Ủy ban làm việc với Bộ Công Thương về chuyển giao các doanh nghiệp

Nam Hải

02:28 CH @ Thứ Năm - 08 Tháng Mười Một, 2018

Chiều 7/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về chuyển giao các doanh nghiệp về Ủy ban.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Châu

Tham dự buổi làm việc, về phía Ủy ban có Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cùng đại diện một số Vụ chức năng, Văn phòng Ủy ban.

Về phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đại diện một số đơn vị chức năng và Văn phòng Bộ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tóm tắt tình hình chuẩn bị bàn giao của các doanh nghiệp trực thuộc. Theo đó đến thời điểm hiện nay, có 6 doanh nghiệp sẽ được chuyển giao từ Bộ Công Thương về Ủy ban, gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị còn lại đang khẩn trương rà soát, bổ sung để hoàn thiện.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh hoan nghênh và đánh giá cao Đoàn công tác Bộ Công Thương trong việc chủ động liên hệ, phối, kết hợp với Ủy ban để đưa ra lộ trình cụ thể, thống nhất cho việc chuyển giao các doanh nghiệp về Ủy ban.

“Lãnh đạo Ủy ban và các Vụ chức năng đã làm việc với các bộ, ngành, đại diện các doanh nghiệp để rà soát, hoàn thiện các điều kiện để thực hiện chuyển giao, trong đó, công tác đánh giá tình hình, soát xét, hoàn thiện, bổ sung hồ sơ được chú trọng thực hiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đang khẩn trương hoàn thiện các quy chế, văn bản chỉ đạo, điều hành để đảm bảo công tác quản lý hiệu quả, không chỉ giúp các doanh nghiệp bảo toàn mà phải phát triển vốn nhà nước…”- Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, Ủy ban đang hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện để chuyển giao. Tuy nhiên, qua làm việc với các đơn vị, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều doanh nghiệp không đủ hồ sơ theo yêu cầu và cần thêm thời gian để bổ sung, hoàn thiện. Trong khi đó, việc phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của các doanh nghiệp sau khi bàn giao về Ủy ban và phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực của các bộ, ngành cũng gặp vướng mắc. Vì vậy, Ủy ban đề nghị các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Ủy ban trong công tác chuyển giao trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà bổ sung một số trường hợp cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai cơ quan, đơn cử như các công việc đánh giá doanh nghiệp, thi đua khen thưởng…do tại thời điểm 29/9/2018, chưa phải là thời điểm đánh giá theo quy định. Tương tự là công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ đã được chuẩn bị từ trước, nhưng hiện nay mới xong các bước của quy trình.

“Nếu không có sự phối hợp tốt, sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến công tác quản trị điều hành, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà nhấn mạnh.

Tán thành ý kiến của lãnh đạo Ủy ban về việc xây dựng và ký quy chế phối hợp giữa hai cơ quan, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, dù không còn trực tiếp quản lý các doanh nghiệp, song theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương vẫn thực hiện công tác quản lý ngành, lĩnh vực. Vì vậy, cần sớm có quy chế phối hợp để công tác quản lý đạt hiệu quả. “Bộ Công Thương sẽ thành lập tổ chuyên trách để tiếp tục phối hợp với Ủy ban thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo công tác chuyển giao đúng quy định, tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã thống nhất cao các quan điểm đã được thảo luận. Về thời điểm, cách thức tổ chức bàn giao, Bộ Công Thương sẽ sớm có thông báo chính thức cho Ủy ban để phối hợp chặt chẽ, nhằm đạt kết quả tốt nhất, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít

Petrolimex trên báo chí |  07/11/2018

Petrolimex báo lãi trước thuế gần 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2018

Petrolimex trên báo chí |  06/11/2018

Lợi nhuận hợp nhất của Petrolimex tăng 12% so với cùng kỳ

Petrolimex trên báo chí |  02/11/2018

Những lợi ích khi sử dụng hoá đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  01/11/2018

Biến động chính trị tại hai nước này quyết định giá dầu có lên 100 USD/thùng hay không

Petrolimex trên báo chí |  06/11/2018

Bàn giao công trình tặng Trường PTDT bán trú - THCS Minh An

Petrolimex trên báo chí |  25/10/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội