Petrolimex Hà Nội: Công nghệ mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích

Hùng Anh

Tạp chí Công Thương

01:17 CH @ Thứ Năm - 25 Tháng Tám, 2016

Xác định khoa học kỹ thuật và công nghệ là nền tảng cho sản xuất kinh doanh, Công ty Xăng dầu Khu vực I (Petrolimex Hà Nội) luôn chủ động, linh hoạt ứng dụng công nghệ mới, cải tiến nâng cao chất lượng, giảm thiểu sức lao động của con người.


Thiết bị thu hồi hơi xăng dầu VRU tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang

Trong thời kỳ phát triển như hiện nay thì khoa học kỹ thuật và công nghệ chiếm vị trí quan trọng trong guồng máy vận hành của nhiều lĩnh vực: kinh doanh, tài chính, dịch vụ,… Ông Trần Đắc Xuân, Giám đốc Petrolimex Hà Nội cho biết, 5 năm qua công tác kỹ thuật của Công ty triển khai thực hiện trong điều kiện kinh doanh xăng dầu có nhiều diễn biến phức tạp, Nhà nước ban hành các thông tư, nghị định mới trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên với sự quan tâm hỗ trợ từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, công tác kỹ thuật của Petrolimex Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích trong việc phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu, có nhiều sáng kiến cải tiến sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, hiện đại hóa Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, hầu hết các phân hệ, công đoạn cơ bản đã được tự động hóa.

Những thành công từ việc áp dụng khoa học, công nghệ của Petrolimex Hà Nội giai đoạn 2010 - 2015 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ từ công tác đầu tư triển khai các dự án kỹ thuật, công nghệ thông tin đến việc tự động hóa theo hướng tổng thể và đồng bộ; trong đó có các công trình tiêu biểu như: Phòng giao dịch hàng hóa với phân hệ sắp xếp ô tô xitec ra vào lấy hàng tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, Công trình phối trộn xăng sinh học E5, Công trình thu hồi hơi xăng VRU,…

Là đơn vị có sản lượng bán lẻ xăng dầu lớn trong Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Bắc Ninh, Công ty tích cực, chủ động, linh hoạt trong việc phát triển mạng lưới cửa hàng thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương triển khai, thực hiện các thủ tục thuê, mua đất, liên doanh, liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp khác để mở rộng hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu... Các cửa hàng được xây mới hoặc nâng cấp, cải tạo đều theo xu hướng cửa hàng văn minh, hiện đại với hệ thống công nghệ ngang tầm với các nước trong khu vực, đáp ứng yêu cầu nhận diện thương hiệu của Tập đoàn, đảm bảo an toàn và cải thiện đáng kể điều kiện lao động. Tính đến ngày 31/12/2015, hệ thống cửa hàng xăng dầu của Công ty lên tới 122 cái.

Bên cạnh đó, công tác quản trị doanh nghiệp của Petrolimex Hà Nội trong thời gian qua cũng không ngừng được cải tiến, từ ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin, tự động hóa đến hoàn thiện hệ thống văn bản quản trị; hình thành hệ thống cơ chế, tạo môi trường làm việc lành mạnh, nhất quán về mục tiêu, rõ ràng, minh bạch, dễ kiểm soát và đánh giá hiệu quả công việc.

Mặt khác, do tính chất đặc thù của mặt hàng xăng dầu, công tác phòng cháy chữa cháy là lĩnh vực hết sức quan trọng trong quá trình nhập, xuất, vận chuyển và bảo quản. Vậy nên, Công ty thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy cho CBCNV. Đồng thời, Công ty cũng tổ chức lực lượng trực phòng chống bão lụt ứng trực 24/24 để kịp thời xử lý sự cố, đảm bảo an toàn về người và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại tài sản cũng như giảm thiểu tác động ra môi trường xung quanh.

Đánh giá về công tác khoa học công nghệ của Petrolimex Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vương Thái Dũng nhấn mạnh, Petrolimex Hà Nội là đơn vị áp dụng nhiều giải pháp, công trình đi tiên phong ứng dụng công nghệ mới, nhiều ứng dụng lần đầu tiên có tại Việt Nam, phù hợp xu thế của thế giới, đem đến cho khách hàng dịch vụ tiện ích; nâng cao khả năng an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của Petrolimex trên thị trường.

Từ nay đến năm 2020, Công ty phấn đấu thực hiện tốt được ba mục tiêu, đó là:

* Duy trì là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu trên địa bàn được phân công;

* Là trung tâm cung ứng hàng hóa lớn của Petrolimex ở khu vực phía bắc;

* Là một trong những công ty nằm trong tốp đầu của Tập Đoàn về hiệu quả kinh doanh.

Trước yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, công tác kỹ thuật với những cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi mỗi cán bộ, chuyên viên của Petrolimex Hà Nội phải quyết tâm, đoàn kết chủ động trong lĩnh vực công việc được phân công, đồng thời nhìn nhận và phân tích đánh giá các công việc đã thực hiện để rút ra bài học kinh nghiệm từ đó chủ động đề ra mục tiêu nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội