Petrolimex Sài Gòn đầu tư sản xuất gắn với phát triển xanh bền vững

Tuyết Chinh

11:22 SA @ Thứ Sáu - 28 Tháng Bảy, 2017

(TN&MT) - Là một thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) không ngừng chú trọng đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực sản xuất hướng tới phát triển xanh bền vững tại các đơn vị.

Hiện đại hóa hệ thống sản xuất

Với mục tiêu “Đảm bảo đủ nguồn xăng dầu cho đất nước trong mọi tình huống”, những năm qua Petrolimex Sài Gòn luôn đảm bảo công tác đầu tư, hiện đại hóa thiết bị hướng tới nâng cao năng lực sản xuất gắn với phát triển xanh bền vững. Trong đó, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật với 74 bể chứa xăng dầu có sức chứa hơn 730.000 m3; 09 cầu cảng tiếp nhận và xuất xăng dầu cho phương tiện đường thuỷ cùng lúc cho 4 tàu nhập và 5 tàu/xà lan xuất hàng có trọng tải từ 800 – 40.000DWT; 3 bến xuất bộ đảm bảo khả năng tổ chức tiếp nhận, điều độ, bảo quản, pha chế, xuất cấp xăng dầu với qui mô trên 400 phương tiện/ngày.

Cùng với đó là hệ thống công trình phụ trợ như: đường ống dẫn dầu, cần nhập dầu hiện đại, hệ thống tự động hoá đo lường và theo dõi xuất nhập xăng dầu, hệ thống camera an ninh trật tự... và cơ sở vật chất đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ môi trường kho gồm hệ thống PCCC Kho A, Kho D với tổng công suất phun nước và phun foam lần lượt là 1.800 m3/h và 1.200 m3/h. Lắp đặt mái phao cho tất cả các bồn chứa đối với các mặt hàng xăng và diesel để giảm thiểu hơi xăng phát tán ra môi trường và giảm hao hụt hàng hóa.

Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Năm 2014, Công ty đầu tư thí điểm dự án phối trộn xăng sinh học E5 và thực hiện theo lộ trình của Chính phủ để góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm do tiêu thụ năng lượng. Tính đến 6 tháng đầu năm 2016, trên 32 nghìn m3 xăng E5 đã xuất bán ra thị trường.

Mặt khác, nâng cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải nhiễm cũ thành những hệ thống xử lý nước thải tập trung có công suất phù hợp, tách triệt để nước mưa ra khỏi nước nhiễm dầu để xử lý, được quản lý, theo dõi tự động. Công ty cũng đầu tư Xưởng xử lý chất thải nhiễm dầu với công suất 780 tấn/năm để xử lý chất thải nhiễm dầu trong nội bộ công ty và khách hàng. Ngoài việc xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu pháp luật, thì hệ thống tách cặn thu hồi dầu cũng đã góp phần giảm thiểu chất thải phải xử lý đồng thời tái chế, thu hồi dầu triệt để hơn.

Sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu

Xác định trách nhiệm bảo vệ an toàn môi trường, phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu là một trong những nhiệm vụ của đơn vị sản xuất kinh doanh trong quá trình nhập, xuất, tồn chứa xăng dầu, Petrolimex Sài Gòn đã có những chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như lực lượng kỹ càng để sẵn sàng ứng phó đối với sự cố gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu tại Petrolimex Sài Gòn

Từ năm 2010, Công ty đã từng bước hoàn thiện, nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu trên sông và trong kho xăng dầu. Ngoài kiện toàn bộ máy ban chỉ đạo, chỉ huy và lực lượng ứng cứu dầu tràn chuyên trách gồm 20 người, công ty đầu tư mua sắm trang thiết bị và phương tiện ứng cứu sự cố tràn dầu đảm bảo cả về số lượng và chất lượng nhằm phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu hiệu quả nhất.

Trong đó, Tổng kho là đơn vị tiên phong trong ngành được đầu tư bài bản cho công tác sự cố tràn dầu với hệ thống cơ sở vật chất khoảng 1500 m phao quây dầu, 3 thiết bị chuyên dụng bơm hút dầu tràn công suất từ 20m3/giờ đến 40m3/giờ, máy hút dầu chân không công suất 22 m3/giờ, 3 trạm phao quây cố định đặt tại 3 kho A, B, C, 2 tàu kéo, 1 tàu chở phao quây, 1 xà lan có dung tích chứa 400 tấn, cùng ca nô trực, ghe…

Hình ảnh các đợt diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu định kỳ hàng quý

Hiện tại, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè đủ điều kiện đáp ứng, duy trì nguồn lực trực phòng ngừa 24/24 đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức ứng cứu khi xảy ra sự cố từ cấp độ I trở xuống theo quy định pháp luật. Định kỳ hàng quý Tổng kho xăng dầu Nhà Bè tự diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu theo nhiều tình huống như tràn dầu, tràn xăng có cháy ... và nâng cao công tác tự đào tạo.

Công ty cũng liên kết với một số đơn vị, chuyên gia đào tạo nâng cao nhận thức ứng cứu dầu tràn. Gần đây nhất, ngày 04 -05/7/2016, Công ty đã phối hợp với Cục Môi trường Miền Nam tổ chức khóa đào tạo “Phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu” cho gần 50 học viên là công nhân viên trong công ty.

Tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Công ty đã đầu tư nâng cấp tất cả trụ bơm điện tử Tatsuno hiện đại, đảm bảo an toàn phòng nổ, có hệ thống tự ngắt khi tràn xăng dầu đảm bảo an toàn môi trường. Lắp đặt thiết bị đo bồn tự động TLS nhằm kiểm soát chặt chẽ việc tồn trữ xăng dầu góp phần tích cực trong việc chống rò rỉ, tràn dầu. Ngoài ra, quy trình nhập hàng kín và thu hồi hơi xăng được áp dụng trong toàn hệ thống cây xăng đã mang lại hiệu quả lớn về đảm bảo an toàn môi trường, PCCC.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex tri ân ngày Thương binh - Liệt sỹ: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Petrolimex trên báo chí |  27/07/2017

Công ty Xăng dầu B12- thiết thực các hoạt động “uống nước nhớ nguồn”

Petrolimex trên báo chí |  27/07/2017

Từ 1/8 có thể mua xăng dầu bằng thẻ ATM trên toàn quốc

Petrolimex trên báo chí |  26/07/2017

PJICO: Lợi nhuận tăng trưởng mạnh

Petrolimex trên báo chí |  24/07/2017

Xăng RON 95-III và RON 95-IV chính thức có mặt tại Việt Nam từ tháng 1/2017

Petrolimex trên báo chí |  24/07/2017

Pjico và Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác

Petrolimex trên báo chí |  24/07/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội