Cảng dầu B12 diễn tập PCCC & CNCH của Công an tỉnh Quảng Ninh

Mai Hương - Nguyễn Thắng - Ngọc Nghĩa

Cảng dầu B12

10:07 SA @ Thứ Tư - 07 Tháng Bảy, 2021

Ngày 05.7.2021, Cảng dầu B12 đã tham gia cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) phối hợp nhiều lực lượng do Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long.

Tàu lai Cửa Lục tham giac cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an tỉnh Quảng Ninh
Các thuyền viên điều khiển tàu lai Cửa Lục tham gia cuộc diễn tập
Toàn cảnh cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long

Tình huống giả định: Tàu vận chuyển khách lưu trú có 30 du khách và 8 thủy thủ, thuyền viên đang trên đường về Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long thì xảy ra sự cố cháy tại khu vực đặt máy phát điện phía lái tàu. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ khu vực để máy phát điện phía lái tàu và lan xuống buồng máy, có nguy cơ lan sang các phòng phía mũi tàu và các phòng tầng 2. Vụ cháy tỏa ra lượng nhiệt lớn gây nguy hiểm, khó khăn cho việc thoát nạn của thủy thủ, thuyền viên và khách trên tàu, có khả năng gây cháy lan sang các phương tiện đang đỗ trong khu vực Cảng.

Tham gia cuộc diễn tập, Cảng dầu B12 đã huy động lực lượng và phương tiện chữa cháy gồm: 01 tài lai Cửa Lục với 9 thuyền viên. Đây là loại tàu chuyên dụng lai dắt - cứu hộ - cứu hỏa và ứng cứu sự cố tràn dầu, công suất máy chính là 3.600 CV, được trang bị hệ thống bơm cứu hỏa hiện đại đươc lai trực tiếp từ máy Diezen 375 mã lực - với hai súng phun điều khiển tự động có lưu lượng 4000 lít/phút - Áp lực phun mạnh lên đến 10kg/cm2.

Với kinh nghiệm của những lần tham gia chữa cháy trên biển, tham gia diễn tập PCTT&TKCN phối hợp với nhiều lực lượng tại cảng Cái Lân, tại Cảng dầu B12 do Bộ Quốc Phòng, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Cảnh sát PCC&CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh...huy động và tổ chức trong những năm qua, tàu Cửa Lục đã nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy và hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra đảm bảo các yếu tố về thời gian và an toàn. .

Đây là cuộc diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô lớn, huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Sau gần 30 phút với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị tham gia, dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh Quảng Ninh, lực lượng PCCC&CNCH đã nhanh chóng triển khai phương án ứng cứu và khống chế đám cháy. Thông qua cuộc diễn tập nhằm tăng cường kỹ năng tổ chức điều hành và thực thi nghiệp vụ PCCC&CNCH, khả năng ứng phó khi có cháy nổ xảy ra; đồng thời cũng là dịp để Cảng dầu B12 kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp tác chiến của tàu lai Cửa Lục với các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh Quảng Ninh.

Trong những năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty Xăng dầu B12 đã đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác PCCC tại Cảng dầu B12. Đơn vị luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn CBCNV thực hiện các quy trình, quy định về an toàn PCCC trong hoạt động SXKD; Tham gia các cuộc diễn tập phương án chữa cháy nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa sự cố và kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị khi sự cố xảy ra; Kiện toàn các phương án PCCC đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ của từng bộ phận; Phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức huấn luyện định kỳ nghiệp vụ công tác an toàn PCCC cho lực lượng lao động trực tiếp cũng như huấn luyện nghiệp vụ, luyện tập phương án, bổ sung trang thiết bị kỹ thuật, kiểm tra định kỳ nghiệp vụ PCCC&CNCH đối với đội hình chữa cháy chuyên ngành.

Với vai trò là cảng đầu mối phía Bắc của Tập đoàn Xăng dầu Viêt Nam, Cảng dầu B12 luôn coi trọng và đặt lên hàng đầu nhiệm vụ đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố gây mất an toàn PCCN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò, vị thế của đơn vị đầu nguồn huyết mạch xăng dầu Petrolimex.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội