Ủy ban và các doanh nghiệp phải thực sự chung một mái nhà

(Nhóm PV Cổng TT Ủy ban)

08:37 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Mười Một, 2018

(Cmsc)- Ngày 12/10/2018 tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức cuộc Họp giao ban triển khai công việc chuyển giao hồ sơ quyền đại diện chủ sở hữu với 19 doanh nghiệp trực thuộc.

Đây là buổi họp giao ban triển khai công tác đầu tiên giữa Ủy ban và 19 doanh nghiệp chuyển giao về Ủy ban. Ảnh: KN.

Chủ trì cuộc họp, về phía Ủy ban có Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng. Đại diện các Vụ, đơn vị chức năng của Ủy ban và gần 60 đại biểu là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, cán bộ chủ chốt đại diện cho 19 doanh nghiệp cũng có mặt trong cuộc họp.

Đây là cuộc họp giao ban đầu tiên giữa lãnh đạo Ủy ban và đại diện các doanh nghiệp trực thuộc sau khi Nghị định 131/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu của Ủy ban được ký ban hành. Cuộc họp này rất quan trọng nhằm vận hành công tác của Ủy ban theo đúng lộ trình, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao quyền, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu nhà nước về Ủy ban. Cuộc họp cũng là cơ hội để đại diện các doanh nghiệp trực thuộc báo cáo tình hình chuẩn bị cho quá trình chuyển giao.

Quyết tâm, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự có mặt nghiêm túc của các đại biểu, đồng thời chúc mừng các doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Bên cạnh những thuận lợi do Ủy ban đã chính thức được thành lập thì Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ với sự khó khăn của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, khi vừa phải đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa phải chuẩn bị các công tác cho việc chuyển giao và quan trọng hơn là không để xáo trộn, gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh : Nếu quyết tâm, đoàn kết một lòng thì chúng ta hoàn toàn tự tin cho các công việc chuyển giao. Ảnh: KN.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, hiện tại các doanh nghiệp cần tập trung vào 3 vấn đề: Chuẩn bị hồ sơ chuyển giao; thuận lợi khó khăn khi chuyển giao và dự kiến thời gian chuyển giao. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng giới thiệu ngắn gọn về bộ máy tổ chức của Ủy ban và phân công cụ thể các đầu mối để các doanh nghiệp tiện liên hệ làm việc. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm, dù Ủy ban đang kiện toàn công tác tổ chức, chưa thuận lợi trong nhiều vấn đề, từ cơ sở vật chất, trụ sở Ủy ban đến các công tác khác nhưng “nếu chúng ta quyết tâm, đoàn kết một lòng thì chúng ta hoàn toàn tự tin cho các công việc chuyển giao” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Về kế hoạch cho năm 2019, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết Ủy ban sẽ cùng với các doanh nghiệp tính toán, xây dựng chiến lược đến năm 2020, 2021 và tầm nhìn 10, 20 năm sau. Ủy ban cũng mong muốn xây dựng các Hội đồng gồm lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo cấp Vụ và lãnh đạo các doanh nghiệp để cùng nhau hoạch định các chính sách để cùng phát triển, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. “Ủy ban và các doanh nghiệp thực sự ở chung một mái nhà” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Việc quản lý, sử dụng vốn và cơ chế sử dụng vốn luôn là các vấn đề cần giải quyết nhằm tăng tính chủ động của doanh nghiệp nhưng cũng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, vì vậy theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, việc bàn bạc, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau là điều rất quan trọng.

Việc xây dựng bộ phần mềm chỉ số quản lý cũng như áp dụng công nghệ 4.0 vào các công tác quản lý, liên thông với Chính phủ, các bộ ngành cũng là vấn đề được Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nêu ra và mong muốn các doanh nghiệp có ý kiến, hỗ trợ Ủy ban làm tốt các nhiệm vụ.

Về các công tác khác như cổ phần hóa, sắp xếp bộ máy và các việc tồn đọng của doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng cần có báo cáo kịp thời để cùng tháo gỡ.

Nội dung chuyển giao sẽ được thể hiện bằng hồ sơ chuyển giao

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nêu nguyên tắc về việc chuyển giao các Tổng công ty, Tập đoàn về Ủy ban.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng trình bày tóm tắt về việc chuyển giao, bao gồm số lượng doanh nghiệp, quy chế dự thảo bàn giao cho Bộ Tài chính soạn thảo trình Thủ tướng ban hành chính thức, các bước thực hiện chuyển giao, các phương án… Đặc biệt, việc chuyển giao sẽ theo nguyên tắc nguyên trạng trên cơ sở báo cáo tài chính gần nhất. Quá trình chuyển giao sẽ được thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm và hiệu quả.

"Nội dung chuyển giao sẽ được thể hiện bằng hồ sơ chuyển giao, trong hồ sơ phải làm rõ những vấn đề tồn đọng, trách nhiệm của từng bên liên quan…", Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)- cho biết, PVN đã hoàn thành danh mục các báo cáo cần thiết và các công việc chuẩn bị cho việc chuyển giao. Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đề xuất chuyển giao trước ngày 30/11/2018 do còn nhiều việc cần chuẩn bị cho kỹ lưỡng…

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên cho biết đã chuẩn bị đầy đủ danh mục các hồ sơ, báo cáo cho việc chuyển giao theo yêu cầu của Ủy ban. Ông Thành cũng báo cáo một số công việc liên quan đến công tác nhân sự, các dự án đầu tư trước đây do Bộ Công Thương quản lý và chuyển giao trách nhiệm cho Ủy ban…

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) báo cáo Ủy ban các vấn đề về cơ chế chính sách, các vướng mắc về tài chính…và đều là khối lượng công việc rất lớn, đề nghị Ủy ban sớm hỗ trợ để giải quyết…

Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, mọi việc đã sẵn sàng theo hướng chốt các số liệu tài chính ngày 30/9/2018 và sẽ có phụ lục bổ sung nếu thấy cần thiết cho quá trình chuyển giao…Ông cũng đề nghị Ủy ban thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa ngay để thuận lợi cho các đơn vị…

Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch VNPT.

Còn ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC khẳng định, với SCIC, mọi việc đã sẵn sàng, có thể về Ủy ban bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Nguyễn Phú Cường đề xuất cuối tháng 10 sẽ rà soát các tài liệu hồ sơ và cố gắng bàn giao vào khoảng giữa tháng 11/2018. Ông Cường cũng đề nghị Ủy ban sớm ban hành, hướng dẫn các mẫu báo cáo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện…

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Petrolimex khẳng định đã chủ động hoàn thành tất cả các yêu cầu trong việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các công việc tiếp theo. Ông Thanh cũng đề xuất một số công việc liên quan đến quy hoạch của một số cảng biển có liên quan đến hoạt động của Petrolimex; giãn tiến độ thoái vốn nhà nước và nới “room’ tỷ lệ sở hữu nước ngoài…

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự cuộc họp đều khẳng định, dù còn nhiều khó khăn do thời gian gấp nhưng việc sớm chuyển giao về Ủy ban là mong muốn của các doanh nghiệp trên cơ sở sự chuẩn bị kỹ lưỡng và để ổn định các công tác sản xuất kinh doanh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Ủy ban…

Kết luận cuộc họp giao ban đầu tiên với 19 doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị các báo cáo, hồ sơ theo yêu cầu của Ủy ban một cách tương đối đầy đủ và kịp thời. Chủ tịch cũng ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp và sẽ chỉ đạo các Vụ chức năng sớm hoàn thiện các định, quy chế cụ thể, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để xử lý các tồn tại.

Về phía Ủy ban, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, với ý thức trách nhiệm cao nhất cùng với sự ủng hộ của Chính phủ, các ban bộ ngành và đặc biệt là sự đồng thuận của các doanh nghiệp, Ủy ban sẽ cùng các doanh nghiệp thực hiện tốt công việc mà Chính phủ giao phó.

Với các tồn tại trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các Bộ quản lý trước đây, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định đã có những tiếp xúc với các Bộ và đạt được các đồng thuận để sớm giải quyết triệt để từng việc, không để bất cứ trở ngại nào cho doanh nghiệp trong các năm tài chính tiếp theo.

Cuộc họp đã kết thúc, mang theo nhiều kỳ vọng của cả Lãnh đạo Ủy ban và đại diện các doanh nghiệp cũng như các đại biểu, đúng như đại diện một doanh nghiệp, khi được phỏng vấn bên lề cuộc họp đã tin tưởng “Tôi tin rằng, những điều tốt đẹp hơn còn ở phía trước..”

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Lợi nhuận hợp nhất của Petrolimex tăng 12% so với cùng kỳ

Petrolimex trên báo chí |  02/11/2018

Những lợi ích khi sử dụng hoá đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  01/11/2018

Bàn giao công trình tặng Trường PTDT bán trú - THCS Minh An

Petrolimex trên báo chí |  25/10/2018

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba

Petrolimex trên báo chí |  19/10/2018

19 lần điều hành giá xăng dầu từ đầu năm, có 6 lần tăng, 2 lần giảm

Petrolimex trên báo chí |  23/10/2018

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cuộc “thay máu” khốc liệt của doanh nghiệp

Petrolimex trên báo chí |  29/10/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội