Hình ảnh đẹp giữa Thành phố mang tên Bác

Thúy Hà

04:43 CH @ Thứ Ba - 05 Tháng Chín, 2017

TP. Hồ Chí Minh đầu tầu kinh tế cả nước, năng động và phát triển; bảo đảm xăng dầu tại TP.HCM ra sao, tính cạnh tranh và vai trò chủ đạo của các DN xăng dầu như thế nào - TCCT xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc ý kiến của bà Lê Ngọc Đào - Phó giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh về đề tài này.

PV: Thưa bà, cảm ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn TCCT về đề tài xăng dầu. TP.HCM là đầu tầu kinh tế cả nước, phát triển năng động; xin bà cho biết công tác bảo đảm xăng dầu hiện nay đang được thực hiện như thế nào?

Bà Lê Ngọc Đào - Phó giám đốc
Sở Công Thương TP. HCM

Bà Lê Ngọc Đào: Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, có vai trò quan trọng đến việc phát triển kinh tế xã hội (KTXH) của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong công tác quản lý Nhà nước, Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện tốt công tác dự trữ đảm bảo nguồn cung, quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối.

Chính vì vậy, trong suốt những năm qua công tác quản lý thị trường xăng dầu đã được thực hiện khá tốt; đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ cho phát triển KTXH, an ninh quốc phòng (ANQP) của TP.HCM.

PV: Xin bà vui lòng cho biết chi tiết hơn: Hiện tại trên địa bàn TP.HCM có bao nhiêu DN đầu mối tham gia kinh doanh và thị phần của các DN như thế nào, các đơn vị có cạnh tranh với nhau không và cạnh tranh như thế nào?

Bà Lê Ngọc Đào: Hiện tại, trên địa bàn TP.HCM có đầy đủ các DN đầu mối tham gia kinh doanh xăng dầu của cả nước; trong đó, phải kể đến các thương hiệu lớn như Petrolimex, PV Oil, SG Petro…

Về bán lẻ, Thành phố có hơn 500 cửa hàng xăng dầu (CHXD) của các DN thuộc tất cả các thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn đang góp phần đắc lực vào việc phát triển KTXH, ổn định thị trường xăng dầu tại TP.HCM .

Thời gian qua, các DN đầu mối có sự quan tâm, chú trọng đến công tác bán lẻ, đã tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống CHXD khang trang, sạch đẹp, an toàn; đồng thời, tập trung đảm bảo nguồn hàng kịp thời; số lượng, chất lượng xăng dầu đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Các DN cũng chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, các dịch vụ sau bán hàng và các dịch vụ khác nhằm nâng cao giá trị gia tăng (GTGT) cho khách hàng; trong đó, phải kể đến hệ thống gần 70 CHXD của Petrolimex Sài Gòn đã tiên phong trong việc đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, đổi mới phong cách phục vụ khách hàng đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại.

Theo tôi, cho đến thời điểm hiện nay, các DN cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ là chủ yếu.

PV: Theo phân cấp hiện nay, quy hoạch mạng lưới CHXD tại địa bàn tỉnh, TP do UBND tỉnh, TP trực tiếp thực hiện; vậy định hướng của lãnh đạo TP.HCM về mạng lưới CHXD với tầm nhìn đến năm 2020 và các năm tiếp theo ra sao?

Bà Lê Ngọc Đào: Với chức năng là đơn vị tham mưu chính, Sở Công thương đã đề xuất với UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 39/2007/QĐ-UB ngày 06.3.2007 v/v phê duyệt quy hoạch hệ thống CHXD giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020 (PV: Sau đây gọi tắt là “QĐ 39”). Với quyết định này, có thể nói, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước đã xây dựng được quy hoạch chi tiết hệ thống mạng lưới bán lẻ xăng dầu với các căn cứ pháp lý và khoa học, đáp ứng yêu cầu phát triển KTXH hiện tại và lâu dài, thể hiện tầm nhìn và tư duy đột phá, sáng tạo và năng động của TP.HCM.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển KTXH của TP.HCM và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ngày càng tăng của nhân dân, trong quá trình thực hiện QĐ 39 cũng gặp một số vấn đề khó khăn, vướng mắc cần được sự xem xét, tháo gỡ.

Chính vì lẽ đó, Sở Công thương đã chủ trì cùng các sở ngành liên quan tham mưu với Lãnh đạo TP.HCM ban hành Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND ngày 09.5.2012 về một số tiêu chí đặc thù đối với hệ thống CHXD trên địa bàn (PV: Sau đây gọi tắt là “QĐ 17”), đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua đó, các DN kinh doanh xăng dầu đã đầu tư cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống CHXD khang trang, hiện đại đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn; trong đó, hệ thống CHXD Petrolimex Sài Gòn đã tổ chức triển khai thực hiện rất tốt QĐ 17.

Hiện nay, UBND TP.HCM đã giao Sở Công thương chủ trì cùng các đơn vị chức năng rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng lưới CHXD trên địa bàn với tầm nhìn sau 2020.

PV: Thưa bà, Petrolimex Sài Gòn là DN xăng dầu đầu tiên hiện diện tại TP.HCM ngay sau ngày thống nhất đất nước (30.4.1975). Xin bà cho biết vai trò vị trí của Petrolimex Sài Gòn trong câu chuyện bảo đảm an ninh năng lượng trên địa bàn TP.HCM tại thời điểm hiện nay?

Bà Lê Ngọc Đào: Như đã nói ở trên, tại TP.HCM có tất cả các DN đầu mối và các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh xăng dầu; nhưng Petrolimex Sài Gòn là DN có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật quy mô, hiện đại nhất với gần 700.000 m3 kho bể, gần 70 CHXD và hơn 100 điểm bán thuộc hệ thống Tổng đại lý, Đại lý; gần 100 đầu xe vận tải xăng dầu chuyên dụng.

Có thể nói, Petrolimex Sài Gòn là DN luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm an ninh năng lượng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KTXH, đảm bảo ANPQ và bình ổn thị trường xăng dầu trên địa bàn TP.HCM cùng các tỉnh lân cận.

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở thực tập PCCC tại CHXD số 13, địa chỉ 229 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6

Bên cạnh đó, Petrolimex Sài Gòn đã làm tốt trách nhiệm xã hội đối với nhân dân. Hàng năm, DN đã trích hàng tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của TP.HCM. Riêng trong kế hoạch 2 năm 2014-2015, Petrolimex Sài Gòn đã được Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM tin tưởng giao tham gia chương trình “Nông thôn mới” tại huyện Cần Giờ với kinh phí trên một tỷ đồng.

PV: Xin bà cho biết nhận xét, đánh giá về hệ thống CHXD của Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu thuộc Petrolimex Sài Gòn (XNBL) qua 25 năm xây dựng và phát triển?

Bà Lê Ngọc Đào: XNBL thành lập từ năm 1989, ban đầu chỉ có 26 CHXD đến nay đã phát triển lên gần 70 CHXD. Ngoài ra, XNBL còn có gần 50 Đại lý bán lẻ xăng dầu tham gia hệ thống phân phối.

XNBL đã tiên phong trong việc đầu tư nâng cấp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến, áp dụng phương thức quản lý hiện đại (đo bể tự động, trụ bơm điện tử, phần mềm quản lý cửa hàng - EGAS, hệ thống camera giám sát, hệ thống nhận diện thương hiệu hiện đại, thẩm mĩ, thân thiện… ), phong cách phục vụ khách hàng đổi mới đáp ứng yêu cầu trong văn minh thương mại.

Cán bộ, công nhân viên tthực hiện công tác vệ sinh môi trường tại CHXD số 01, địa chỉ 136 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1

Các nhân viên CHXD XNBL đã góp phần quan trọng xây dựng nên hình ảnh đẹp của Petrolimex Sài Gòn nói riêng và Petrolimex nói chung đối với nhân dân TP.HCM.

PV: Xin được hỏi bà một câu nữa, với tư cách là người tiêu dùng - bà mua xăng ở CHXD của DN nào và ý kiến của bà về giá xăng dầu hiện nay?

Bà Lê Ngọc Đào: Tôi cũng như nhiều người tiêu dùng khác luôn quan tâm đến chất lượng và cung cách phục vụ của các CHXD trên địa bàn TP.HCM. Vậy nên, tôi chọn mua xăng dầu tại các CHXD có phong cách phục vụ tốt...

Chúng ta đang hướng tới công tác quản lý giá xăng dầu gắn liền với giá thế giới. Do đó, theo tôi do giá xăng dầu thế giới luôn có sự biến động, nên giá xăng dầu trong nước cũng có điều chỉnh theo.

Hiện tại việc điều chỉnh giá xăng dầu đều phải thông qua các Bộ ngành trung ương xem xét quyết định, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Trân trọng cảm ơn bà.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội