Petrolimex - Tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công ERP trong kinh doanh xăng dầu

Petrolimex

05:51 CH @ Thứ Ba - 16 Tháng Tư, 2013

Hà Nội, ngày 16.4.2013. Chiều nay, tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower - Hà Nội; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn FPT và hãng SAP đã tổ chức “Tổng kết triển khai hệ thống ERP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”.

Petrolimex là Tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công ERP - giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp để hiện thực hóa chiến lược phát triển trong giai đoạn mới; phù hợp với mô hình Công ty đại chúng và tiến trình tái cấu trúc sau cổ phần hóa.

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS - thành viên của Tập đoàn FPT) được lựa chọn làm tổng thầu - nhà tư vấn triển khai ERP tại Petrolimex theo hình thức trọn gói, với thiết bị phần cứng của HP và giải pháp của SAP - nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã triển khai thành công cho các tập đoàn dầu khí toàn cầu như: ExxoMobil, BP, Total, Gazprom, Chevron...

Hệ thống ERP đã chính thức vận hành tại Petrolimex trên quy mô toàn quốc từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp và ứng dụng thành công ERP trên quy mô lớn, phạm vi rộng và nghiệp vụ phức tạp.

Dự án được hoàn thành trong thời gian 3 năm (2010-2012) là kết quả của ý chí, quyết tâm của lãnh đạo, nỗ lực vượt bậc của các thành viên tham gia triển khai của Petrolimex và FPT.

Sự kiện tổng kết triển khai ERP Petrolimex nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo, các Bộ ban ngành cùng đông đảo cơ quan báo chí truyền thông.

Giải pháp ERP SAP gồm các phân hệ: quản lý mua hàng, bán hàng, quản lý kho bể, kế toán tài chính, kế toán quản trị,… đã được triển khai trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu từ Công ty mẹ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đến 42 công ty, 21 chi nhánh, 11 xí nghiệp, 44 kho và tổng kho xăng dầu, 118 địa điểm và tích hợp với hệ thống quản lý tại hơn 2.200 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Trước khi áp dụng ERP, Petrolimex đã sớm đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành ngay từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước. Tuy nhiên, với sự biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới và yêu cầu quản lý Nhà nước đối với thị trường xăng dầu nội địa trong những năm gần đây, việc quản trị hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn đòi hỏi thông tin minh bạch, kịp thời và chuẩn xác; trong khi hệ thống quản lý phân tán, dữ liệu rời rạc không thể tiếp tục nâng cấp phát triển để đáp ứng nhu cầu mới, việc triển khai ERP là yêu cầu cấp bách, xuất phát từ nội tại Petrolimex.

Tại thời điểm chuyển đổi sang áp dụng ERP, Petrolimex và FPT đã chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ bảo đảm các hoạt động cung ứng xăng dầu ra thị trường không bị gián đoạn.

Những kết quả bước đầu khi áp dụng ERP tại Petrolimex, như sau:

Một là, đáp ứng nhu cầu chủ động khai thác, phân tích thông tin từ hệ thống dữ liệu tập trung tại Công ty mẹ; bảo đảm các yêu cầu: đầy đủ, chính xác, nhanh chóng, kịp thời để ra quyết định. Điều đó đã khắc phục được tình trạng Công ty mẹ mất nhiều thời gian và công sức để tổng hợp báo cáo từ các đơn vị thành viên, dẫn đến thông tin tổng hợp bị chậm nhịp và lạc hậu với thực tế.

Hai là, kiểm soát theo sát thời gian thực các dữ liệu hàng hóa, kế toán, tài chính; từ đó, rút ngắn được thời gian lập báo cáo quyết toán tài chính, đáp ứng các chuẩn mực, chế độ kế toán và thời gian công bố thông tin theo Luật Doanh nghiệp đối với một công ty đại chúng.

Ba là, chủ động kiểm soát phát hiện các lỗi để hỗ trợ khắc phục kịp thời, bảo đảm tính tuân thủ quy trình của các cá nhân tham gia hệ thống; khi cần có thể truy cập tới từng chứng từ gốc để xem xét thông tin chi tiết theo mục tiêu tìm kiếm.

Bốn là, bảo đảm tính tin cậy cao đối với các số liệu như doanh thu, tồn kho, giá vốn,… để điều hành doanh nghiệp, báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện các mục tiêu lớn và các cân đối vĩ mô.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, khi áp dụng ERP - lãnh đạo Petrolimex có thể khai thác thông tin mọi lúc mọi nơi để điều hành và kiểm soát họat động của doanh nghiệp. .

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết: “Từ năm 2000, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu và thuê tư vấn quốc tế để xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển ứng dụng CNTT giai đoạn 2000- 2010. ERP là một trong những dự án quan trọng của kế hoạch này và đã được Petrolimex tập trung cao độ để tổ chức triển khai.”

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT tự hào nói: “Dự án ERP triển khai thành công tại Petrolimex rất có ý nghĩa với chúng tôi. Bởi đây là lần đầu tiên một công ty Việt Nam làm tổng thầu dự án ERP với quy mô lớn như vậy. Điều này làm thay đổi quan niệm trước đây rằng chỉ đối tác nước ngoài mới đủ năng lực làm tổng thầu các dự án lớn”.

“SAP tự hào được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lựa chọn cung cấp giải pháp ERP trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu” - Ông Phạm Thế Trường - Tổng giám đốc SAP Việt Nam khẳng định, “với kinh nghiệm đã tích lũy được, chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất để hệ thống ERP SAP vận hành ổn định và ngày càng hoàn thiện”.

Tham dự buổi lễ, Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã ghi nhận sự tiến bộ, đánh giá cao nỗ lực của Petrolimex, FPT trong việc hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Chính phủ về cổ phần hóa, tái cấu trúc, thay đổi phương pháp quản trị điều hành một Tập đoàn lớn; qua đó, góp phần đắc lực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Ông cũng cho rằng cho rằng đây là mô hình tiêu biểu để các doanh nghiệp khác có thể nghiên cứu ứng dụng trong thời gian tới.

Thông tin về:

• Petrolimex:http://www.petrolimex.com.vn
• FPT IS:http://www.fis.com.vn
• SAP:http://www.sap.com/vietnam/

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội