Hà Nội: Sẵn sàng "chào" E5

Hồng Hạnh

04:26 CH @ Thứ Hai - 25 Tháng Mười Hai, 2017

Mới đây, Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Lộc An, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình và các cán bộ của các đơn vị trên đã có buổi thị sát về tình hình triển khai xăng E5 trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Sau khi thị sát tại một số CHXD thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec), theo ghi nhận của các thành viên Đoàn công tác, các CHXD đã sẵn sàng cho thời điểm 01/01/2018 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5.

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm (ngoài cùng, bên trái)

Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, từ khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn đã chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, mục tiêu chính thức chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 thay cho xăng khoáng trước mốc 01/01/2018 là 15 ngày.

Đến ngày 15/12/2017 vừa qua, tại các CHXD trong toàn hệ thống của Tập đoàn Petrolimex đã chính thức thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, những ngày đầu triển khai tại Tập đoàn không có sự cố gì bất thường và nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Đến CHXD số 1 (thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực 1, có địa chỉ tại số 01, Đường Trần Quang Khải, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), anh La Minh Chung - Cửa hàng trưởng cho biết: tình hình triển khai xăng E5 tại cửa hàng rất tốt do từ cuối năm 2014, người tiêu dùng đã làm quen với E5 rồi. Đến nay, khi thay thế hoàn toàn bằng E5, không còn RON 92, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng sử dụng như một thói quen đã có từ trước.

Tại khu vực bán hàng tự phục vụ của cửa hàng, rất nhiều tài xế ô tô tự bơm xăng E5 cho chiếc xe của mình. Anh Nguyễn Văn Giang, tài xế taxi Group cho biết, anh thường xuyên qua cây xăng của CHXD số 1, đổ xăng E5 chạy đã lâu và hoàn toàn an tâm vào chất lượng của xăng. Tuy nhiên, anh cũng vui vẻ chia sẻ, giá xăng E5 mà rẻ hơn chút nữa thì sẽ tốt hơn đối với các tài xế taxi như anh.

Hình ảnh tại Cửa hàng xăng dầu số 14 – Sơn Tây thuộc Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (Petrolimex)

Với Petrolimex, ở đâu cũng như một, với tất cả các CHXD trong toàn hệ thống. Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Năm. Theo ông, khi Đoàn đến thị sát ở nội thành hay ngoại thành, các cửa hàng có thể khác nhau về quy mô, song tất cả đều rất quy chuẩn. Ngoại thành cũng sẽ đảm bảo tốt cơ sở vật chất để phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ Công Thương.

Ông Trần Phú Bình - Phó Tổng giám đốc Mipec (ngoài cùng, bên trái)

Khác với Petrolimex, Mipec chọn mốc 25/12/2017 để chính thức triển khai toàn hệ thống. Tại Hà Nội, Mipec có tổng số 16 cửa hàng. Ông Trần Phú Bình - Phó Tổng giám đốc Mipec cho biết, mỗi ngày lượng xăng đưa vào các bể chứa của cửa hàng không nhiều, trong vòng 1-2 ngày, có thể bán hết được. Vì thế, trước thời điểm triển khai tại Tổng công ty từ 1 đến 2 ngày, các cửa hàng (tùy theo tình hình cụ thể) sẽ chủ động bán hết lượng hàng tồn để đến 25/12 có thể thay thế hoàn toàn sang E5.

Ông Trần Phú Bình khẳng định, Mipec đã đầu tư hệ thống pha trộn, đảm bảo chủ động về nguồn cho tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống của Tổng công ty.

Một số hình ảnh tại CHXD của Petrolimex về tình hình kinh doanh xăng E5 và sự đón nhận của người tiêu dùng:

Đông đảo người tiêu dùng xếp hàng chờ đổ xăng E5

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội