Tung cánh bay lên

Thúy Hà (thực hiện)

03:27 CH @ Chủ Nhật - 16 Tháng Tư, 2017

Xuân Đinh Dậu, Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh đã gửi đến CBCNV-NLĐ Petrolimex một thông điệp rất ý nghĩa “Hãy chạy đua với thời gian”, khởi đầu cho một phong trào thi đua mới ở Petrolimex. Nhân dịp này, Tổng giám đốc Petrolimex Aviation Phạm Văn Thanh đã dành cho Tạp chí Công Thương bài trả lời phỏng vấn về một ngành hàng non trẻ nhưng sẵn sàng “lĩnh ấn tiên phong” trong lĩnh vực hoàn toàn mới của Tập đoàn Xăng dầu Việt nam. Tạp chí Công Thương xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ông Phạm Văn Thanh - Tổng giám đốc Petrolimex Aviation trả lời phỏng vấn của Tạp chí Công Thương

Thành quả của sự nỗ lực

Thưa ông, theo các số liệu công bố, năm 2016 là một năm Petrolimex kinh doanh hiệu quả toàn diện trên cả 7 lĩnh vực; trong đó, Petrolimex Aviation nổi lên như một ngôi sao sáng trong “bầu trời” Petrolimex. Xin ông khái quát về thành tích này của Công ty?

Kỳ thực mà nói năm 2016 chúng tôi đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Đây là sự nỗ lực liên tục của tập thể CBCNV-NLĐ Petrolimex Aviation trong những năm qua.

Chúng tôi đã xuất bán trên 600 ngàn m3 nhiên liệu bay Jet A-1, tra nạp an toàn, đúng lịch cho 71.000 chuyến bay của hơn 30 hãng hàng không trong nước và quốc tế, nộp ngân sách nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông và đóng góp một điểm nhấn quan trọng vào niềm vui chung của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong năm 2016 vừa qua.

Sau 2 năm đầu tư và hoàn thiện các thủ tục, từ năm 2010, Petrolimex Aviation chính thức cấp lô hàng đầu tiên tại sân bay, khi đó chúng tôi mới chỉ đạt gần 100 ngàn m3/năm và hoạt động duy nhất tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất; thì đến nay chúng tôi đã có 5 chi nhánh tại 5 sân bay lớn của đất nước: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cát Bi.

Petrolimex Aviation tra nạp cho các chuyến bay đặc biệt của hãng Hàng không Quốc gia Nga (Aeroflot) chở Thủ tướng Nga Medvedev và đoàn ngoại giao tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài ngày 5/4/2015

Ngoài việc cung cấp nhiên liệu bay tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi đã triển khai dịch vụ cung cấp nhiên liệu bay tại nhiều sân bay ở một số nước và vùng lãnh thổ như tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanma, Đài Loan, Nhật, Hồng Kong, Thái Lan và Campuchia.

Có thể nói, Petrolimex Aviation là doanh nghiệp tiên phong hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn mới của Tập đoàn Xăng dầu Việt nam. Từ những bước khởi đầu đầy khó khăn với sự thiếu đồng bộ về cơ sở vật chất, con người, kinh nghiệm, Petrolimex Aviation đã từng bước hoàn thiện hệ thống kinh doanh nhiên liệu hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, chi tiết về chất lượng, kỹ thuật, hệ thống công nghệ, công tác quản lý, an ninh an toàn hàng không trong bối cảnh thị trường cạnh tranh từ các nhà cung cấp khác đã có nền tảng kinh doanh lâu năm trước đó cũng như có sự gia nhập của các nhà cung cấp mới tại thị trường Việt Nam.

Đó là thành quả ban đầu mà chúng tôi rất tự hào. Theo tôi, thành quả có được như vậy là do tầm nhìn và định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo Petrolimex, sự nỗ lực chủ động lao động sáng tạo của gần 300 CBCNV-NLĐ Petrolimex Aviation, sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành Trung ương và các địa phương, sự tin cậy của các đối tác Việt Nam và nước ngoài vào thương hiệu Petrolimex.

Sự khác biệt giữa mặt đất và bầu trời

Nhiên liệu bay cũng là xăng dầu - là mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP; nhưng giá cả và điều kiện mua bán trong hợp đồng thương mại lại tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này. Xin ông vui lòng nói rõ hơn về sự khác biệt này?

Vâng, đó chính là sự khác biệt giữa mặt đất và bầu trời.

Nhiên liệu bay và doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu bay nằm trong nhóm đối tượng áp dụng Nghị định 83/2014/NĐ-CP vì đều là xăng dầu. Nhưng nhiên liệu bay có đặc thù khác với xăng dầu mặt đất ở chỗ: giá cả và điều kiện mua bán trong hợp đồng thương mại tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Sự khác biệt nữa là ở chỗ không phải cứ có nhiên liệu bay là bán được cho các hãng hàng không. Trong quá trình giao dịch và ký kết hợp đồng dịch vụ, khách hàng đều đặc biệt quan tâm chi tiết đến hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết bị và công nghệ, quy trình quản lý và kiểm soát/giám sát chất lượng nhiên liệu và nguồn nhân lực phải ở tầm quốc tế.

Thông qua sự đánh giá khắt khe của các tổ chức hàng không và các hãng hàng không, hãng xăng dầu lớn của thế giới, Petrolimex Aviation từng bước tạo lập sự tin cậy của khách hàng vào chất lượng dịch vụ cung cấp nhiên liệu hàng không, tạo lập thị phần một cách từ từ nhưng vững bền.

Petrolimex Aviation tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho Hãng Hàng không Air France tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Đây là bài toán khó nhưng đã có lời giải được chứng minh bằng kết quả sản xuất, kinh doanh. Petrolimex Aviation đã tối ưu các phương án đầu tư, xây dựng hệ thống tinh gọn, tiết giảm chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, Petrolimex Aviation đã đạt được nhiều thỏa thuận, hợp đồng bán hàng với nhiều hãng hàng không quốc gia Việt Nam và quốc tế. Đó chính là uy tín và sự tin cậy thương hiệu của chúng tôi.

Tung cánh bay lên

Xin ông vui lòng cho biết định hướng phát triển của Petrolimex Aviation trong thời gian tới và các giải pháp chủ yếu?

Tiếp nối những kết quả đã đạt được của các năm vừa qua, đặc biệt của năm 2016, Ban điều hành Petrolimex Aviation duy trì mục tiêu là một trong các đơn vị cung cấp nhiên liệu bay hàng đầu Việt Nam theo định hướng hoạt động hiệu quả - an toàn - chất lượng - bền vững, nhằm khẳng định vị thế, hình ảnh, thương hiệu của Petrolimex Aviation nói riêng và góp phần gia tăng thêm giá trị của chữ "P" đặc biệt trong bối cảnh Petrolimex sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch trong đầu năm 2017.

Petrolimex Aviation tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho Hãng Hàng không VietJet Air tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Để đạt được mục tiêu trên, Petrolimex Aviation luôn bám sát các nội dung cơ bản sau:

Một là, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Chúng tôi đặt trọng tâm từ công tác tạo nguồn, ký hợp đồng với các nhà cung cấp lớn, có uy tín trên thị trường, tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo chất lượng, giá tốt thông qua đấu thầu, chào hàng cạnh tranh; tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị trong ngành, đặc biệt là các công ty xăng dầu thành viên thuộc Tập đoàn Petrolimex nhằm khai thác hiệu quả kho cảng, cơ sở hạ tầng.

Quản trị chi phí, đầu tư chặt chẽ và hiệu quả, hoàn hiện và nâng cao qui trình quản lý, năng lực quản trị điều hành, đặc biệt là về quản lý hệ thống, chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Hai là, bảo đảm công tác an ninh an toàn. Chúng tôi quán triệt liên tục, cụ thể đến từng người lao động, thực hiện đào tạo, tái đào tạo để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng nhu cầu công việc.

Ba là, chú trọng phát triển thị trường, khách hàng. Chúng tôi tổ chức tốt mối quan hệ với đối tác chiến lược, có chính sách xây dựng giá bán, tính toán hiệu quả, lời lỗ được thực hiện chi tiết tới từng khách hàng, đảm bảo lợi ích của khách hàng đồng thời đem lại đến lợi nhuận nhất định cho Công ty.

Bốn là, mở rộng đầu tư. Petrolimex Aviation sẽ thành lập mới các điểm bán, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ CBCNV-NLĐ có tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao đáp ứng nhu cầu đang ngày càng lớn mạnh của thị trường.

Để đạt được mục tiêu trên, Petrolimex Aviation rất mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành Trung ương và các địa phương, sự hợp tác mật thiết của các đơn vị thành viên Petrolimex tại Việt Nam và ở nước ngoài, sự tin cậy của cổ đông và các đối tác, bạn hàng, khách hàng trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Về phía Petrolimiex Avition, tập thể CBCNV-NLĐ chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực chạy đua với thời gianđể tiến xa hơn”.

Trong bầu không khí đầu Xuân Đinh Dậu, chúng tôi có niềm tin rằng hội nhập kinh tế quốc tế cùng với quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, các doanh nghiệp Việt sẽ cùng tung cánh bay lên trong thời gian tới.

CTCP Nhiên liệu bay Petrolimex (Tên giao dịch quốc tế là Petrolimex Aviation) được thành lập năm 2008 theo chỉ đạo của HĐQT Petrolimex với sự tham gia của các cổ đông sáng lập gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), CTCP Hóa dầu Quân đội (Mipec), Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng. Sau 2 năm đầu tư và hoàn thiện các thủ tục, từ năm 2010 Petrolimex Aviation bắt đầu chính thức tham gia cung cấp nhiên liệu bay cho các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế đến Việt Nam.

Năm 2016, Petrolimex Aviation đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ, xứng đáng là “Ngôi sao sáng” trong “bầu trời Petrolimex”.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội