Petrolimex - nối dài chuỗi lịch sử gắn kết tương lai

Lan Anh

08:22 SA @ Thứ Hai - 11 Tháng Ba, 2019

Ngày đầu tháng 3, có mặt cùng đoàn công tác của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ngược dòng lịch sử, hướng về Ngày truyền thống ngành Xăng dầu Việt Nam (13/3), tôi đã thực sự đắm chìm trong những ngày tháng hào hùng ấy. Dấu ấn lịch sử của ngành Xăng dầu mà điểm nhấn đậm nét là cuộc bãi công của công nhân Sở Dầu Thượng Lý (Hải Phòng) ngày 13/3/1928. Cuộc bãi công thắng lợi và được xem như dấu son mở đầu truyền thống bất khuất của công nhân xăng dầu.

Bức vẽ miêu tả hình ảnh bãi công ngày 13/3/1928 của công nhân Sở Dầu

Trở về cội nguồn

Điểm đến đầu tiên là Công ty Xăng dầu khu vực III. Trong căn phòng truyền thống của công ty, chúng tôi như được sống lại ký ức vẹn nguyên hào hùng của những người công nhân xăng dầu qua lời kể của ông Nguyễn Quế Thủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Đồ vật lưu niệm tại phòng truyền thống

Ngày 13/3/1928, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch Công hội đỏ, Bí thư Đảng bộ Hải Phòng đầu tiên; đồng chí Lương Khánh Thiện, Bí thư Liên khu B; đồng chí Nguyễn Cộng Hòa, công nhân Sở Dầu (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Nguyễn Thanh Bình, công nhân Sở Dầu (sau này là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng) và nhiều đồng chí khác đã lãnh đạo cuộc bãi công của 422 trong số 500 công nhân Sở Dầu Thượng Lý chống lại chủ sở, đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Cuộc đấu tranh của công nhân Sở Dầu Thượng Lý có tiếng vang lớn khẳng định vai trò tam giác công nghiệp (Xi măng - Cảng - Sở Dầu) ở Hải Phòng, một trung tâm của phong trào công nhân Việt Nam khi đó.

Bức tranh miêu tả vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa đảm bảo duy trì sản xuất

Ngày hôm nay, thế hệ chúng tôi đứng trong căn phòng truyền thống, lòng bồi hồi, xúc động trước chiếc búa của liệt sỹ Nguyễn Văn Mậu dùng đánh kẻng báo động trận đánh phá đầu tiên của giặc Mỹ ngày 29/6/1966 tại Kho xăng dầu Thượng Lý; những chiếc nút gỗ được hai công nhân là Đỗ Khắc Xuôi và Nguyễn Văn Dần dũng cảm vít lại những lỗ thủng ở các bể dầu Kho 2 trong trận ngày 29/6/1966 để tránh bị tràn dầu, gây cháy nổ. Cũng trong trận này, nhiều công nhân bị xăng xối vào người, khi bén lửa phải nhảy xuống hồ nước, tắt lửa lại lao vào cứu bể. Lúc đó, người đằng trước cầm vòi phun bọt vào đám cháy bị nóng rát thì người sau lại phun nước vào người trước, cứ thế, người sau nữa lại phun nước cho người phía trước, nhất quyết không bỏ kho bể, chiến đấu giữ kho xăng đến hơi thở cuối cùng. Trận đó, anh Nguyễn Văn Mậu - công nhân Sở Dầu đã hy sinh.

Ôn lại kỷ niệm truyền thống ngành Xăng dầu tại phòng truyền thống

Với những ký ức đã được bao thế hệ ngành Xăng dầu gìn giữ, trân trọng, tất cả 26.000 cán bộ, người lao động Petrolimex đều hướng về cội nguồn để tri ân những người “chiến sĩ” xăng dầu vừa duy trì sản xuất, bảo đảm cung ứng nhu cầu cho các tỉnh miền Bắc và chi viện xăng dầu cho miền Nam. Mỗi một giọt xăng vào tới chiến trường được đổi bằng cả bát mồ hôi, thậm chí bằng máu.

Trồng cây tại Kho Xăng dầu Thượng Lý

Giữ cho dòng xăng dầu chảy mãi

Những người công nhân xăng dầu quả cảm năm xưa không thể ngờ, giờ đây, sau thắng lợi cuộc bãi công đi vào lịch sử đó, biết bao thế hệ công nhân xăng dầu đã trưởng thành, tiếp bước ý chí kiên cường, niềm tin mãnh liệt để ngày càng lớn mạnh cả về quy mô, lực lượng, trình độ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Từ hai Tổng kho Thượng Lý và Nhà Bè, hiện nay, ngành Xăng dầu Việt Nam phát triển rất lớn mạnh với gần 30 công ty đầu mối nhập khẩu xăng dầu, nhiều cầu cảng, tàu chở dầu, kho bể, mạng lưới cửa hàng hiện đại rộng khắp. Trong đó, Petrolimex vẫn là doanh nghiệp chủ đạo, trụ cột của ngành Xăng dầu.

Sở Dầu Thượng Lý ngày nay

Ông Nguyễn Quế Thủy tự hào chia sẻ, nối tiếp mạch nguồn mạnh mẽ của phong trào công nhân Sở Dầu, 60 năm qua, các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Xăng dầu khu vực III luôn chủ động, sáng tạo trong mọi tình huống, thời chiến cũng như thời bình, thời bao cấp cũng như khi chuyển sang cơ chế thị trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Ông Trần Minh Đức - Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực III - bày tỏ: “Trong suốt 90 năm qua, phong trào công nhân Sở Dầu được phát huy mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của TP. Hải Phòng và của ngành Xăng dầu đất nước. Chúng tôi tự hào được đứng trong đội ngũ trí thức một trong những ngành công nghệ quan trọng bậc nhất của nền công nghiệp tiên tiến, ở một đơn vị là cái nôi của ngành Xăng dầu Việt Nam”.

Dâng hương lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại đền thờ xã An Đông - huyện An Dương - TP. Hải Phòng

Cũng trong thời gian trở về với suối nguồn yêu thương, cái nôi của ngành Xăng dầu tại Hải Phòng, đoàn công tác Petrolimex tiếp tục hướng đến Tết trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là truyền thống mà còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc, nhiệm vụ mở đầu cho năm mới của các cán bộ viên chức ngành Xăng dầu. Qua đây, tiếp tục phát huy phong trào thi đua, tạo không khí lao động sôi nổi, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018.

Tôi cũng xin dẫn lời của những con người Petrolimex: “Truyền thống thì có cội nguồn. Ví như cái cây thì cội nguồn là gốc. Vậy, kế thừa là thân và phát huy là ngọn. Kế thừa càng dài, càng lâu thì thân cây càng to, càng chắc. Phát huy càng mạnh thì cành lá càng khỏe, càng xum xuê hướng tới ánh sáng, đón ánh nắng mặt trời. Như vậy, gốc càng chắc, cây càng khỏe vững vàng trong bão táp, tán càng xum xuê đem lại nhiều giá trị cho đời”.

Dâng hương lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại đài tưởng niệm ở thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình

Cũng trong chuyến đi này, Đoàn đã đến dâng hương lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại đền thờ ở xã An Đông - huyện An Dương - TP. Hải Phòng và tại đài tưởng niệm ở thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình.

Tôi cảm nhận với những chuyến đi về nguồn của Petrolimex không chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ công viên Petrolimex mà còn khơi dậy, lan tỏa những tình cảm tốt đẹp trong mỗi con người Việt Nam chúng ta. Những người con của Petrolimex hôm nay đã trân trọng tự hào biến giá trị lịch sử trở thành một phần quan trọng trong cấu thành sức mạnh của ngành Xăng dầu, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của công nhân Sở Dầu - Thượng Lý qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng và dựng xây đất nước, để khúc ca Sở Dầu vang mãi và ngày càng hùng tráng.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex Kiên Giang xuất sắc dẫn đầu thực hiện nghĩa vụ Thuế & chính sách ASXH 2018

Petrolimex trên báo chí |  02/03/2019

Giá USD lập kỷ lục mới cao nhất từ đầu năm

Petrolimex trên báo chí |  02/03/2019

Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD trung tâm cao kỷ lục

Petrolimex trên báo chí |  28/02/2019

Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh

Petrolimex trên báo chí |  28/02/2019

Chiến sĩ Petrolimex Bắc Kạn xung kích thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc

Petrolimex trên báo chí |  22/02/2019

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong năm nay

Petrolimex trên báo chí |  21/02/2019

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội