Sẵn sàng đưa xăng E5 thay thế xăng RON 92

Viết Vinh

05:53 CH @ Thứ Tư - 27 Tháng Mười Hai, 2017

LCĐT - Để đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, xăng sinh học E5 (E5 RON 92) sẽ thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đã sớm chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nguồn hàng và sẵn sàng cung ứng trên thị trường.

Đến ngày 26/12, toàn tỉnh đã có 46/76 cửa hàng bán xăng E5 thay thế xăng RON 92.

Là đơn vị chiếm thị phần lớn trong cung cấp xăng, dầu với mạng lưới cửa hàng xăng dầu ở khắp các địa phương trong tỉnh, Công ty Xăng dầu Lào Cai đã bán xăng sinh học E5 trong toàn hệ thống từ ngày 25/12, sớm hơn lộ trình quy định của Chính phủ.

Ông Phạm Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lào Cai cho biết: Thực tế, việc kinh doanh xăng sinh học E5 được Công ty triển khai ở một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh từ tháng 12/2015. Tuy nhiên, người tiêu dùng Lào Cai chưa thật sự quan tâm đến sản phẩm xăng E5, nên mức tiêu thụ khá khiêm tốn. Từ khi Chính phủ có quyết định về lộ trình đưa xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92, Công ty đã sớm triển khai kế hoạch thực hiện trên toàn hệ thống và bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực. Cụ thể, ngay đầu tháng 12/2017, Công ty đã ngừng nhập mặt hàng xăng RON 92 và thông báo với các cửa hàng, đại lý để họ chủ động tiêu thụ hết xăng RON 92, trước khi đưa xăng E5 vào kinh doanh đại trà. Ngày 12/12, Công ty đã chuẩn bị nguồn cung ứng xăng E5 chứa tại kho đủ để cung cấp cho toàn bộ hệ thống cửa hàng thuộc Công ty và các đại lý, khách hàng trong hệ thống phân phối tại Lào Cai, các đơn vị tuyến sau của Công ty tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Điện Biên và khách hàng có nhu cầu. Đến ngày 25/12 chấm dứt kinh doanh xăng RON 92, triển khai bán xăng sinh học E5 và xăng RON 95-IV (Euro 4) trên toàn hệ thống bán hàng của Công ty.

Để chuẩn bị cho việc cung ứng xăng E5 ra thị trường đảm bảo tốt nhất, Công ty Xăng dầu Lào Cai rà soát lại toàn bộ điều kiện kỹ thuật, quy trình về vận chuyển, tiếp nhận, tồn chứa, lưu thông mặt hàng xăng E5 tại kho xăng dầu và các cửa hàng bán xăng, dầu. Nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ thông tin về xăng E5, Công ty đã triển khai treo pano, áp phích, dán decan lên cột bơm trên toàn hệ thống, tuyên truyền tới người tiêu dùng về xăng E5. Do là sản phẩm có những đặc tính lý hóa riêng so với xăng khoáng thông thường, công ty thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật và quá trình đưa xăng E5 thay thế RON 92 tại các cửa hàng không bị gián đoạn phục vụ khách hàng. Đến nay, trong tổng số 23 cửa hàng thì 21 cửa hàng xăng, dầu có bán xăng E5 (13 cửa hàng bán cả xăng E5 và xăng RON 95-IV), chỉ 2 cửa hàng bán xăng RON 95-IV.

Theo ông Huy, dù mới triển khai đồng loạt trên toàn hệ thống, nhưng loại nhiên liệu mới này đã được nhiều người tiêu dùng chấp nhận, sản lượng tiêu thụ của các cửa hàng duy trì ổn định. Đến nay, Công ty chưa nhận được bất kỳ phản ánh của khách hàng nào thắc mắc về chất lượng, cũng như ảnh hưởng đến động cơ xe khi sử dụng xăng E5 do Công ty cung cấp.

Các cửa hàng thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai đã đồng loạt đưa xăng E5 thay thế RON 92 ngày 25/12.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Cửa hàng Xăng dầu Kim Tân và Cửa hàng Xăng dầu Bắc Cường thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai - nơi triển khai đồng thời sản phẩm xăng E5 và xăng RON 95-IV, khách hàng lựa chọn sử dụng xăng E5 chiếm tỷ lệ khá cao. Anh Trần Ngọc Nam, lái xe taxi 24 (Lào Cai) chia sẻ: Ban đầu khi nghe đến loại nhiên liệu sinh học mới, bản thân tôi rất nghi ngại vì sợ ảnh hưởng đến động cơ của xe và có hao tổn nhiều. Nhưng qua các phương tiện truyền thông và tư vấn của nhân viên cửa hàng xăng dầu tôi biết được, sử dụng xăng E5 không ảnh hưởng tới động cơ xe, lại thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế cao, nên tôi đã sử dụng loại xăng này. Tôi chỉ mong giá xăng ổn định và đảm bảo chất lượng.

Còn ông Đào Văn Dũng ở phường Kim Tân và anh Trần Bình Kiên ở phường Pom Hán cùng nhìn nhận: Đưa xăng E5 thay thế RON 92 nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường là chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Qua sử dụng thấy xe chạy rất êm, nhẹ máy và đặc biệt loại xăng này rẻ hơn xăng Ron 95-IV đến 1.260 đồng/lít. Vì vậy, xăng E5 sẽ là lựa chọn dùng để tiết kiệm chi phí và giảm tác hại cho môi trường.

Tuy vậy, cũng không ít người dùng ở Lào Cai vẫn băn khoăn, thắc mắc vì trước đây sử dụng xăng RON 92, giờ đổi sang E5 liệu có ảnh hưởng đến động cơ xe hay không và sử dụng xăng E5 có nhanh hết xăng hơn so với xăng RON 92, xăng RON 95-IV?… Chị Phạm Thị Vân ở phường Kim Tân đang bơm xăng cho chiếc xe ô tô của mình tại Cửa hàng Xăng dầu Bắc Cường cho biết: Nay tôi được nhân viên giới thiệu sản phẩm xăng E5 nên quyết định bơm cho ô tô, nếu xe hoạt động trơn tru thì tôi sẽ lựa chọn dùng loại xăng mới này, còn không tôi vẫn có lựa chọn đó là xăng RON95-IVdù giá cao hơn đôi chút.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Cửa hàng Xăng dầu Bắc Cường (Công ty Xăng dầu Lào Cai) cho biết, hai ngày đầu triển khai bán xăng E5 tại cửa hàng, một số khách hàng chưa yên tâm dùng, nên sản lượng bán giảm đôi chút, nhưng sau khi được tư vấn, giải thích cặn kẽ, lượng khách hàng sử dụng xăng E5 tăng trở lại, điều đó phản ánh tín hiệu tích cực xăng E5 trên thị trường.

Cũng như Công ty Xăng dầu Lào Cai, hiện các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã tích cực triển khai bán xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để đảm bảo việc kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình và đưa sản phẩm mới này vào sử dụng đạt kết quả cao nhất, Sở Công thương đã có văn bản đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị đầu mối, cửa hàng kinh doanh xăng dầu chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá những đặc tính kỹ thuật ưu việt, khả năng cạnh tranh để người dân biết và tham gia sử dụng. Do đó, các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều sẵn sàng bán xăng sinh học đại trà từ ngày 1/1/2018 và đã có đơn vị thực hiện bán xăng sinh học trong toàn bộ hệ thống cửa hàng của mình bắt đầu từ ngày 25/12/2017. Hiện, trên địa bàn tỉnh đã có 46/76 cửa hàng bán xăng E5 và đến ngày 1/1/2018, thì tất cả các cửa hàng sẽ đồng loạt chuyển sang bán xăng E5 thay cho xăng RON 92.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất của các doanh nghiệp, thì ngành công thương đã và đang phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, điểm bán và sẽ kiên quyết xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định để đảm bảo chất lượng xăng sinh học E5, xăng RON 95-IV khi cung cấp ra thị trường, ông Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Xăng sinh học là hỗn hợp của xăng truyền thống và cồn sinh học, được sử dụng cho các loại động cơ đốt trong như ô tô, xe gắn máy. Xăng E5 được phối trộn giữa 95% xăng Ron 92 với 5% nhiên liệu sinh học là Ethanol (cồn E100). Cồn E100 là cồn 99,95%, được sản xuất từ ngô, mía đường, sắn, các loại rơm rạ và cây hữu cơ khác... Đặc biệt, xăng E5 có chất lượng bảo đảm, giúp bảo vệ động cơ khi vận hành, nhất là tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, cũng như giảm thiểu mức phát thải của động cơ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội