Đại hội đồng cổ đông Petrolimex 2017

Thúy Hà

01:37 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Tư, 2017

Ngày 25/4/2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Đại hội có sự tham gia của gần 1,1 tỷ cổ phần, đại diện cho khoảng 97% tỷ lệ sở hữu tại Petrolimex.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo trình bày Báo cáo hoạt động của HĐQT Tập đoàn năm 2016 và định hướng phát triển năm 2017

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bùi Ngọc Bảo cho biết: Năm 2016 các chỉ tiêu hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrolimex đều vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua. Cụ thể, tổng sản lượng xăng dầu bán là 11,442 triệu m3/tấn, vượt 5,3% kế hoạch năm và tăng 7,3% so với thực hiện năm 2015; doanh thu thuần hợp nhất đạt 123.096 tỷ đồng, giảm 16%, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 6.300 tỷ, vượt 59% kế hoạch năm, tăng 68% so với thực hiện năm 2015, đạt mức cao nhất kể từ khi hoạt động. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 5.147 tỷ đồng, lãi cơ bản trên một cổ phiếu đạt 4.254 đồng.

Với kết quả trên, Petrolimex trình Bộ Công Thương phê duyệt phương án chia cổ tức năm 2016 là 32,24% bằng tiền mặt.

Năm 2016, Tập đoàn đã phát hành thành công 8% cổ phần cho cổ đông chiến lược Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy, nâng cao năng lực tài chính của Tập đoàn qua đó giảm được đáng kể chi phí tài chính.

Năm 2017, HĐQT tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng quản trị của Tập đoàn, duy trì được sự ổn định và bền vững, nâng cao hiệu quả kinh doanh, dự kiến mức chia cổ tức 2017 là 12%; triển khai tái cấu trúc theo đề án tái cấu trúc của Tập đoàn, có phương án tái cơ cấu từng bước các công ty con, tiết giảm chi phí theo định hướng tái cấu trúc của Chính phủ; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, triển khai xây dựng phương án thoái vốn, lựa chọn cách thức thoái vốn tối ưu trên cơ sở các yếu tố pháp lý.

“Sau năm 2016 chưa bao giờ tình hình tài chính của Petrolimex vững chãi như bây giờ.PLX cũng đặt ra các dự án lớn liên quan đến lọc dầu, khí tự nhiên và lĩnh vực năng lượng - là các lĩnh vực rủi ro cao nên PLX rất thận trọng trong việc tổ chức đầu tư. Do đó việc phát hành, tăng vốn phải hội tụ đủ yêu cầu làm sao sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả để tối đa hóa quyền lợi của cổ đông trong trung hạn, dài hạn”, ông Bảo chia sẻ.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa: Kết quả kinh doanh của Tập đoàn đem lại lợi ích cho Nhà nước, cổ đông và người lao động

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao kết quả kinh doanh năm 2016 của Petrolimex. “Đây là sự nỗ lực của tập thể HĐQT, Ban Tổng giám đốc, các ban cũng như các thành viên của Tập đoàn và người lao động Tập đoàn”, Thứ trưởng ghi nhận.

Theo Thứ trưởng, kết quả đáng ghi nhận của Petrolimex không chỉ thể hiện ở kết quả kinh doanh của Tập đoàn mà còn đem lại lợi ích cho Nhà nước, cổ đông và người lao động. “Vốn nhà nước tại Petrolimex là khoản đầu tư "cực kỳ hiệu quả" - Thứ trưởng chia sẻ.

Với mức chia cổ tức cao cộng thêm việc Tập đoàn niêm yết cổ phiếu ngày 21/4 vừa qua, theo Thứ trưởng, cổ đông Petrolimex sẽ “rất phấn khởi”, bởi với mức giá xấp xỉ 50.000 đồng/cổ phiếu cho thấy “cổ phiếu PLX rất hot, được ví như bom tấn!”.

Đánh giá về kế hoạch kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Bộ Công Thương thống nhất cao với kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn bởi tính cạnh tranh trên thị trường kinh doanh xăng dầu rất cao. Việc Petrolimex đặt chỉ tiêu sản lượng bán ra nhiều hơn cùng kỳ nghĩa là Tập đoàn vẫn đang mở rộng được thị trường, về chỉ tiêu lợi nhuận trừ yếu tố bất thường vẫn tăng so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương đánh giá cao về thế mạnh quản trị tài chính của Tập đoàn và đề nghị Petrolimex tiếp tục phát huy thế mạnh này cho các năm tiếp theo. Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương cũng đánh giá cao thế mạnh hệ thống bán lẻ của Petrolimex. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng: Kế hoạch mỗi năm phát triển đầu tư mới 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu là một tham vọng rất lớn của Petrolimex và Tập đoàn cần phát huy những cái đang có, cố gắng củng cố phát triển hệ thống và tăng thêm tiện ích cho người tiêu dùng, nâng cao lợi thế cạnh tranh.


Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh nhận định, hoạt động kinh doanh xăng dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi

Đánh giá tình hình năm 2017, Tổng giám đốc Tập đoàn ông Trần Văn Thịnh nhận định: Giá dầu thô thế giới dự kiến sẽ ở mức bình quân 55 USD/thùng, hoạt động kinh doanh xăng dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi như Liên bộ tiếp tục điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến thị trường thế giới, kinh tế trong nước được dự báo sẽ duy trì ổn định. Bên cạnh đó, năm 2017 hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn cũng chịu tác động từ các yếu tố bất lợi như thị trường xăng dầu ngày càng cạnh tranh quyết liệt, một số khách hàng công nghiệp thực hiện chuyển đổi nhiên liệu từ sử dụng mazut sang sử dụng gas hoặc nhiên liệu thay thế để giảm giá thành, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp sản phẩm thương mại từ quý III/2017…

Từ đó, Ban điều hành Tập đoàn đặt ra một số chỉ tiêu kinh doanh như sau: sản lượng xăng dầu xuất bán 11,82 triệu m3/tấn, tăng 3,3% so với năm 2016, doanh thu hợp nhất đặt kế hoạch 143.208 tỷ đồng, tăng 16,3% so với thực hiện năm trước, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 4.680 tỷ đồng, chia cổ tức tối thiểu 12%. Tổng giá trị đầu tư năm 2017 ở mức 1.449 tỷ đồng, tăng 38%.

Báo cáo của Ban kiểm soát cho biết,đề án bán cổ phần PJICO cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài vẫn đang được thực hiện. Hiện PJICO đang chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông bất thường và thường niên để giải quyết các thủ tục cần thiết theo quy định.

Sau khi nghe 5 báo cáo và 5 tờ trình, các cổ đông đã tham gia thảo luận các nội dung liên quan trước khi biểu quyết thông qua với sự thống nhất cao và phù hợp với thể lệ Đại hội. Đại hội đồng cổ đông Petrolimex đã thống nhất xác định phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch 2017.


Các đại biểu biểu quyết thông qua các nội dung họp Đại hội đồng cổ đông

Đại hội đồng cổ đông Petrolimex thể hiện niềm tin vào Ban lãnh đạo Petrolimex và kêu gọi toàn thể CBCNV-NLĐ Petrollimex tiếp tục nỗ lực lao động với tinh thần đổi mới sáng tạo vì một tương lai tươi sáng.


Ủy viên HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh ra mắt Đại hội

Tại Đại hội, HĐQT Tập đoàn cũng tiến hành biểu quyết bầu bổ sung ông Phạm Văn Thanh - Thành viên đại diện vốn nhà nước tại Petrolimex, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Phiên chào sàn, Petrolimex (PLX) đã lọt Top 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất

Petrolimex trên báo chí |  22/04/2017

Petrolimex vào “top 10” DN vốn hóa lớn nhất thị trường

Petrolimex trên báo chí |  21/04/2017

Petrolimex niêm yết trở thành công ty Top 10 về vốn hóa trên sàn HOSE

Petrolimex trên báo chí |  21/04/2017

Sáng nay, cổ phiếu xăng dầu Petrolimex chào sàn HoSE

Petrolimex trên báo chí |  21/04/2017

Một số thông tin về việc điều hành giá xăng dầu ngày 20/4

Petrolimex trên báo chí |  20/04/2017

Kết quả Chung khảo xét tặng Giải thưởng Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016

Petrolimex trên báo chí |  18/04/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội