Thị trường xăng dầu sẽ sớm ổn định trở lại

Thanh Hương

09:42 SA @ Thứ Năm - 24 Tháng Hai, 2011

23/02/2011 19:30:58 (GMT+7)

Thị trường xăng dầu đang ổn định trở lại

“Nguồn cung xăng dầu không thiếu! Với sự phối hợp điều hành đồng bộ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, các đại lý, tổng đại lý, trong một vài ngày tới thị trường xăng dầu sẽ ổn định trở lại”- Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định khi trao đổi với báo chí chiều nay (23/2).

CôngThương -Nguồn xăng dầu tăng 33%

Theo thống kê đầy đủ của Bộ Công Thương, tổng nguồn xăng dầu cả nước hiện nay tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do nguồn xăng dầu phân bố không hợp lý giữa các doanh nghiệp (DN) đầu mối (có những DN chưa đảm bảo nguồn theo đúng yêu cầu), nên một số DN phải chịu áp lực bảo đảm nguồn tăng hơn bình thường. Như hiện nay, Petrolimex phải tăng gấp đôi nguồn so với bình thường; PVoi cũng tăng 30- 40% nguồn xăng dầu ra thị trường.

Do những khó khăn khách quan tạm thời như: giá xăng dầu thế giới tăng tương đối nhanh, kinh doanh xăng dầu lỗ nặng, DN càng bán càng lỗ, trong khi đó kinh doanh xăng dầu đang thực hiện thêm một bước tự do hóa thị trường xăng dầu, nên trước đây theo Nghị định 55/CP, giá xăng dầu thế giới có tăng bao nhiêu thì DN vẫn yên tâm vìNhà nước sẽ bù lỗ, nhưng từ khi thực hiện Nghị định 84/2009/CP-NĐ, Nhà nước không còn bù lỗ cho DN kinh doanh xăng dầu nữa, kinh doanh lỗ trong thời gian dài nên một số DN chuyên kinh doanh xăng dầu sẽ rơi vào tình trạng khó khăn hơn phải tiết giảm lượng bán ra. Tuy chưa có đầu mối kinh doanh xăng dầu nào ngừng bán, nhưng đã có một số đầu mối cung cấp xăng dầu cho hệ thống phân phối của mình không được liên tục. Vì thế, vừa qua có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu ngừng hoặc hạn chế bán ra nhưng hầu hết là của các đại lý, tổng đại lý xăng dầu.

Theo thông báo của các địa phương, thời điểm này, trên cả nước chưa có một địa phương nào đứt nguồn. Nhưng do có một số cửa hàng của đại lý ngừng bán nên thay vì “Trước đây ra đến cửa là có cửa hàng xăng dầu thì nay người tiêu dùng phải đi xa hơn một quãng. Khổ hơn thì kêu”- Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nói.

Trước tình hình trên, hôm nay (23/2), lãnh đạo Bộ Công Thương đã “vào cuộc”, đi một số địa phương để kiểm tra thực tế. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc việc cung ứng xăng dầu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa- phụ trách lĩnh vực thị trường trong nước của Bộ Công Thương- cũng đang kiểm tra khu vực Tây Nguyên. Và trực tiếp Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã đi kiểm tra tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội.

Trong khi đó, để tiếp tục ổn định thị trường xăng dầu, trong ngày hôm nay Bộ Công Thương tiếp tục có công điện khẩn gửi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối yêu cầu chấn chỉnh việc cung ứng và tham gia thị trường của hệ thống phân phối của mình.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết, dù trong 12 DN đầu mối tham gia chưa có trường hợp nào ngừng bán nhưng tại hệ thống cửa hàng của 4 DN là Petrolimex, Pvoil, Petec và Petro Mê kông luôn bảo đảm đủ mọi nhu cầu, liên tục bán hàng trong bất cứ tình huống nào. Bộ Công Thương đã thông báo tới các UBND địa phương, trong trường hợp không mua được hàng ở nhữngcây xăng quen thuộc thì người tiêu dùng nên đến các cây xăng của 4 DN trên là chắc chắn có đủ hàng.

Hà Nội: Không thiếu xăng dầu

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn làm việc trực tiếp với Sở Công Thương, QLTT Hà Nội, các đại lý, tổng đại lý lớn cung cấp xăng dầu cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… về việc đảm bảo xăng dầu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đến giờ phút này, cung ứng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn liên tục, đáp ứng đủ mọi nhu cầu. Hiện nay, tổng nguồn trên địa bàn tăng 30% so với thông thường, dự trữ xăng dầu ở Hà Nội đảm bảo vượt thời gian quy định. Ngoài ra, còn một lượng xăng dầu dự trữ nữa chưa sử dụng tới. Hệ thống cửa hàng xăng dầu của các đầu mối “chủ công” tại Hà Nội (Petrolimex đảm bảo 60- 70% cho Hà Nội, còn lại là PVoil gánh phần lớn) vẫn hoạt động bình thường.

Những ngày gần đây, Quản lý thị trường Hà Nội đã triển khai 29- 30 đội kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của hệ thống bán lẻ xăng dầu tại Hà Nội cho thấy: có 15/477 trường hợp cửa hàng xăng dầu vi phạm, trong đó có 11 đơn vị vi phạm điều kiện kinh doanh, 1 đơn vị vi phạm chất lượng, 3 đơn vị vi phạm về đăng ký kinh doanh. Trong 472 cây xăng kiểm tra tại Hà Nội phát hiện 8 cây xăng vi phạm về thời gian bán, trong đó có 4 cây xăng vi phạm không có lý do, nhưng sau khi nhắc nhở đã hoạt động bình thường trở lại, 4 cây xăng còn lại có hiện tượng bán hàng không đều.

Cây xăng Thanh Huy, bị báo chí phản ánh ngừng bán trong 1 ngày, qua kiểm tra được biết do trên đường vận chuyển lấy hàng từ kho Đình Vũ (Hải Phòng) xe bị hỏng nên cửa hàng buộc phải dừng bán 1 ngày.

Trước diễn biến thực tế của thị trường xăng dầu trong nước, hôm nay Bộ Tài chính đã có Thông tư điều chỉnh giảm nốt thuế nhập khẩu dầu hỏa và mazut; sắp tới sẽ tiếp tục cho sử dụng quỹ bình ổn.

Bộ Công Thương yêu cầu các đầu mối phải có trách nhiệm với thị trường, thực hiện nghiêm túc quy định của Nghị định 84, vì kinh doanh xăng dầu là kinh doanh có điều kiện, theo đó, dù bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo đủ số lượng, chủng loại xăng dầu bán ra cho thị trường; đồng thời Bộ Công Thương cũng đề nghị các đầu mối đảm bảo mức chi phí cho các đại lý, tổng đại lý và vận động hệ thống cửa hàng của họ hoạt động trở lại.

Ngoài các biện pháp trên, các bộ liên quan cũng đề nghị Chính phủ áp dụng một số biện pháp khác như chấp nhận tỷ giá thỏa thuận giữa DN và ngân hàng trong tính giá xăng dầu cơ sở; xem xét điều chỉnh giá trên cơ sở cân đối lợi ích của Nhà nước, DN và người tiêu dùng. Chính phủ và các bộ cũng lưu ý thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy lọc dầu để tăng nguồn cung trong nước ra thị trường, đồng thời sẽ có giải pháp điều tiết những mặt hàng xăng dầu có nhu cầu lớn...

“Với những biện pháp như hiện nay, và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý, đầu mối kinh doanh xăng dầu, các đại lý, tổng đại lý, tôi tin rằng có đủ điều kiện để trong một vài ngày tới hệ thống kinh doanh xăng dầu sẽ hoạt động bình thường trở lại”- Thứ trưởng Tú cho biết.

Trao đổi về quan điểm xử lý những cửa hàng xăng dầu vi phạm, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Về lý là họ vi phạm, nhưng không phải trường hợp nào cũng phải ra tay phạt nặng, "hạ thủ phải nghĩ đến tình". Hầu hết các cây xăng tư nhân đều chỉ kinh doanh đơn thuần, nên khi chi phí không đủ sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ, hoặc có lý do trục trặc trên đường vận chuyển lấy hàng... Vì thế, nếu trường hợp nào vi phạm do khó khăn khách quan thì nhắc nhở, động viên họ hoạt động trở lại, trường hợp nào ngừng bán không lý do mới phạt xử lý.

Thanh Hương

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội