Những điều giúp CB-CNV xăng dầu gắn bó với Petrolimex

Trần Kim Anh

MC Petrolimex ký sự

08:01 SA @ Thứ Năm - 13 Tháng Mười Hai, 2018

Có mặt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ vào những ngày cuối Tháng Năm - thời điểm miền Trung đang rơi vào đợt nắng nóng khủng khiếp nhất. Dẫu những người làm phim như chúng tôi đã quen với nắng gió nhưng quả thật có những ngày chúng tôi như rã rời vì nóng, vì cái khô rát của gió Lào khiến thời tiết càng thêm hanh hao.

Đoàn làm phim SCTV ra khơi tác nghiệp tại tàu Petrolimex Long Phú 10

Thế nhưng, càng lả đi vì nóng bức chúng tôi càng sục sôi ý nghĩ phải ghi lại những thước phim đẹp nhất, chân thật về các CB-CNV Petrolimex. Bởi chúng tôi chịu đựng cái nóng chỉ vỏn vẹn 10 ngày làm phim nhưng với họ - các CB-CNV Petrolimex, phải “bán lưng cho trời” quanh năm suốt tháng. Những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt họ như ánh lên sự tận tâm, cần mẫn và đầy trách nhiệm để đảm bảo nguồn năng lượng cho cuộc sống chảy mãi không ngừng.

"Tình người - giá trị cốt lõi và là sợi dây thắt chặt sự gắn bó của tôi với Petrolimex"

Cái nóng của miền Trung thi thoảng cũng dịu dàng hơn, ấm nồng hơn qua những câu chuyện kể về “tình người trong Ngành Xăng dầu” của những gương mặt đã từng và đang làm việc cho Petrolimex.

Ngồi dưới chân Đền tưởng niệm các chiến sĩ công nhân xăng dầu đã hy sinh trong trận ném bom của Mỹ vào ngày 05.8.1964, bác Nguyễn Quý Điều - nguyên cán bộ kỹ thuật Công ty Xăng dầu Nghệ An, không giấu được sự xúc động khi nhớ về những ngày tháng cùng đồng đội đấu tranh anh dũng để bảo vệ nguồn xăng dầu quý giá.

Nguyên cán bộ kỹ thuật Petrolimex Nghệ An Nguyễn Quý Điều (bên phải) ôn lại những năm tháng hào hùng cùng đoàn làm phim Petrolimex ký sự

Hướng mắt nhìn về những bể chứa xăng dầu cao, đẹp, vững chãi trong nắng, bác Nguyễn Quý Điều bồi hồi nhớ lại: “Cái ngày 05.8.1964 định mệnh ấy, vào khoảng giữa trưa, cả thành phố đang bình yên thì bỗng một loạt bom nổ ầm ầm. Tôi chạy ào ra đường thấy kho xăng đang bốc cháy. Cả cột lửa bốc cao gần chục mét, bao trùm hết cả một khu vực Kho Xăng Bến Thủy. Còi báo động vang lên. Dân quân và đội tự vệ kho xăng cùng hàng trăm người dân lao tới kho. Lúc này, nhiệm vụ cấp thiết là đẩy hàng nghìn phi xăng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Toàn bộ số xăng đã được đóng phuy đều được cứu an toàn nhưng 6 bể lớn chứa xăng ở kho nội bị tiêu hủy hoàn toàn. Lửa cháy suốt 3 ngày đêm mới tàn…Ngay sau đó, kho xăng được khôi phục, hoạt động sản xuất, chiến đấu được củng cố để phục vụ nhiệm vụ cung ứng nhiên liệu cho chiến trường niềm Nam”.

Tôi hỏi: “Điều gì thúc đẩy tinh thần đấu tranh của bác khi phải chiến đấu trong hoàn cảnh khốc liệt như vậy, hy sinh là điều có thể xảy đến bất kỳ lúc nào?”.

Bác cười thật hiền, chậm rãi đáp: “Chính tình người của anh em Ngành Xăng dầu đã thúc giục ý chí chiến đấu trong tôi và đồng đội. Ngày đó, không ai nghĩ đến hiểm nguy, không ai nghĩ đến tính mạng của mình đâu. Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Chúng tôi chia sẻ ngọt bùi cùng nhau trong những ngày tháng chiến đấu như thế. Độc lập, thống nhất đất nước là trên hết. Cả kho xăng bốc cháy ngùn ngụt nhưng với tinh thần dũng cảm và lòng căm thù giặc, trong mỗi chúng tôi lúc đó chỉ có một ý nghĩ duy nhất: Phải cứu kho xăng, cứu nguồn nhiên liệu phục vụ vận tải cho chiến trường miền Nam”.

Rồi bác tiếp tục: “Tôi nói “tình người của anh em Ngành Xăng dầu” là có lý do của nó. Bởi không chỉ ở quê hương Nghệ An, anh em mới đùm bọc cho nhau mà khi tôi là một trong những người sớm nhất tiếp quản Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè sau năm 1975, các anh em ở đấy cũng đối xử với tôi như người nhà. Không phân biệt người cũ-mới, hễ là CB-CNV Petrolimex là họ sẵn sàng chỉ dạy, giúp đỡ cho tôi rất nhiều. Có thể nói, “tình người” chính là giá trị cốt lõi, là sợi dây vô hình thắt chặt sự gắn bó của tôi với Petrolimex”.

50 năm đã trôi qua. Ngày đoàn phim chúng tôi đến ghi hình, Kho Xăng dầu Bến Thủy vẫn được đóng ở địa điểm cũ nhưng giờ đã được xây dựng khang trang, vững chãi hơn. Chiếc cầu cảng ngày xưa giờ cũng đã khác so với những hình ảnh tư liệu chúng tôi được xem: kiên cố, vững chắc vươn ra dòng sông Lam hiền hòa, thơ mộng.

Qua câu chuyện kể của bác Nguyễn Quý Điều về tinh thần chiến đấu bảo vệ Kho Xăng dầu Bến Thủy, tôi chợt thấy tinh thần chiến đấu của CB-CNV Petrolimex như con sóng trong bài thơ Qua phà Bến Thủy mà Nguyễn Duy sáng tác vào năm 1973:

Sóng rẽ nước ra - con phà sang

Khoan thai trong tiếng hát sông Lam

Người xe ra trận như nước cuốn

Cuồn cuộn mà không chút vội vàng

Những người ngày xưa lăn xả vào lửa cứu xăng giờ người còn, người mất nhưng ký ức ngày Vinh rực lửa vẫn là một mốc son trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của quê hương Nghệ An anh hùng.

Tình cảm của anh em Petrolimex giản dị nhưng gắn bó

Hai chữ "tình người" mà bác Nguyễn Quý Điều chia sẻ cứ neo mãi trong suy nghĩ của tôi trong những ngày đồng hành cùng đoàn làm phim. Thi thoảng, chị Mai Lan - Biên tập của tập 6 Petrolimex Ký sự và tôi, bằng cách này hay cách khác lại lồng ghép cái ý tình người ấy vào một vài câu hỏi dành cho CB-CNV Petrolimex để khơi gợi những cảm xúc chân thật nhất của họ trong những ngày tháng làm việc tại Petrolimex.

Tổ trưởng tổ xe vận chuyển xăng dầu (PTS Nghệ Tĩnh) sang nước bạn Lào Giản Tư Sơn trước giờ xuất phát

Và những câu trả lời của họ đôi lần khiến đoàn làm phim chúng tôi quá đỗi bất ngờ và xúc động. Như chia sẻ về những ngày lái xe đường trường, vận chuyển xăng dầu từ Kho Xăng dầu Bến Thủy sang nước bạn Lào của anh Giản Tư Sơn - Tổ trưởng Tổ xe vận chuyển xăng dầu (thuộc PTS Nghệ Tĩnh): “Tôi làm công việc này đã hơn 10 năm. Suốt quá trình vận chuyện xăng dầu qua Lào, anh em lái xe chúng tôi luôn hết sức cẩn trọng và tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ. Dù là người mới vào nghề hay đã làm lâu năm, chúng tôi luôn bảo ban nhau không được phép lơ là trong lúc cầm lái bởi đường qua Lào có những đoạn dốc trơn cực kỳ nguy hiểm. Có mấy hôm mưa bão tắc đường, anh em chui vào gầm xe chia nhau từng gói mì tôm, từng ngụm nước lọc. Giản dị thôi nhưng tôi thấy gắn bó lắm…”.

Nếu không có sự quan tâm đến nhau từ những điều giản đơn như vậy, tôi nghĩ vì nhiệm vụ - các anh cũng hoàn thành tốt công việc được giao của mình nhưng chắc sẽ cô đơn lắm và thiếu đi “chất lính” đặc trưng của CB-CNV Petrolimex. Chính những san sẻ trong bao ngày mưa gió nơi đất khách, chính hơi ấm tình đồng đội đã giúp các anh có được sự gắn bó keo sơn và sát cánh cùng nhau trên những con đường vận chuyển xăng dầu đến nước bạn.

Chị Lê Thị Hải Yến (CHXD số 10 ĐaKrông, Petrolimex Quảng Trị) tại Ngày hội bán hàng "Sản phẩm Petrolimex đến với vùng cao"

Hay như câu chuyện của chị Lê Thị Hải Yến, Nhân viên bán xăng tại Cửa hàng Xăng dầu số 10 (km38 Quốc lộ 9, Thị trấn Krông, huyện Đakrông, Quảng Trị): “Lý do giúp tôi gắn bó với Petrolimex hơn 5 năm nay là vì lãnh đạo Petrolimex luôn coi chúng tôi như người nhà ruột thịt. Công ty Xăng dầu Quảng Trị không chỉ chăm sóc tốt cho nhân viên qua các chế độ đãi ngộ, qua mức lương đảm bảo được đời sống, mà còn đặc biệt quan tâm đến cả người nhà của công nhân viên. Như ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hằng năm, lãnh đạo Công ty xăng dầu Quảng Trị luôn có quà gửi biếu bố mẹ tôi. Đôi khi vì cơm ăn áo mặc, mà tôi quên rằng mình có thể gắn bó với công việc là nhờ bố mẹ đã thay tôi lo cho các con tôi. Vì vậy, món quà mà lãnh đạo Công ty Xăng dầu Quảng Trị dành tặng bố mẹ tôi như thay tôi làm nghĩa vụ của một người con dù giá trị món quà không quá lớn lao. Tôi thực sự rất xúc động và biết ơn”.

Những chia sẻ đó giúp chúng tôi hiểu hơn vì sao khi chúng tôi hỏi một CB-CNV Petrolimex bất kỳ rằng: “Anh/chị công tác ở Petrolimex bao lâu rồi?”, thì số năm làm việc luôn từ hàng chục trở lên. Khi tình trạng nhảy việc đang là bài toán đau đầu cho các doanh nghiệp thì có lẽ một trong những tài sản quý giá mà Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có được - theo tôi, đó chính là đội ngũ CB-CNV ổn định, nhiệt huyết, tận tâm tận lực.

Không có nguồn lực, nguồn vốn, của cải, tài sản nào quý hơn, quan trọng hơn là nguồn lực con người, tài nguyên con người. Một doanh nghiệp muốn phát triển và hưng thịnh thì phải có nhiều người tài giỏi, hết lòng phục vụ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính lãnh đạo doanh nghiệp phải biết cách sử dụng nguồn lực con người sao cho hiệu quả, trọng đãi họ sao cho xứng đáng.

Và qua những câu chuyện kể từ lãnh đạo, CB-CNV Petrolimex, tôi tin rằng: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã, đang và sẽ tiếp tục trân quý nguồn lực con người để nguồn lực nội sinh quan trọng ấy tiếp tục phát huy sức mạnh một cách nhân văn nhất, hiệu quả nhất !.

Quang cảnh Ngày hội của Petrolimex Quảng Trị đem hàng hóa/dịch vụ đến với bà con các dân tộc vùng cao Đakrông tại CHXD số 10 (Km38 - Quốc lộ 9 - TT. Krông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị)

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Diễn tập nâng cao kỹ thuật, chiến thuật trong chữa cháy tại Cảng dầu

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Petrolimex tổ chức thao diễn huấn luyện PCCC năm 2018

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Tỷ giá trung tâm tiếp tục xác lập mức tăng cao nhất từ đầu năm

Petrolimex trên báo chí |  11/12/2018

Giá xăng giảm mạnh lần thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 tháng qua

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Thủ tướng: Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng

Petrolimex trên báo chí |  05/12/2018

Phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu sổ tay điều hành của lãnh đạo

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội