Lớn mạnh cùng thương hiệu Petrolimex

Lan Anh

09:38 SA @ Thứ Năm - 10 Tháng Tám, 2017

Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình và Chi nhánh Xăng dầu Sơn La (thuộc Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình) hoạt động trên địa bàn miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn… Mặc dù vậy, cả hai chi nhánh đều nỗ lực hoàn thành mục tiêu, nâng cao vị thế, uy tín và thương hiệu của Petrolimex trên thị trường.

Trong thời gian tới, Petrolimex sẽ mở rộng thị trường bán lẻ theo chiều sâu

Lấy hiệu quả làm trung tâm

Là một trong những đầu mối cung cấp xăng dầu lớn trong tỉnh, những năm qua Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình (Petrolimex Hòa Bình) luôn chú trọng đầu tư xây dựng, mở rộng mạng lưới cửa hàng bán lẻ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân và phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo ông Đỗ Xuân Hồng - Giám đốc Petrolimex Hòa Bình, năm 2016 lợi nhuận của Petrolimex Hòa Bình đạt hơn 2,4 tỷ đồng, tương đương 108% kế hoạch năm 2016. Đây là nỗ lực lớn của chi nhánh. “Dù là doanh nghiệp nhỏ nhưng năm 2016, chi nhánh là 1 trong 4 đơn vị nộp ngân sách lớn nhất của tỉnh Hòa Bình với hơn 140 tỷ đồng”, ông Đỗ Xuân Hồng chia sẻ.

Với phương châm lấy hiệu quả làm trung tâm, trong 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu của chi nhánh đạt 307 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 394 triệu đồng, bằng 36% kế hoạch năm 2017. Hiện nay, mạng lưới phân phối của Petrolimex Hòa Bình gồm 79 cửa hàng/148 cửa hàng, chiếm 54% cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trong đó, cửa hàng thuộc chi nhánh là 23 CHXD; tổng đại lý 31 CHXD; hệ thống phân phối, tổng đại lý gồm 4 CHXD.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế, kế hoạch được giao, Petrolimex Hòa Bình luôn xác định rõ trách nhiệm với nhà nước và nhân dân. Dù trong thời điểm nào, hoàn cảnh nào, như nguồn hàng khan hiếm dẫn đến mất cân đối cung cầu, diễn biến thị trường phức tạp, kinh doanh phát sinh lỗ lớn, hoặc khi bão, lũ, thiên tai… nhưng Petrolimex Hòa Bình vẫn luôn đảm bảo nguồn hàng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về số lượng, chất lượng xăng dầu đến tất cả các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn hoạt động.

Đoàn công tác làm việc với Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu

Đối với Chi nhánh Xăng dầu Sơn La (Petrolimex Sơn La), năm 2017 cũng là một năm khó khăn, khi điều kiện kinh tế Sơn La là một tỉnh miền núi nghèo, năm nay tiếp tục tiết giảm chi tiêu, đầu tư công, cùng với đó là sự mất mùa nông sản ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu, hàng hóa khác. Đặc biệt trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Petrolimex Sơn La cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc cạnh tranh của các doanh nghiệp khác.

Trong bối cảnh đó, Petrolimex Sơn La vẫn không ngừng lớn mạnh. Tính đến hết tháng 5/2017, tổng sản lượng xuất bán nhiên liệu đạt 46.684m3, tăng 15% so với cùng kỳ và đạt 43% kế hoạch năm 2017. Lợi nhuận đạt 2,7 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch được giao, nộp ngân sách gần 252 tỷ đồng, bằng 143% so với cùng kỳ và đạt 101,9% kế hoạch năm 2017. Chi nhánh cũng là đợn vị nộp ngân sách đứng thứ 2 của tỉnh Sơn La.

Ông Hoàng Đông Dậu - Giám đốc Petrolimex Sơn La - cho biết, trong hoạt động kinh doanh, Petrolimex Sơn La là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, các sản phẩm dầu mỡ nhờn, gas, bảo hiểm… tại thời điểm này được kinh doanh trên 12 huyện của tỉnh. “Thị phần xăng dầu của chi nhánh chiếm tới 65-68%, dầu mỡ nhờn chiếm 35%; gas chiếm 25% thị phần”, ông Hoàng Đông Dậu khẳng định.

Đoàn công tác làm việc với Chi nhánh Xăng dầu Sơn La

Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đánh giá, Petrolimex Sơn La đã luôn nỗ lực và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao. Sản lượng doanh thu tăng trưởng hàng năm, bảo toàn và phát triển nguồn vốn nhà nước, gia tăng giá trị doanh nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được đảm bảo. Chi nhánh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, các Bộ, ngành và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Những thành tích đó đã góp phần khẳng định vị thế, uy tín thương hiệu Petrolimex trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày càng phát triển bền vững.

Tập trung mở rộng bán lẻ

Xác định phát triển thị trường bán lẻ là yếu tố tiên quyết trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh khi hoạt động kinh doanh xăng dầu trong giai đoạn hiện nay ngày càng gay gắt, trong những năm tới mục tiêu của Petrolimex là tập trung phát triển hệ thống bán lẻ theo chiều sâu, qua đó phát triển thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu Petrolimex để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Để thực hiện mục tiêu trên, Petrolimex Hòa Bình đã chủ động xây dựng và điều hành chính sách kinh doanh phù hợp cơ chế kinh doanh của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình, tập đoàn, phù hợp với điều kiện đơn vị và tình hình thị trường nhằm đạt hiệu quả và nâng cao cao khả năng cạnh tranh. Cụ thể tăng cường công tác đầu tư thị trường, trên cơ sở đó thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng, tìm kiếm phát triển thêm khách hàng mới.

Ông Đỗ Xuân Hồng cũng đưa ra giải pháp, cùng với việc tập trung chỉ đạo đẩy mạnh bán lẻ, Petrolimex Hòa Bình triển khai xây dựng có hiệu quả quy trình bán hàng 5 bước tại CHXD Petrolimex; xây dựng tác phong Petrolimex trong bán hàng, tạo lập sự khác biệt, coi đó là cốt lõi của sự phát triển bền vững. “Đẩy mạnh kinh doanh xăng dầu gắn đẩy mạnh kinh doanh gas, dầu mỡ nhờn, bảo hiểm, sơn Petrolimex đảm bảo tăng trưởng về quy mô, có hiệu quả. Theo đó, phát triển thêm hệ thống cửa hàng, trong quá trình cạnh tranh phải đổi mới với những cơ chế phù hợp đáp ứng các đối tượng khách hàng, đảm bảo chất lượng và số lượng trong và sau bán hàng”, ông Hồng nhấn mạnh.

Petrolimex tăng cường công tác đầu tư thị trường, trên cơ sở đó thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng

Petrolimex Sơn La cũng chủ động đẩy mạnh bán lẻ, từ 31 CHXD và 4 CH kinh doanh tổng hợp, chi nhánh đã và đang phấn đấu xây dựng thêm 1 CHXD trong 6 tháng cuối năm 2017.

Ông Hoàng Đông Dậu cho hay, trong những năm tới, Petrolimex Sơn La sẽ đề xuất xây dựng thêm nhiều CH xăng dầu tại các huyện, thị xã để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như phục vụ công tác sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời tăng sức cạnh tranh, phổ biến thương hiệu Petrolimex đến các khu dân cư vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, với những nỗ lực, thành quả trong thời gian qua đã tạo cho Petrolimex Hòa Bình, Petrolimex Sơn La một quy mô, tầm vóc, vị thế mới và tiếp tục là cơ sở, lợi thế để các chi nhánh phát triển nhanh và bền vững những năm tiếp theo.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội