Khát vọng vươn xa

Đài truyền hình Quốc hội

03:45 CH @ Thứ Hai - 13 Tháng Ba, 2023

Sau đại dịch COVID-19, các ngành nghề, các thành phần kinh tế của cả nước đều đang nỗ lực chuyển mình. Trong bối cảnh ấy, với vai trò là mạch máu của nền kinh tế, ngành xăng dầu vẫn cũng không ngừng bền bỉ làm tròn sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ xăng dầu cho đời sống của người dân và mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước.

Tháng 3 là khoảng thời gian những người làm trong ngành xăng dầu háo hức nhắc nhau nhiều hơn về mốc thời gian đặc biệt mà họ không bao giờ có thể quên. Đó là ngày 13/3 - Ngày truyền thống của ngành xăng dầu Việt Nam, nay, vừa tròn 95 năm.

Lịch sử 95 năm của ngành xăng dầu là những bước tiến đậm chất anh dũng, kiên cường, lịch sử của những bước ngoặt, mang dấu ấn tiên phong, đổi mới mạnh mẽ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Khúc tráng ca hào hùng và oanh liệt một thời của ngành xăng dầu Việt Nam vẫn còn vang mãi. 

Hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, nhưng Việt Nam lại phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do bị bao vây, cấm vận rồi lại phải bảo vệ biên giới phía Nam phía Bắc. Rồi những biến động lớn của chính trị thế giới đầu những năm 90 của thế kỳ kỷ 20, không còn Hiệp định, Nghị định thư liên Chính phủ, nguồn xăng dầu cho nước ta bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, tháng 12/1988, nhiệm vụ nhập khẩu xăng dầu được chuyển từ Tổng công ty Xuất nhập khẩu Khoáng sản (Bộ Kinh tế Đối ngoại) sang Tổng công ty Xăng dầu. Đây là quyết định có ý nghĩa lịch sử mở ra giai đoạn mới, giai đoạn trực tiếp quan hệ ngoại thương và chủ động tổ chức, điều hành toàn bộ quá trình kinh doanh xăng dầu từ khâu nhập khẩu đến khâu bán ra.

Từ đây, Tổng công ty Xăng dầu có tên giao dịch Quốc tế là Vietnam National Petroleum Import - Export Corporation, viết tắt là Petrolimex. Nhãn hiệu hàng hóa (biểu trưng chữ P) của Tổng công ty được ra đời từ đó, ghi một dấu mốc ý nghĩa trên con đường phát triển kinh doanh văn minh, hiện đại và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đây, Petrolimex luôn khẳng định vai trò tiên phong, chủ lực trong việc cung ứng xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tiêu dùng xã hội, bình ổn thị trường, phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng và phát triển thành thương hiệu Quốc gia mạnh.

Nền kinh tế thị trường càng phát triển, xăng dầu càng trở thành mặt hàng thiết yếu của xã hội. Từ một đơn vị độc quyền nhà nước về phân phối xăng dầu của thời chiến tranh và bao cấp, đến năm 2015 cả nước có 24 doanh nghiệp đầu mối. Từ độc quyền, việc kinh doanh xăng dầu cơ bản đã vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Nhiều cái tên mới, thương hiệu mới…… đã xuất hiện. Có những thời điểm tại vực như Đồng Bằng Sông Cửu Long thị phần của Petrolimex chỉ chiếm khoảng 30%. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn xăng dầu xăng dầu Việt Nam đã nỗ lực tìm lối đi riêng để cạnh tranh, khẳng định vị trí của mình.

Tại vùng đồng bằng, thị trường kinh doanh xăng dầu cạnh tranh khốc liệt là vậy nhưng tại những nơi khó khăn, xa xôi, biên viễn thì lại chẳng có đầu mối nào muốn hiện diện. Bởi để mang xăng dầu đến những nơi như thế này, ngoài chi phí xây dựng cửa hàng xăng dầu rất cao, việc vận chuyển cũng sẽ đội giá lên nhiều lần. Nhưng để thực thi trách nhiệm phục vụ nhân dân trên mọi miền tổ quốc, Petrolimex đã phát triển dịch vụ vận tải xăng dầu đường bộ, đường thuỷ để tiếp nguồn cho các cửa hàng của mình. 

Với những chiến lược bài bản, sau hơn 10 năm hoạt động theo mô hình tập đoàn, Petrolimex đã phát triển một cách toàn diện các ngành nghề kinh doanh xoay quanh lĩnh vực xăng dầu bao gồm: Kinh doanh xăng dầu, hóa dầu, khí hóa lỏng- gas, nhiên liệu bay, vận tải xăng dầu, xây lắp- thương mại, dịch vụ tài chính. Không chỉ tập trung vào thị trường nội địa, Petrolimex còn đang mở rộng sang thị trường Quốc tế với chiến lược bài bản và vững chắc. 

Lịch sử của ngành xăng dầu đang viết tiếp những trang sử mới hào hùng theo xu thế đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng; trong đó, Petrolimex không ngừng nỗ lực. Là một Tập đoàn kinh tế giữ vững vai trò chủ đạo, phát huy bề dày truyền thống vẻ vang của 67 năm đồng hành cùng đất nước,

Petrolimex sẽ tiếp tục nỗ lực để ghi dấu trong những trang sử mới ấy bằng những đóng góp nổi bật, thực thi sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia vì sự phát triển bền vững.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội