Duy trì sự ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả kinh doanh để phát triển bền vững

Bùi Ngọc Bảo

Chủ tịch HĐQT

12:27 CH @ Thứ Bảy - 25 Tháng Năm, 2013

Hà Nội, ngày 25.5.2013. Sáng nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 - Lê Hồng Phong - Hà Nội) Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2013

Đại hội đã hoàn thành tất cả các nội dung, theo đúng thể lệ và thông qua Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cùng các văn kiệntrình đại hội.

Năm 2013 được dự báo “là một năm rất khó khăn”. Với chiến lược phát triển bền vững mà Petrolimex kiên trì theo đuổi trong nhiều năm qua, Đại hội đồng cổ đông năm 2013 đã đồng thuận với mục tiêu “duy trì được sự ổn định và phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả kinh doanh” với 4 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu như sau:

Thứ nhất, tổng sản lượng xăng dầu xuất bán của cả 3 phương thức: (a) Tổ chức kinh doanh nội địa (bán lẻ + bán buôn + giao hàng đại lý/tổng đại lý tại Việt Nam), (b) tái xuất ra nước ngoài và (c) kinh doanh trực tiếp tại thị trường nước ngoài (do Petrolimex Singapore và Petrolimex Lào thực hiện) là 10.130.000 m3/tấn.

Thứ hai, doanh thu hợp nhất (doanh thu của Công ty Mẹ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cộng với (+) tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh: xăng dầu, hóa dầu, gas, vận tải xăng dầu đường thủy, bảo hiểm, thương mại dịch vụ khác, …. tại Việt Nam và ở nước ngoài) là 200.357 tỷ đồng.

Thứ ba, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 1.980 tỷ đồng; trong đó,xăng dầu là 839 tỷ đồng.

Thứ tư, cổ tức 8%.

Cổ đông cũng nhất trí với các giải pháp chủ yếu do Ban Lãnh đạo Petrolimex đề xuất như sau:

Một, nâng cao hiệu quả quản trị trên cơ sở vận hành hệ thống ERP. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn bằng cách: Tăng vòng quay hàng qua kho, duy trì tồn kho hợp lý; sử dụng công cụ tài chính linh hoạt; đầu tư tập trung, rút ngắn thời gian thi công các công trình, bảo đảm khai thác hiệu quả.

Hai, xây dựng và triển khai đề án khai thác các giá trị gia tăng tại các cửa hàng bán lẻ với các dịch vụ tiện ích, tiên tiến.

Ba, vận hành hệ thống tổ chức và quản trị mới sau tái cấu trúc, thường xuyên đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Bốn, tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh ở nước ngoài.

Năm, tiếp tục thực hành tiết kiệm; triển khai thoái vốn ở các lĩnh vực không trực tiếp liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chính, không có khả năng tăng trưởng về quy mô và hiệu quả không cao,… theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá về năm 2012 - năm đầu tiên Petrolimex chính thức chuyển sang công ty cổ phần hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, đại hội thống nhất đây là năm Ban lãnh đạo cùng cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Petrolimex đã có rất nhiều nỗ lực thực hiện kế hoạch sản xuất - kinh doanh (SX-KD) được các cổ đông ghi nhận, đánh giá cao.

Năm 2012, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trên vốn điều lệ đạt 9,14%; nộp ngân sách nhà nước 27.639 tỷ đồng.

Điều đáng nói là: Năm qua, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn nên nhu cầu xăng dầu tại Việt nam giảm, chính sách quản lý của Nhà nước còn nhiều chồng chéo, chính sách kinh doanh xăng dầu chưa được vận hành đầy đủ theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP,… trong các tình huống như vậy thì áp lực lên Petrolimex bao giờ cũng là lớn nhất so với các doanh nghiệp đầu mối khác. Hàng loạt đơn vị thành viên trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu không có lợi nhuận, kinh doanh xăng dầu tại thị trường nội địa lỗ 125 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận hợp nhất của toàn Tập đoàn trên tất cả các lĩnh vực và địa bàn bị giảm đi, chỉ còn 978 tỷ đồng.

Tại Đại hội, Hội đồng quản trị Petrolimex cam kết “sẽ tiếp tục vì sự phát triển bền vững của Petrolimex, bảo đảm lợi ích lâu dài của cổ đông - nhà đầu tư” và trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, sự ủng hộ của cổ đông - nhà đầu tư.

Ban lãnh đạo Petrolimex trân trọng cảm ơn các cơ quan trung ương đã không ngừng xem xét, tháo gỡ các khó khăn về cơ chế chính sách; các địa phương đã hỗ trợ thiết thực đối với Petrolimex; cảm ơn khách hàng, bạn hàng, đối tác đã tiếp tục tin tưởng, yêu quý Petrolimex; cảm ơn tập thể CBCNV-NLĐ đã sát cánh cùng ban lãnh đạo Petrolimex trong việc vượt khó, bảo đảm công việc ổn định trên cơ sở nỗ lực hiện thực hóa các quyết sách của Petrolimex về đẩy mạnh SX-KD hàng hóa, dịch vụ Petrolimex lấy hiệu quả làm trung tâm để tiến lên.

Petrolimex trân trọng cảm ơn phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông trung ương, địa phương và công chúng đã đồng hành cùng Petrolimex với tinh thần để tiến xa hơn.

Một số hình ảnhĐại hội do Nguyễn Bằng và Phạm Ngọc Tú - CV Phòng Quan hệ Công chúng Petrolimex thực hiện:

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo trình bày báo cáo hoạt động của HĐQT Tập đoàn năm 2012Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh trình bày báo cáo kết quả SXKD năm 2012 và kế hoạch SXKD năm 2013

Kế toán trưởng Petrolimex Lưu Văn Tuyển báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn năm 2012 đã được kiểm toánTrưởng ban Kiểm soát Petrolimex Trần Long An báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát Tập đoàn năm 2012Ủy viên HĐQT Petrolimex Nguyễn Thanh Sơn trình bày Tờ trình sửa đổi, bổ sung Điều lệ Tập đoàn

mm

Các cổ đông nghiên cứu tài liệuChủ tọa điều hành thảo luận và xin ý kiến biểu quyết của cổ đôngCác cổ đông nhất trí thông qua các nội dung được trình bày tại Đại hộiVụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Nguyễn Tiến Vị phát biểu tại Đại hộiĐại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam năm 2013 thành công tốt đẹp.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội