Rạng danh doanh nghiệp xăng dầu đất Cảng

Phương Viên

Báo Công Thương điện tử

04:05 CH @ Thứ Sáu - 31 Tháng Bảy, 2015

Với ý chí dũng cảm, kiên cường trong 2 cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc hòa cùng tinh thần hăng say lao động sản xuất trong thời bình, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty Xăng dầu khu vực III trong 60 năm qua đã làm nên những thành tích vẻ vang, làm rạng danh truyền thống lịch sử và góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của vùng đất Cảng hôm nay.

Ông Lý Quốc Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho công ty.

Lịch sử oai hùng…

Những năm kháng chiến chống Pháp, Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý (Sở Dầu) là “địa chỉ đỏ”, là cơ sở hoạt động, chỉ đạo phong trào cách mạng của các bậc tiền bối cách mạng như đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Lương Khánh Thiện, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Công Hòa.... Trên mảnh đất Sở Dầu giàu truyền thống cách mạng, ngày 13/3/1928 đã nổ ra cuộc đấu tranh chống bất công, đòi quyền dân chủ, dân sinh của 422/500 công nhân Sở Dầu với giới chủ giành thắng lợi. Ngày 13/3 đã đi vào lịch sử của vùng đất Sở Dầu và trở thành ngày truyền thống của ngành xăng dầu Việt Nam.

Ngày 29/7/1955, đồng chí Đỗ Mười- nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, lúc đó là Chủ tịch Ủy ban quân chính Hải Phòng ký lệnh trưng dụng cơ sở chứa dầu tại Thượng Lý, chuyển giao cho công nhân Sở Dầu làm chủ. Từ đây, Công ty Xăng dầu khu vực III được thành lập.Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Công ty Xăng dầu Hải Phòng là đầu mối duy nhất tiếp nhận xăng dầu cung ứng cho miền Bắc, chi viện cho tiền tuyến miền Nam và một phần cho nước bạn Lào. Nơi đây từng là mục tiêu số 1 bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Hàng trăm trận oanh kích, hàng ngàn tấn bom đạn Mỹ dội xuống Tổng kho xăng dầu Thượng Lý, máu của bao người đã đổ nhưng dòng xăng dầu vẫn không ngừng chảy. Đặc biệt, trong suốt 7 năm (từ 1966- 1972), Mỹ đã đánh phá Tổng kho xăng dầu Thượng Lý 98 trận với hơn 4 nghìn quả bom các loại, hàng chục trận B52 hủy diệt, hàng chục trận bắn phá các kho phân tán ở Hải Phòng, Hải Hưng, Quảng Ninh. Dù hiểm nguy nhưng các CBCNV và lực lượng tự vệ công ty đã kiên cường bám trụ, chiến đấu ngoan cường dũng cảm, duy trì sản xuất, bảo đảm liên tục mạch máu xăng dầu cho Tổ quốc. Âm mưu cô lập Hải Phòng bằng đường bộ thất bại, đế quốc Mỹ điên cuồng phong tỏa cảng Hải Phòng hòng cắt đứt nguồn xăng dầu.

Từ ngày 16/4/1972 đến ngày 27/1/1973 là quãng thời gian đọ sức quyết liệt giữa công nhân xăng dầu với các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của đế quốc Mỹ. Vượt qua sự phong tỏa bằng thủy lôi trên biển và máy bay địch săn lùng ngày đêm, đội cảm tử công ty không nao núng tinh thần, đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo bảo vệ tàu, bảo vệ xăng dầu, mở luồng cho hàng ngàn lượt phương tiện vào cảng, tiếp nhận 185.000 tấn xăng dầu đưa về đất liền an toàn. Đặc biệt hơn nữa, đội tự vệ công ty cũng góp phần bắn rơi 4 máy bay Mỹ (1972) đã được Thành phố, Nhà nước tặng bằng khen, bác Tôn tặng lẵng hoa...Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng đất nước, CBCNV và lực lượng tự vệ công ty đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và các cá nhân.

… Tiếp sức cho tương lai

60 năm xây dựng và phát triển của Công ty Xăng dầu khu vực III là dòng chảy liên tục được nối tiếp, phát huy từ truyền thống cách mạng vẻ vang của công nhân Sở Dầu thời chiến, rồi chuyển thành ý chí kiên cường, sẵn sàng vượt khó để hoàn thành các mục tiêu sản xuất- kinh doanh trong thời bình.Hiện nay, cùng với sự phát triển của TP.Hải Phòng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, CBCNV công ty không ngừng vươn lên, hòa nhập vào tiến trình phát triển chung của đất nước, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm xăng dầu cho phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, tiêu dùng trên địa bàn và khu vực, kinh doanh đạt hiệu quả.Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên trong sản xuất- kinh doanh, công ty đã mở rộng phương thức bán lẻ bằng việc phát triển các điểm bán lẻ xăng dầu để chiếm lĩnh thị trường, tổ chức bán xăng dầu lưu động trên sông biển, mở thêm thị trường kinh doanh sản phẩm mới, đầy tiềm năng.

Bên cạnh đó, công ty còn chú trọng việc bảo đảm đủ nguồn, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho các khách hàng lớn thuộc các ngành công nghiệp, vận tải, liên doanh với nước ngoài… Trong 5 năm (2010- 2014), tổng lượng xăng dầu nhập tăng 31% và tổng lượng xăng dầu xuất ra của công ty tăng 18% so với 5 năm trước đó. Trong đó, bán lẻ tăng 46%, bình quân hàng năm tăng 8,6%; chiếm khoảng 52% thị phần xăng dầu Hải Phòng. Cùng với phát triển kinh doanh xăng dầu, công ty đã chủ động phát triển kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ ngoài xăng dầu, nhất là các dịch vụ chuyên ngành nhằm khai thác hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao hiệu quả kinh tế....

Nhờ vậy, doanh thu từ kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ ngoài xăng dầu giai đoạn 2010- 2014 đạt 509 tỷ đồng, tăng 59% so với 5 năm trước (2005-2009), bình quân hàng năm tăng 11,4%. Việc phát triển kinh doanh dịch vụ càng khẳng định sự nhạy bén, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và đi đầu trong việc hòa nhập vào thị trường của tập thể CBCNV công ty. Phát triển và đa dạng hóa các loại hình kinh doanh đã tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho CBCNV. Kinh doanh dịch vụ hàng năm đã đóng góp 20% trong tổng quỹ lương của công ty. Song hành với nhiệm vụ kinh doanh hiệu quả, công ty còn đặc biệt chú trọng tới công tác hậu phương quân đội và hoạt động xã hội, từ thiện. Từ năm 2010 đến 2014, CBCNV công ty đã tự nguyện góp 1,68 tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện với bình quân 510.000 đồng/người/năm.Nhìn lại chặng đường 60 xây dựng và phát triển, Công ty Xăng dầu khu vực III đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo cũng như về trình độ, chất lượng trên tất cả các lĩnh vực. Quá trình phát triển thị trường đã khẳng định năng lực kinh doanh, chất lượng dịch vụ, văn minh thương mại của công ty cũng như của thương hiệu Petrolimex. Những kết quả mà công ty đã đạt được trong những năm qua đã góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng kịp thời nhu cầu xăng dầu cho phát triển kinh tế- xã hội của TP.Hải Phòng và khu vực lân cận.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng đất nước, Công ty Xăng dầu khu vực III đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, công ty vinh dự được đón nhận thêm phần thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng

.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex: Nửa thế kỷ phát triển và hội nhập

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2006

Tập 4: Petrolimex với sứ mạng vùng cao

Petrolimex trên báo chí |  23/06/2015

Petrolimex Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Petrolimex trên báo chí |  29/07/2015

Công ty Xăng dầu Khu vực III: 60 năm xây dựng và phát triển

Petrolimex trên báo chí |  29/07/2015

Thư thăm hỏi của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2015)

Petrolimex trên báo chí |  27/07/2015

Pjico: Thương hiệu của niềm tin

Petrolimex trên báo chí |  24/07/2015

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội