Ở PLX tôi thấy sự cộng hưởng

Thúy Hà

08:07 SA @ Thứ Hai - 15 Tháng Giêng, 2018

2017 là năm thứ 3 liên tiếp Petrolimex hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhưng vượt lên trên các con số ấn tượng về doanh thu, sản lượng, lợi nhuận… cái mà tôi cảm nhận rõ nét ở Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của Tập đoàn là sự cộng hưởng từ nền tảng phát huy được tính hệ thống - một đặc trưng sức mạnh của Tập đoàn.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ấn tượng với 4 con số của Petrolimex

Nghề báo khiến tôi trở thành người chăm chỉ đi dự … hội nghị. Đắt sô nhất là quãng thời gian từ đầu năm dương lịch đến cuối năm âm lịch, với vô số những “Hội nghị tổng kết” ngành hay doanh nghiệp. Đặc trưng của các hội nghị gần đây là… không có nghỉ giải lao giữa giờ (dù trong chương trình vẫn ghi vào làm phép), vì nghỉ giải lao là cơ hội để đại biểu ra về hợp lý nhất, có khi vãn đến một nửa.

Bởi thế, tôi thực sự ngạc nhiên khi ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT PLX trên bàn chủ trì điềm nhiên cho Hội nghị nghỉ giải lao theo đúng Chương trình. Ngạc nhiên hơn, 10 phút sau giờ giải lao, các hàng ghế lại đầy ắp đại biểu. Bằng, một chuyên viên phòng PR rỉ tai tôi, Hội nghị nào cũng vậy, tính tiên phong và tính hệ thống của PLX rất cao, như nguồn năng lượng dồi dào, dù hữu hình hay vô hình luôn hiện diện ở từng đơn vị thành viên, cổ phần hay liên kết…

Tính hệ thống của Petrolimex thể hiện trước hết ở cấu trúc: PGC là một tổng công ty hàng đầu trong lĩnh vực gas bán lẻ ở Việt Nam; Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) cũng ở vị trí dẫn đầu trên thị trường dầu nhớt, nhựa đường và hóa chất; Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (Pjico) là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ; Tổng công ty Vận tải thủy Petrolimex có đội tàu vận tải xăng dầu lớn nhất Việt Nam… Như thế có nghĩa là, các đơn vị này đã đạt đến mức độ xã hội hóa hoàn toàn, đã ra thị trường hoàn toàn và cạnh tranh thành công với các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực, song đều gắn kết mật thiết với lĩnh vực truyền thống là xăng dầu, có tác động tương hỗ nhau, bổ sung cho nhau và sử dụng được những lợi thế tương đối, tạo nên sự cộng hưởng ở mỗi đơn vị trong phát triển.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo và Ủy viên HĐQT - Tổng giám đốc Phạm Đức Thắng chủ trì hội nghị

Đó là lý do mà 2017 là năm được đánh giá hết sức khó khăn, trên bình diện toàn Tập đoàn (kết cấu thuế suất thuế nhập khẩu xăng bình quân trong giá cơ sở không đủ làm giá cơ sở; chi phí phát sinh tăng trong chuyển đổi sang E5RON92, DO-V…), hay với những thị trường trọng điểm, ở PLX Khu vực I là các hộ tiêu thụ lớn, như sản xuất kính, vật liệu xây dựng chuyển từ sử dụng dầu FO sang loại nhiên liệu khác; ở PLX Khu vực II, một số tổng công ty phát điện không dùng dầu Fo nữa… nhưng ở từng đơn vị, và trên toàn Tập đoàn, những chỉ số tài chính căn bản vẫn tăng trưởng đáng khích lệ.

Tính hệ thống của PLX còn thể hiện ở tính tiên phong. Ở công ty mẹ -Tập đoàn là IoT (kết nối vạn vật), là IoS (kết nối dịch vụ) - những đặc trưng cơ bản của công nghiệp 4.0 mà Petrolimex dày công theo đuổi; là hóa đơn điện tử triển khai từ 1/1/2018; là các ứng dụng: ERP (quản trị nguồn lực doanh nghiệp), EGAS (quản trị cửa hàng xăng dầu), eOffice (văn phòng điện tử), Email (thư điện tử), ứng dụng tự động hóa trong quản lý hàng hóa tại các kho bể, cửa hàng xăng dầu; là tầm nhìn từ 20 năm trước về xây dựng mạng lưới bán lẻ ở khắp các tỉnh thành, đồng thời bám theo các đường cao tốc, các trục giao thông lớn; là tầm nhìn về sản phẩm mới, dịch vụ mới: Quyết định 49 của Chính phủ yêu cầu đến 2022 xăng dầu lưu thông trong nước phải đạt tiêu chuẩn Euro5, nhưng ngay từ 1/1/2018, Petrolimex đã cung cấp cho thị trường dầu Điêzen có tiêu chuẩn Euro5, với mức khí thải ra môi trường thấp hơn nhiều so với Euro 2, Euro 3 đang phổ biến ở nước ta.

Ở các đơn vị thành viên, cổ phần liên kết, là đề án hiện đại hóa Tổng kho xăng dầu Nhà bè, trước hết là tự động hóa khâu quản lý hàng hóa, xuất nhập hàng; là số hóa ở hầu hết các khâu tại PJICO; là việc xây dựng một bộ hệ thống tự động, bao gồm: Hệ thống tự động hóa xuất hàng đường thủy; Hệ thống tự động hóa xuất hàng đường bộ; Hệ thống đo mức tự động; Hệ thống báo lẫn tự động; Hệ thống tự động hóa trạm bơm chính; Hệ thống tự động hóa Micro Motion (lưu lượng kế tuyến) ở Công ty Xăng dầu B12 v.v và v.v...

Hội trường "giữ lửa" đến phút cuối khi Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương và kết luận Hội nghị

Làm ăn bài bản, nghiêm túc, từng đơn vị nhận được sự tương hỗ, cộng hưởng của nhau, của toàn hệ thống, nên các đơn vị trong ngôi nhà PLX đều cảm thấy vui mừng phấn khởi khi Bộ Công Thương quyết liệt xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, tạo ra một “thị trường sạch” như ý kiến tham luận của đại diện PLX Khu vực II.

Phải chăng, vui mừng với cái tốt, với cái công bằng cũng là một đặc tính của những người đi tiên phong, biết tạo ra sự cộng hưởng từ phát huy tính hệ thống của mình trong kinh doanh ở một ngành hàng mà hàng ngày hàng giờ phải đối mặt với những biến thiên không ngừng trên thị trường thế giới?

Tôi ấn tượng với 4 con số của Petrolimex năm 2017

- Thứ nhất, doanh thu hợp nhất bằng 107% kế hoạch và 124% so với thực hiện 2016.

- Thứ hai, lợi nhuận hợp nhất trước thuế bằng 104% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao cho.

- Thứ ba, nộp ngân sách nhà nước bằng 110% so với thực hiện năm 2016.

- Thứ tư, trong Báo cáo nói giá trị cổ phiếu PLX tăng gần gấp đôi. Nhưng tôi vừa bảo anh Năm (Trần Ngọc Năm, Phó TGĐ Petrolimex-PV) kiểm tra lại, hiện 89.000 đồng/cp, thế là tăng hơn 2 lần so với khi mới lên sàn.

(Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải)

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội