Petrolimex nỗ lực góp sức thực hiện cam kết tại COP 26

Kông Nguyên

04:53 CH @ Thứ Năm - 02 Tháng Sáu, 2022

Để thực hiện thành công cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương đều phải vào cuộc phát triển nền kinh tế xanh. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng không ngoại lệ. Nhiều nỗ lực đang được Petrolimex triển khai để đóng góp thúc đẩy triển khai có hiệu quả cam kết của Chính phủ tại COP26.

Là một Tập đoàn năng lượng hàng đầu quốc gia với thị phần xăng dầu chiếm đến 50% và phủ khắp 63 tỉnh thành, kinh doanh các mặt hàng xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường, Petrolimex xác định phát triển bền vững, hướng đến nền kinh tế phát thải thấp là nhu cầu cấp bách và xu thế tất yếu. Thay đổi tư duy trong kinh doanh, hướng đi dài hạn sẽ giúp cho Tập đoàn trụ vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

keo-tham.jpg
Lễ gắn biển công trình chống ngập tại Kho A - Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè.

Những điểm nhấn cho lộ trình phát triển bền vững

Xác định tư duy mới trong kinh doanh, Petrolimex đã sớm triển khai các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Có thể thấy những điểm nhấn trong đổi mới sản phẩm kinh doanh cũng như đầu tư xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điểm nhấn quan trọng trong năm 2022 là từ ngày 01/01/2022, Petrolimex chính thức kinh doanh sản phẩm xăng RON 95 tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Xăng RON 95-V). Petrolimex trở thành doanh nghiệp tiên phong kinh doanh xăng RON95 tiêu chuẩn khí thải mức 5 tại Việt Nam.

Xăng RON 95-V là mặt hàng xăng có phẩm cấp cao nhất tại thị trường Việt Nam với các chỉ tiêu chất lượng vượt trội tương đương với tiêu chuẩn Euro 5. Xăng cao cấp RON 95-V đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trở nên, do đó các chỉ số có hại cho môi trường và động cơ đều được giảm đến mức tốt nhất, cụ thể thì hàm lượng lưu huỳnh, benzene và aromatic đều giảm so với xăng RON 95-IV. Đi cùng với việc giảm tối đa lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường thì điều này còn giúp hệ sinh thái có thời gian phục hồi, cải thiện và tăng sức khỏe cho môi trường sống. Ngoài ra, việc giảm lượng khói bụi từ động cơ cũng giúp thời tiết không quá oi bức, đặt biệt là thời điểm nắng nóng vào mùa hè.

Trước đó, từ tháng 1 năm 2017, Petrolimex chính thức kinh doanh Xăng RON 95 khí thải mức IV (RON 95 - IV). Loại xăng mới này có hàm lượng khí thải thấp hơn 2,5 - 3 lần so với xăng RON 95 - III đang lưu hành. Trong đó, chì thấp hơn 2,6 lần; lưu huỳnh giảm 3 lần; benzene giảm 2,5 lần.

Từ đầu năm 2018, Petrolimex triển khai đưa mặt hàng Điêzen đạt tiêu chuẩn Euro 5 (DO 0,001S tiêu chuẩn Euro V) vào kinh doanh. Cuối năm 2018, Petrolimex đã hoàn thành thay thế toàn bộ sản phẩm RON92 bằng E5, trước thời hạn quy định của Chính phủ 15 ngày. Từ 01/01/2020, Petrolimex chính thức cung cấp nhiên liệu FO 180 - 0,5S và FO 380 - 0,5S cho thị trường nhiên liệu hàng hải.

Một dấu ấn khác là đầu năm 2021, Petrolimex đã hoàn thành công trình chống ngập tại Kho A - Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè nhằm ứng phó với tình trạng ngập úng gia tăng do biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trong vận hành kho cảng, nâng cao điều kiện làm việc của người lao động và bảo vệ môi trường. Công trình được lựa chọn để gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Petrolimex (12/01/1956 – 12/01/2021).

Cụ thể, dự án gồm đê chắn dọc bờ sông với chiều dài 900 m kết hợp làm hàng rào và đường tuần tra; 400m mương, cống thu gom nước được đấu nối vào hệ thống thoát nước hiện hữu và các van ngăn triều. Hầm bơm chống ngập có dung tích 400m3 được lắp đặt 02 bơm chìm công suất 400m3/giờ/bơm.

Dự án chống ngập đã góp phần giải quyết bất cập của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè là nằm ở vị trí vùng đất thấp trũng, thường bị úng ngập khi triều cường, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiềm ản nguy cơ gây mất an toàn cho con người, máy móc thiết bị và môi trường…

u.jpg
Hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ môi trường có sự tham dự của gần 500 người lao động Petrolimex.

Đầu tư cho phát triển bền vững để tạo lợi thế cạnh tranh

Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh để giảm tác động của biến đổi khí hậu, ngành xăng dầu cũng cần hướng đến mục tiêu xanh hóa. Bởi thế, đầu tư cho phát triển bền vững chính là cách Petrolimex tạo lợi thế cạnh tranh, vừa đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, vừa mang lại lợi ích cho xã hội.

Hàng loạt các nội dung đã được Petrolimex triển khai thông qua nền tảng công nghệ chuyển đổi số để nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về BVMT ngày càng hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực: áp dụng các giải pháp công nghệ hoàn thiện hệ thống thu hồi hơi xăng dầu khi nhập hàng vào bể chứa tại 100% cửa hàng; triệt tiêu hơi xăng dầu giờ cao điểm tại khu vực xung quanh tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang; Giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần, thay thế bằng lọ, bình thủy tinh có thể tái sử dụng; lắp đặt các mái phao, sơn phản quang ở các bể chứa giảm thiểu lượng hơi xăng phát thải ra môi trường; trang bị hệ thống phao quây tràn dầu, bọt chữa cháy, tàu cứu hộ trên sông biển,...

Đối với công tác quản lý chất thải, Petrolimex quản lý chặt chẽ chất thải nhiễm dầu bao gồm cặn dầu và các loại chất thải nguy hại khác, chuyển giao cho đơn vị chức năng vận chuyển và xử lý đúng quy trình.

Đối với xử lý nước thải, Petrolimex đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải tại các kho xăng dầu đảm bảo tính quản lý thống nhất trên toàn Tập đoàn theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ mô hình. Định hướng từ nay đến năm 2030, Petrolimex sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo mô hình và giải pháp chuẩn tại 36 kho xăng dầu trên khắp cả nước.

Petrolimex cũng đề ra các quy định rõ ràng trong quản lý các sự cố tràn dầu; áp dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý, vận hành các công trình xăng dầu, giảm thiểu các thao tác của con người dẫn đến thất thoát hơi xăng dầu ra ngoài môi trường.

Từ nhu cầu tự thân trở thành bước đi vững chắc trong lộ trình phát triển bền vững. Điều này đưa Petrolimex trở thành là một trong 10 doanh nghiệp hàng đầu cả nước về quy mô thị trường và hiệu quả kinh tế, giữ vững vị thế là một trong những Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đứng đầu về kinh doanh xăng dầu hạ nguồn; tiếp tục lấy xăng dầu làm trục chính trong hoạt động kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển sang các lĩnh vực khí hóa lỏng, lọc - hóa dầu, vận tải xăng dầu… và hơn cả đó là ý thức, trách nhiệm của Petrolimex đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại COP 26.

Để đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa tổ chức tập huấn phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật bằng hình thức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với gần 200 điểm cầu tại 52 đơn vị thành viên và các phòng, ban nghiệp vụ Tập đoàn. Gần 500 cán bộ, người lao động đã được các chuyên gia giới thiệu, giải đáp nhiều vấn đề trong việc triển khai Luật, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT. Việc tập huấn phổ biến, hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 là giải pháp cần thiết nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cũng như nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên Petrolimex.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội