Petrolimex: Tự tin tăng trưởng bền vững

Minh Tú

05:30 SA @ Thứ Hai - 06 Tháng Ba, 2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa phối hợp với đơn vị tư vấn là Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức. Đã có hơn 100 nhà đầu tư thuộc các quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến từ châu Âu, Mỹ, Thái Lan và Nhật Bản tham dự.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex (giữa) trao đổi với các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến Petrolimex, về tiềm năng phát triển của tập đoàn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cũng như lộ trình niêm yết.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến hoạt động của những công ty con của Petrolimex như: Tổng công ty Hóa dầu, Công ty BP Castro Petso, Tổng công ty Gas Petrolimex... và lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại tập đoàn.

Trao đổi với các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex - cho biết: Năm 2017, Petrolimex đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 10% so với kế hoạch đặt ra năm 2016. Với sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược JX Nippon Oil & Enegy (tập đoàn xăng dầu chiếm 50% thị phần của Nhật Bản với 100 năm kinh nghiệm), Petrolimex hoàn toàn tự tin về triển vọng tăng trưởng bền vững trong thời gian tới. Tập đoàn quyết tâm giữ vững vị trí nhà phân phối và bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam với mục tiêu đạt doanh thu 10 tỷ USD vào năm 2020, tỷ lệ cổ tức phấn đấu đạt mức tối thiểu 12%/năm.

Theo Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo, do tính chất lịch sử, tập đoàn đã nhập khẩu xăng dầu với các hãng dầu trên thế giới từ rất lâu nên việc quản trị doanh nghiệp của Petrolimex ngay từ đầu mang tính chất quốc tế. Sau khi cổ phần hóa, nhu cầu công khai minh bạch và nhu cầu quản lý khi mở rộng cửa hàng được đặt ra hết sức nghiêm túc. Petrolimex là một trong số ít tập đoàn nhà nước có khả năng hình thành báo cáo tài chính đúng quy định dù có mạng lưới công ty con dầy đặc và hàng nghìn cửa hàng xăng dầu trên khắp cả nước.

Từ năm 2011, Petrolimex là tập đoàn nhà nước quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chương trình quản trị doanh nghiệp ERP, đồng thời chương trình phụ trợ quản lý Egas đã giúp tập đoàn quản lý đến từng cửa hàng xăng dầu, cho phép theo dõi online tất cả sản lượng và dòng tiền. Đây là một hệ thống quản ý hết sức chặt chẽ và xuyên suốt 63 tỉnh thành, hệ thống quản lý này sau khi có sự tham gia của đối tác chiến lược sẽ đáp ứng chuẩn mực cao hơn và quốc tế hóa hơn.

Tại buổi gặp gỡ, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tính minh bạch của Petrolimex khi chọn niêm yết trên sàn HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI - cho biết, việc lựa chọn niêm yết trên sàn HoSE và mục tiêu tiếp theo là niêm yết tại thị trường nước ngoài đã cho thấy doanh nghiệp rất nghiêm túc trong việc công khai minh bạch thông tin.

Khi lên sàn, Petrolimex dự kiến nằm trong top 10 các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất với giá trị tạm tính đạt 2 tỷ USD và là tập đoàn có doanh thu lớn nhất toàn thị trường.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội