy viên HĐQT - Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh đánh giá công tác an toàn trong toàn Tập đoàn nói chung và ATVSLĐ nói riêng luôn được các cấp lãnh đạo của Tập đoàn coi là nhiệm vụ hàng đầu song hành cùng công tác sản xuất kinh doanh. Với địa bàn hoạt động trải dài trên toàn quốc và thực hiện nhiệm vụ cung ứng đầy đủ nhu cầu xăng dầu cho nhân dân cả nước thì phương án tổ chức đào tạo nội bộ và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ ATVSLĐ cho cán bộ công nhân viên trong các công trình xăng dầu của mình là giải pháp phù hợp và thuận lợi nhất: phù hợp trong công tác tổ chức sản xuất, công tác huấn luyện ATLĐ cho công nhân tuyển dụng mới cũng như việc điều động lao động giữa các vị trí sản xuất kinh doanh và đặc biệt là nội dung nghiệp vụ cần huấn luyện đào tạo cho cán bộ công nhân ngành xăng dầu.

Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng đánh giá cao công tác quản lý an toàn nói chung và công tác ATVSLĐ nói riêng của Petrolimex, tính chủ động đề xuất và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng cũng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn trong công tác tổ chức khoá đào tạo, chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật rất thuận lợi để các giảng viên và học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập của chương trình.

Phát biểu bế mạc khoá đào tạo, Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng trân trọng cám ơn Cục ATLĐ, Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ đã tạo điều kiện giúp đỡ Tập đoàn trong công tác đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ từ định hướng chủ trương đến cách thực tổ chức thực hiện các nội dung cụ thể; đồng thời, yêu cầu các tân giảng viên ATVSLĐ của Tập đoàn sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và được cấp giấy chứng nhận “Giảng viên huấn ATVSLĐ” phải tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm để triển khai nhiệm vụ giảng dạy tại đơn vị mình đạt kết quả tốt.

Một số hình ảnh:

Giám đốc TT Huấn luyện ATLĐ Tạ Trung Dũng trực tiếp giảng bàiTP. Huấn luyện TT Huấn luyện ATLĐ Nguyễn Thanh Tùng trình bày bài giảng

Nhóm học viên Petrolimex Hà Nội trình bày bài sát hạchNhóm học viên Petrolimex Sài Gòn trình bày bài sát hạch

Nhóm học viên Nhiên liệu bay trình bày bài sát hạchNhóm học viên PTS Đà Nẵng trình bày bài sát hạch

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội