Petrolimex và Cục cảnh sát PCCC & CNCH tổng kết công tác phối hợp năm 2014

Đỗ Giang

PTP.KTCN&AT

06:30 CH @ Thứ Tư - 04 Tháng Hai, 2015

Ngày 30.01.2015 tại Văn phòng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Bộ Công An (C66) và Petrolimex tổ chức Tổng kết chương trình phối hợp công tác PCCC & CNCH giữa hai đơn vị năm 2014 và ký kết chương trình phối hợp năm 2015.

Toàn cảnh buổi tổng kết (ảnh: Nguyễn Bằng)

Tham dự buổi lễ, về phía Petrolimex có Tổng giám đốc Trần Văn Thịnh, Phó Tổng giám đốc Vương Thái Dũng, lãnh đạo phòng KTCN&AT, Văn phòng, Đầu tư xây dựng và các cán bộ làm công tác an toàn. Về phía C66 có đồng chí Cục trưởng, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, các đồng chí Phó Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo các trung tâm, phòng nghiệp vụ chuyên môn của C66.

Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh và Cục trưởng C66 Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh phát biểu chỉ đạo

Năm 2014, tình hình cháy, nổ ngoài xã hội đã được kiềm chế, giảm cả về số vụ và thiệt hại về người, tài sản. Tuy nhiên tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định và diễn biến phức tạp. Tại một số địa phương đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại tài sản, con người. Các vụ cháy lớn tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ, tập trung ở các trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nhà dân tại các địa phương có hoạt động kinh tế phát triển như Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hưng Yên, Long An, Vĩnh Phúc… Riêng đối với lĩnh vực xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu, cả nước đã xảy ra một số vụ cháy, nổ; phần lớn là các vụ cháy nổ phương tiện vận chuyển xăng dầu, cháy,nổ cột bơm xăng dầu. Nguyên nhân chủ yếu là do vi phạm quy định về PCCC, quy trình sản xuất và sử dụng xăng dầu, do chập điện, sơ xuất trong sử dụng lửa và sử dụng thiết bị điện.

Đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, trong điều kiện sản xuất kinh doanh năm 2014 còn nhiều khó khăn, song công tác đảm bảo kỹ thuật an toàn, PCCC, BVMT, ATVSLĐ, PCLB... đã được Tập đoàn chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp sát sao với các đơn vị thành viên. Toàn thể người lao động tại các đơn vị đã quán triệt và nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Kết quả là trong năm 2014, toàn Tập đoàn không xảy ra các sự cố cháy nổ, mất an toàn về môi trường, hay tai nạn lao động có tính chất nghiêm trọng, tiếp tục góp phần tạo lập môi trường ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững của Tập đoàn.

Tại buổi tổng kết, lãnh đạo hai bên đã thống nhất đánh giá công tác phối hợp năm 2014 là hết sức thiết thực hiệu quả, đúng tiến độ các nội dung công việc đề ra, đáp ứng được công tác an toàn trong thời kỳ phát triển và đô thị hoá mạnh mẽ của xã hội. Thể hiện trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, lựa chọn, đầu tư trang thiết bị PCCC; thanh kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC; thẩm duyệt hồ sơ PCCC trong quá trình xây dựng mới và cải tạo nâng cấp các công trình xăng dầu; huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập các phương án chữa cháy công trình xăng dầu. Trong đó năm 2014 hai đơn vị đã hoàn thiện 2 nội dung quan trọng trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để tăng cường an toàn cho mạng lưới CHXD đó là : tổ chức nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và ứng dụng hệ thống chữa cháy cố định, tự động, bán tự động tại các CHXD; phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm bể chứa xăng dầu hai lớp cho các CHXD.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Cục trưởng C66 Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đánh giá : Tập đoàn xăng dầu Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là điều kiện về an toàn PCCC, ATVSLĐ và BVMT; có mạng lưới các công trình xăng dầu rộng, phủ khắp toàn quốc; trong quá trình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, luôn nỗ lực phấn đấu giữ vững công tác an toàn trong toàn hệ thống; Sẵn sàng tham gia và triển khai tích cực có hiệu quả công tác hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các địa phương nơi đồn trú khi được triệu tập. Tập đoàn là một trong những đơn vị luôn chủ động nghiên cứu, và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ về chữa cháy xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu.

Các đồng chí lãnh đạo Petrolimex, C66 và các phòng nghiệp vụ phát biểu tham luận

Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh biểu dương và tặng giấy khen cho các cán bộ C66 đạt thành tích cao trong phối hợp thực hiện công tác PCCC&CNCH năm 2014.

Đại diện cho Petrolimex PTGĐ Vương Thái Dũng và Đại diện cho C66 đồng chí Phó Cục trưởng Đại tá Đoàn Hữu Thắng ký kết chương trình phối hợp năm 2015.

Thay mặt cho lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng giám đốc Trần Văn Thịnh phát biểu kết luận : Để đạt được những thành tích và kết quả phối hợp công tác năm 2014 giữa Cục CSPCCC&CNCH và Petrolimex, trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Cục; sự giúp đỡ, phối hợp, hướng dẫn tận tình của các cán bộ, chuyên gia của Cục trong quá trình triển khai công tác; sự phối hợp gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên của Tập đoàn với lực lượng PC66 các địa phương; sự nỗ lực phấn đấu của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên, lực lượng cán bộ làm công tác an toàn và toàn thể cán bộ công nhân viên trong hệ thống Petrolimex. Tổng giám đốc Trần Văn Thịnh cũng gửi lời chúc sức khoẻ, chúc mừng năm mới tới các đồng chí lãnh đạo Cục cùng toàn thể cán bộ chiến sỹ làm công tác PCCC&CNCH trên toàn quốc.

Năm 2015 là năm diễn ra nhiều lễ kỷ niệm, các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của đất nước vì thế Tập đoàn cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2014, phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn các công trình xăng dầu, đảm bảo an toàn về người và tài sản, góp phần giữ vững môi trường an toàn, ổn định để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với tinh thần đó, lãnh đạo hai đơn vị cùng thống nhất ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2015 trong đó tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức và ý thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ công nhân viên thuộc hệ thống Petrolimex thông qua tổ chức các hội thi nghiệp vụ về PCCC tại các cụm, khu vực và toàn quốc hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Tập đoàn;

- Tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra, hướng dẫn công tác an toàn tại các đơn vị thành viên;

- Phối hợp, soát xét tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn;

- Tổng diễn tập chữa cháy tại một số đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội