TKXD Nhà Bè diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu

Nguyễn Thị Vân Anh

Chuyên viên Phòng Kỹ thuật An toàn Môi trường

09:38 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Mười Hai, 2016

Sông Nhà Bè là nơi giao thông thủy và vận tải xăng dầu diễn ra sầm uất, về hạ nguồn có khu nuôi trồng thủy sản và dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Thế nên bất cứ sự cố tràn dầu nào xảy ra ở đây đều để lại hậu quả ô nhiễm môi trường và thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Các tình huống ứng cứu tràn dầu trên sông diễn ra đa dạng
và đội ngũ ứng cứu phải điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thủy văn, thời tiết

Nhận thức được tầm quan trọng phải bảo vệ môi trường sông Nhà Bè trải dài trên 4 km qua địa phận Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, công tác phòng ngừa và sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Ngoài việc đầu tư các trang thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu như tàu kéo, xà lan, phao quây dầu, trang thiết bị hút dầu tràn với quy mô hiện đại, chuyên nghiệp, Tổng kho còn chú trọng việc đào tạo đội ngũ nhân lực với phương châm “lực lượng tại chỗ, lấy phòng ngừa là chính và sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống”. Để đạt được những mục tiêu đó, công tác diễn tập phải được tiến hành thường xuyên, hiệu quả.

Từ năm 2006, Tổng kho đã kiện toàn lại đội Tàu kéo và ứng cứu tràn dầu gồm 20 người và duy trì lực lượng cho đến nay. Tất cả đội viên của đội đều có kinh nghiệm về hàng hải và trải qua các khóa đào tạo về ứng cứu tràn dầu trong và ngoài nước để phát triển thành lực lượng bán chuyên nghiệp. Việc triển khai kế hoạch diễn tập định kỳ không những giúp nâng cao tay nghề mà còn nhắc nhở anh em luôn luôn cảnh giác bởi vì dù sự cố xảy ra nhưng với sự sẵn sàng thì lực lượng tại chỗ vẫn có thể khắc phục và ngăn chặn được trước khi nó trở thành thảm họa.

Xem chi tiết tại đây

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội