Petrolimex Singapore: Lỗ lớn do giá xăng dầu thế giới giảm sâu bất thường

Nguyễn Hải

Báo Công Thương

01:25 CH @ Thứ Sáu - 29 Tháng Năm, 2015

Trước những thông tin về việc Petrolimex Singapore - công ty con của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) - lỗ lớn trong năm 2014, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Petrolimex khẳng định với phóng viên Báo Công Thương: Đây là vấn đề cá biệt trong hơn 5 năm hoạt động của công ty này. Từ khi thành lập đến nay, kết quả kinh doanh Petrolimex Singapore rất khả quan, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Tập đoàn.

Ông Trần Ngọc Năm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

- Ông có thể đánh giá khái quát về hoạt động kinh doanh của các công ty con Petrolimex ở nước ngoài? Các doanh nghiệp này đóng góp như thế nào vào sự phát triển của Tập đoàn?

Về cơ bản kể từ khi được thành lập các công ty con của Petrolimex ở nước ngoài đã hoạt động kinh doanh đạt mức sản lượng, doanh thu và lợi nhuận khá ấn tượng (trừ năm 2014 đối với Petrolimex Singapore); đảm bảo thực hiện được mục đích đầu tư của dự án. Việc thành lập các công ty này đã giúp Petrolimex thâm nhập sâu hơn vào hoạt động kinh doanh xăng dầu quốc tế, từng bước mở rộng thị trường kinh doanh trực tiếp của doanh nghiệp tại nước ngoài. Theo đó, Petrolimex không còn chỉ giới hạn hoạt động kinh doanh quốc tế ở khâu mua hàng mà đã tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh bán hàng tại các thị trường trong khu vực như: Singapore, Lào, Bangladesh, Srilanca, Campuchia, Indonesia…góp phần nâng cao thương hiệu trong quan hệ thương mại quốc tế và lợi nhuận chung của Petrolimex.

5 năm qua, hàng năm Petrolimex Singapore đều có lợi nhuận và đóng góp vào phát triển của Tập đoàn. Có thể khẳng định, ngoại trừ những vấn đề tồn tại từ năm 2014, thì năm 2015, Petrolimex Singapore chắc chắn có lãi.

- Được biết, Báo cáo của Petrolimex gửi Bộ Công Thương cho thấy: Petrolimex Singapore (công ty con) lỗ lớn trong năm 2014 do hoạt động kinh doanh xăng dầu. Xin ông cho biết nguyên nhân của thực trạng trên?

Bước vào quý IV/2014 khi giá xăng dầu thế giới biến động theo xu hướng giảm liên tục với biên độ biến động hàng ngày rất lớn, Petrolimex Singapore đã chuyển từ trạng thái lãi của 9 tháng sang lỗ lớn cả năm 2014. Căn cứ vào phân tích, đánh giá của Petrolimex Singapore thì nguyên nhân chính của việc phát sinh lỗ lớn của công ty trong quý IV/2014 là do giá xăng dầu thế giới giảm sâu trong một thời gian rất ngắn với các thông tin rất khó dự báo mà ngay chính các chuyên gia, tổ chức tài chính có tiếng trên thế giới trước đó cũng đưa ra các nhận định rất khác nhau về xu hướng biến động của giá xăng dầu thế giới trong thời gian cuối năm 2014 và năm 2015, 2016.

- Tình hình kinh doanh của Petrolimex Singapore từ khi thành lập đến nay như thế nào, thưa ông? Công ty này có thường xuyên thua lỗ hay đây chỉ là thua lỗ nhất thời do giá xăng dầu thế giới biến động khó lường thời gian qua?

Petrolimex Singapore được thành lập năm 2009 trên cơ sở chuyển từ chi nhánh sang công ty. 5 năm qua, hàng năm Petrolimex Singapore đều có lợi nhuận và đóng góp vào phát triển của Tập đoàn. Cũng trong thời gian này, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nước sở tại, Petrolimex Singapore đã chuyển lợi nhuận về Tập đoàn gần 17 triệu USD. Tuy nhiên, trong quý IV/2014, do giá xăng dầu thế giới biến động, hoạt động kinh doanh Petrolimex Singapore phát sinh lỗ. Bước sang năm 2015 do giá xăng dầu thế giới biến động trong biên độ vừa phải thì hoạt động kinh doanh của Petrolimex Singapore phát sinh trong năm 2015 (ngoại trừ các hợp đồng chuyển tiếp từ quý 4/2014 chuyển sang) đã có lợi nhuận trở lại, từ đó góp phần giảm số lỗ luỹ kế của công ty.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội