Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đầu tư tầu chở dầu hiện đại, trọng tải lớn nhất Việt Nam

02:41 CH @ Thứ Sáu - 26 Tháng Ba, 2010

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đầu tư tầu chở dầu hiện đại, trọng tải lớn nhất Việt Nam

Khánh Hoà, ngày 26 tháng 3 năm 2010 - Tại Kho Xăng dầu Ngoại quan Vân Phong (đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức trọng thể lễ đón tầu Vân Phong 1. Đây là tầu chở dầu hiện đại có trọng tải lớn nhất Việt Nam hiện nay, do Petrolimex làm chủ đầu tư.

Tầu Vân Phong 1 do Petrolimex làm chủ đầu tư

Lễ đón tầu vinh dự có sự hiện diện của Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự, đại diện Lãnh đạo các cơ quan chức năng, bạn hàng và các cơ quan báo chí trung ương, địa phương đến chúc mừng, chứng kiến và đưa tin.

Tầu Vân Phong 1 có trọng tải 105.636 DWT, tổng dung tích hầm hàng 125.204 m3 (thuộc nhóm tầu aframax size) được đóng tại Hàn Quốc, tổng mức đầu tư 44 triệu USD. Với việc đầu tư tầu Vân Phong 1, đội tầu viễn dương Petrolmex đạt tổng trọng tải 453.000 DWT, trở thành đội tầu lớn nhất, mạnh nhất của Việt Nam về vận chuyển xăng dầu thành phẩm. Đội tầu viễn dương Petrolimex tự đảm đương được 80% nhu cầu nhu cầu vận tải xăng dầu nhập khẩu của Petrolimex (nhập theo điều kiện FOB, Petrolimex tự vận chuyển về Việt Nam) thay thế cho việc phải thuê tàu của nước ngoài.

Mỗi năm, tầu Vân Phong 1 sẽ thực hiện vận chuyển khoảng 1,2 triệu m3 xăng dầu, tiết kiệm được số ngoại tệ dùng để thanh toán cho việc thuê tầu của nước ngoài như trước đây từ 15 đến 18 triệu USD/năm.

Phù hợp với chiến lược phát triển của mình, Petrolimex tăng cường sử dụng tầu trọng tải lớn, khai thác lợi thế cảng nước sâu Vân Phong, đầu tư Kho Xăng dầu Ngoại quan Vân Phong và dự án tổ hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong để đưa khu vực này trở thành đầu mối trung chuyển xăng dầu quốc tế, góp phần chủ động điều tiết giá cả thị trường xăng dầu trong nước khi giá dầu thế giới biến động bất thường.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex Vũ Ngọc Hải vui mừng cho biết: “Tàu Vân Phong 1 được đưa vào khai thác sẽ giúp Petrolimex chủ động trong việc ký kết hợp đồng dài hạn mua dầu sản phẩm với các hãng dầu lớn, nhập khẩu trực tiếp các lô hàng lớn nhằm góp phần đảm bảo duy trì nguồn hàng ổn định cho kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu thông qua việc mua FOB sản phẩm dầu và giảm chi phí trên đơn giá sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận tải và chuyển tải. Đây đồng thời là bước đi đầu tiên trong chiến lược vươn ra thị trường vận tải xăng dầu thế giới, mở rộng và chuyên nghiệp hóa hoạt động và nhân lực trong lĩnh vực vận tải xăng dầu của Petrolimex.”

Tại lễ đón tầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Thị Thu Hằng đã đánh giá cao sự đóng góp của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam nói chung, Công ty xăng dầu Phú Khánh nói riêng trong sự phát triển của địa phương. Bà nói: “Việc đưa tàu Vân Phong 1 vào khai thác, không chỉ giúp Tổng công ty tiếp tục đảm bảo về nguồn, điều tiết giá cả thị trường xăng dầu trong nước, nâng cao hiệu quả kinh doanh và khai thác tối đa các lợi thế của vịnh Vân Phong, mà còn góp phần đưa Vân Phong thành trạm trung chuyển lớn trên thế giới, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách tỉnh. Tại buổi lễ hôm nay, tôi đề nghị lãnh đạo các Sở, ban ngành của Tỉnh Khánh Hòa, huyện Ninh Hòa và Khu kinh tế Vân Phong tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam được tiếp cận với các chính sách để phát triển sản xuất kinh doanh, triển khai tốt các dự án đầu tư, sớm đưa Kho xăng dầu Ngoại quan Vân Phong vào hoạt động, phục vụ đắc lực cho hoạt động xuất - nhập - trả hàng của Tàu Vân Phong 1 và phát triển các dịch vụ khác có liên quan.”

Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đánh giá cao nỗ lực của Petrolimex phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Ông nói: “Sự kiện ngày hôm nay tiếp tục khẳng định hướng đi đúng đắn của Petrolimex trong chiến lược phát triển với vai trò là doanh nghiệp chủ lực trong việc điều tiết, bình ổn kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước. Việc tiếp nhận tàu Vân Phong 1 kết hợp với đầu tư Kho Ngoại quan và Tổ hợp Lọc hóa dầu tại Vân Phong - Khánh Hòa của Petrolimex sẽ không những góp phần phát triển kinh tế tại địa phương mà còn đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp xăng dầu của Việt Nam, góp phần chủ động điều tiết giá cả và bình ổn thị trường xăng dầu trong nước, và thực hiện nghiêm túc, có kết quả các chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ về ổn định nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.”

Từ năm 2002 đến nay, Petrolimex đã chuyển tải thành công và an toàn 65 chuyến tàu aframax với tổng khối lượng 5,5 triệu m3 diesel, đóng góp vào ngân sách tỉnh Khánh Hòa hơn 6.500 tỷ; trong đó, riêng năm 2009 đóng góp 2.100 tỷ đồng, chiếm hơn 30% tổng thu ngân sách của Tỉnh.

Kho Xăng dầu Ngoại quan Vân Phong là kho xăng dầu ngoại quan đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam với tổng sức chứa thiết kế là 1.000.000 m3, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 gồm 29 bể với tổng sức chứa 500.000 m3 dùng để chứa các loại xăng, dầu thành phẩm; dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2011. Kho có 4 hệ thống cầu cảng tiếp nhận được tầu có trọng tải 150.000 DWT.

Thông tin về Petrolimex:

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, kinh doanh trên 6 nhóm lĩnh vực; trong đó, xăng dầu là trục chính. Hàng hoá và dịch vụ khác xoay quanh lĩnh vực xăng dầu gồm: Vận tải xăng dầu (viễn dương, ven biển, vận tải đường sông, đường ống, đường sắt và đường bộ); hoá dầu (dầu nhờn, mỡ máy, nhựa đường, hoá chất); gas (dân dụng và công nghiệp); thiết kế, cơ khí, xây lắp các công trình xăng dầu; bảo hiểm và một số lĩnh vực dịch vụ thương mại khác.

Trong lĩnh vực xăng dầu, Petrolimex giữ vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa. Cùng với 10 doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu khác, Petrolimex bảo đảm đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. 41/67 đơn vị thành viên Petrolimex trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố.

Đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu; trong số hơn 10.000 cửa hàng xăng dầu thuộc tất cả các thành phần kinh tế, Petrolimex sở hữu hơn 1.900 cửa hàng hiện diện trên khắp cả nước tạo điều kiện để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận và trực tiếp sử dụng hàng hoá, dịch vụ do Petrolimex cung cấp. Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn - nơi hiệu quả kinh doanh thấp nhưng hiệu quả về chính trị- xã hội cao, Petrolimex có thị phần cao hơn so với thị phần bình quân của toàn Tổng công ty.

Kể từ khi thành lập (năm 1956) đến nay, Petrolimex đã luôn thực hiện tốt vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm xăng dầu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Petrolimex phát triển kinh doanh xăng dầu tại các nước trong khu vực dưới các hình thức kinh doanh chuyển khẩu và xuất khẩu. Petrolimex đã thành lập Công ty TNHH 1 thành viên Petrolimex tại Singapore – Trung tâm dầu khí lớn của thế giới và là doanh nghiệp đầu tiên áp dụng phương thức bán xăng dầu thanh toán bằng thẻ Flexicard, thực hiện các ưu đãi đối với người tiêu dùng sử dụng thẻ Flexicard; đồng thời, cung cấp dịch vụ ngân hàng tại các cửa hàng xăng dầu của mình trên toàn quốc.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội